Tìm hiểu đặc trưng áo cưới Trung Quốc qua các thời kỳ

Tìm hiểu đặc trưng áo cưới Trung Quốc qua các thời kỳ

Nền văn hóa Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị bởi có sự giao thoa và du nhập vào cuộc sống hàng ngày. Trong đó áo cưới truyền thống Trung Quốc mang đến những màu sắc ấn tượng cho lễ cưới của các cặp đôi. Hãy cùng tìm hiểu thêm về trang phục áo cưới Trung Quốc dưới bài viết.

Giới thiệu trang phục cưới truyền thống Trung Quốc

Áo cưới Trung Quốc đã xuất hiện từ những triều đại của nhà Hán trong niên đại những năm 206 TCN. Đến năm 230 Sau công nguyên chính là thời kỳ phát triển trong lịch sử Trung Quốc, ở thời gian này các trang phục truyền thống của Trung Quốc ngày càng được quan tâm và chú trọng hơn.

Áo cưới truyền thống Trung Quốc hay còn có tên gọi là Áo Khỏa đặc trưng của người Hoa và đây chính là trang phục cho hỷ sự của người Trung Quốc.

Thông thường áo khỏa người Trung Quốc sẽ được thiết kế có màu đỏ – tượng trưng cho vận may của người Hoa trên trang phục sẽ được thêu các họa tiết, hoa văn rồng phượng, họa tiết hoa mẫu đơn… Từ đó tạo được sự nổi bật cho nền văn hóa Trung Hoa. Các họa tiết bắt mắt, trang trọng và sẽ mang đến những may mắn trong cuộc sống của người Hoa.

Những chiếc váy của tân nương vào ngày cưới trọng đại sẽ được thêu thêm hoạt tiết rồng phượng vô cùng tỉ mỉ với màu vàng hoặc bạc để thu hút ánh mắt người nhìn hơn. Theo trang phục truyền thống thì váy cưới của cô dâu sẽ được  thiết kế thêm thêm 2 họa tiết đặc trưng rồng phượng nhằm thể hiện sự kết hợp hài hòa của dương, âm. Còn với trang phục cưới truyền thống của tân lang chất liệu chính được sử dụng là lụa có màu đen và thêu các họa tiết rồng đỏ nổi bật.

ao-cuoi-trung-quoc

Phân loại áo khỏa

Các trang phục áo cưới truyền thống của Trung Quốc được may và thêu tay vô cùng bắt mắt và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Các trang phục sẽ được những cặp đôi lựa chọn với đa dạng mẫu mã và nhiều kiểu dáng bắt mắt cùng các họa tiết ấn tượng.

Thiết kế trang phục khỏe cho tân lang và tân nương:

Trang phục dành cho tân lang: Các họa tiết thêu rồng ở giữa ngực đi cùng với đó là những họa tiết hình chim hạc, uốn lượn, vân mây… phía bên trong là trang phục sườn xám thiết kế dài đến gót chân và dùng vải gấm trơn hoặc vải gấm có vân ẩn. Bên ngoài áo khỏa có thể dài hoặc ngắn tùy thuộc vào sở thích tuy nhiên cần có họa tiết nổi bật ở  tay dài.

Trang phục áo khỏa dành cho tân nương: Giống như tân lang, áo khỏa của tân nương sẽ được chia thành 2 phần váy và áo tách rời. Ở thời xưa áo khỏa của tân nương được thêu tay tỉ mỉ với nhiều họa tiết hơn. Cầu kỳ hơn còn có đính thêm hạt cườm lấp lánh ở áo khỏa của tân nương. Phần váy phía dưới sẽ được xòe rộng ra cùng với các họa tiết nổi bật để cô dâu thu hút người nhìn vào ngày trọng đại.

Bên cạnh đó, nhiều chiếc váy được thiết kế với phần đuôi dài sẽ giúp khung hình trở nên đẹp mắt và ấn tượng hơn.

Ý nghĩa của áo khỏa

Áo khỏa có màu sắc đỏ nổi bật và vẫn duy trì được qua các thời kỳ lịch sử của Trung Quốc. Theo đó với quan niệm màu đỏ tượng trưng cho điều may mắn, tốt lành trong cuộc sống sắc đỏ của trang phục cưới truyền thống có ý nghĩa xua đuổi tà ma, điềm xấu để phù hợp hơn với ngày có hỷ sự.

Tân nương vào ngày trọng đại sẽ được diện áo cưới thêu nhiều họa tiết nổi bật “rộng bay phượng múa” bằng những sợi chỉ với sắc vàng hoặc bạc hút mắt. Với ý nghĩa cân bằng âm đương nếu mặc trang phục này.

Áo cưới truyền thống của Trung Quốc trải qua các thời kì

Vào mỗi thời kỳ váy cưới Trung Quốc có những kiểu khác nhau:

  • Phong cách cô dâu thời nhà Hán

Vào thời nhà Hán váy cô dâu chủ yếu hướng đến sự quý phái, thanh lịch. Các cô dâu được đeo thêm lắc chân ngọc để phù hợp hơn với trang phục váy cưới truyền thống. Đặc biệt áo cưới được thiết kế eo nhằm tôn lên dáng vẻ hoàn hảo của cô dâu.

  • Phong cách Phong Quan Hạ

Ở kiểu áo cuối này sẽ phù hợp với các cô dâu có dáng vẻ mập mạp từ đó che đi được các khuyết điểm của cô dâu.

Với phong cách này cô dâu sẽ đội Phong Quan lên đầu mô phỏng theo mô hình phượng hoàng được trang trí bằng bạc, mặc quần lụa đỏ đi giày thêu có họa tiết chuồn chuồn, hoa mận, hoa sen. Thường chỉ các gia đình giàu có mới thực hiện lễ cưới theo phong cách này bởi trang phục rất cầu kỳ.

Xem thêm:

ao-cuoi-trung-quoc
Trang phục áo khỏa của tân nương
  • Phong cách váy cưới theo Hán phục

Tân lang mặc trang phục lễ cưới theo Hán Phục sẽ có họa tiết rồng và cô dâu có họa tiết phượng đây là trang phục được nhiều người yêu thích.

Đây là ý tưởng từ quần áo của người Mãn Châu, hoa văn trên váy sẽ chủ yếu gồm rồng, phượng, hoa mẫu đơn, chuồn chuồn… nhằm tượng trưng cho  điềm lành cùng với hạnh phúc đời đời.

  • Phong cách áo khỏa hiện đại

Đây vẫn là trang phục áo cưới truyền thống của Trung Quốc gần giống với áo sườn xám – sự kết hợp hài hòa của hai nền văn hóa Đông – Tây  giữa nghệ thuật và  truyền thống dân tộc.

Chiếc áo này được thiết kế theo kiểu ôm sát toàn thân làm tôn lên đường cong của cô dâu.

Chất liệu dùng trong may áo khỏa thường là tơ lụa thêu thêm nhiều họa tiết được nhấn bằng đường chỉ nối dài ở viền tay, gấu áo, tào áo hay những chiếc vòng khuy áp với nhiều vòng xoáy.

Trên thực tế hiện nay các cặp đôi tại Trung Quốc không chỉ mặc trang phục cưới truyền thống mà họ còn có sự lựa chọn theo các trang phục váy cưới theo Phương Tây.

Trên đây là những chia sẻ thông tin về trang phục áo cưới Trung Quốc, hi vọng từ đó bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích và hãy cùng chúng tôi cập nhật những thông tin hay, hữu ích khác.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenmai