Khám phá nét văn hóa trong ẩm thực Trung Quốc

Khám phá nét văn hóa trong ẩm thực Trung Quốc

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc vô cùng đa dạng và đặc sắc nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng vùng miền có có ảnh hưởng nhiều đến nền ẩm thực của các nước khác trong khu vực.

Phong cách ẩm thực truyền thống Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước có diện tích vô cùng rộng lớn và có số dân đông nhất thế giới cũng bởi vậy mà nền ẩm thực ở đây vô cùng phong phú. Tùy thuộc vào mỗi nơi  có khí hậu, nguồn đa  dạng sinh vật mà sẽ có sự khác nhau về cách chế biến và nguyên liệu trong món ăn.

Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa sự tinh tế của món ăn được thể hiện đầy đủ từ sắc, hương vị. Món ăn ngon, đẹp mắt và cần có hương thơm đặc trưng nguyên vị tươi ngon của nguyên liệu, cách trình bày ấn tượng và thu hút người sử dụng. Ngoài ra món ăn cần đảm bảo dinh dưỡng giữa sự hết hợp của các thực phẩm và vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc…

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc có rất nhiều cách chế biến như nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng… mỗi cách chế biến sẽ các hương vị khác nhau cho món ăn.

am-thuc-trung-quoc

Cụ thể có 8 phong cách ẩm thực truyền thống tạo nên đặc sắc cho nền văn hóa ẩm thực như:

Ẩm thực Quảng Đông

Đây là một trong những trường phái ẩm thực chính – trường phái này tiếp tục tiếp thu  các văn hóa của những trường phái khác nhau và còn cần kết hợp thêm những món Tây.

Các món ăn Quảng Đông đa dạng cả về thành phần nguyên liệu và cách chế biến. Chủ yếu món ăn của trường phái này thường có 4  yêu cầu như sắc, hương vị, hình và “non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt”.

Thường họ rất thích chế biến các món sống, cá sống, cháo cá sống. Một số món ăn nổi tiếng của ẩm thực Quảng Đông như gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo, tôm hấp, lợn sữa quay…

Ẩm thực Hồ Nam

Với hơn 2000 năm lịch sử tồn tại và ngày càng phát triển ẩm thực Hồ Nam đang dần được khẳng định theo bởi nhiều món ăn ngon và độc đáo. Thường các món ăn sẽ chú trọng đến cảm giác cay, tê,  chua cay, dùng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây, nước sốt làm tăng thêm những gia vị cho các món ăn.

Món ăn nổi tiếng của ẩm thực Hồ Nam là kho vây cá.

Ẩm thực Phúc Kiến

Ẩm thực Phúc Kiến nổi tiếng với sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đặc biệt. Các thành phố Phúc Châu, Hạ Môn, Hoan Châu là nền tảng hình thành ẩm thực của Phúc Kiến.

Các món ăn ở vùng ẩm thực Phúc Kiến thường có vị chua, ngọt, ít mặt và sử dụng chủ yếu là hải sản tươi ngon, bổ dưỡng, món ăn nổi tiếng ở vùng này là Phật nhảy tường.

Ẩm thực Chiết Giang

Với các món ăn đặc sắc của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng đã tạo nên món ăn của ẩm thực Chiết Giang.

Các món ăn này chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại, hương thơm nhẹ, tươi mềm, thanh đạm không dầu mỡ.

Xem trọng quá trình nấu ăn và bài trí bắt mắt. Một số các món ăn nổi tiếng của ẩm thực Chiết Giang  là tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ, thịt lợn Đông Pha…

Ẩm thực Giang Tô

Đây là một trong những nơi có cảnh đẹp nhất Trung Quốc. Tại đây những món ăn được trang trí giống như tác phẩm nghệ thuật, chú trọng dùng dao, khẩu vị thanh đạm với các món ăn hấp, ninh, tần.

Món ăn nổi tiếng của ẩm thực Chiết Giang là thịt, thịt cua hấp.

Xem thêm:

am-thuc-trung-quoc1
Thịt cua hấp đặc sản vùng Giang Tô

Ẩm thực An Huy

Ẩm thực An Huy sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc từ 3 khu vực như sông Dương Tử, sông Hoàng Hà, miền nam An Huy.

Đặc trưng của ẩm thực An Huy là các món ăn có vị mặn, thơm ngon và hương thơm dễ chịu. Nổi tiếng cho món ăn ở đây là Vịt hồ lô.

Ẩm thực Tứ Xuyên

Các món ăn Tứ Xuyên rất cay và chú trọng nhiều đến hương vị, màu sắc yếu tố gây ra đặc trưng này là do quanh năm có sương mù, khí hậu ẩm thấp.

Ngoài ra các món ăn ở đây cũng có thể thay đổi mùi vị, phù hợp với khẩu hiệu của từng thực khác và phù hợp theo từng mùa.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về văn hóa ẩm thực Trung Quốc từ đó bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để đọc thêm các thông tin khác.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenmai