Bạn có biết Trung quốc có bao nhiêu tỉnh không?

Thời gian gần đây Trung Quốc được nhắc đến nhiều bởi sự ảnh hưởng của Trung Quốc về kinh tế, quân sự, lãnh thổ ảnh hưởng đến nước ta là khá lớn. Do vậy mà thắc mắc Trung Quốc có bao nhiêu tình thành phố được đông đảo người dân quan tâm tìm hiểu.

Trung Hoa Dân Quốc với diện tích 9.597.000 km² đứng thứ tư thế giới sau Nga, Canada và Hoa Kỳ, tổng thống hiện tại là Tập Cận Bình, thủ đô Bắc kinh với số dân ước tính 1,405 tỷ người – hiện là quốc gia đông dân nhất thế giới.

Với một đất nước lớn, dân số vào dạng bậc nhất thế giới thì việc phân chia diện tích quản lý theo từng cụm khá là quan trọng đối với nhà cầm quyền. Nếu chia không hợp lý thì khó quản lý dẫn tới việc bị rối và với một đất nước lớn thì đây là một điều tối kỵ.

Hiện tại Trung Quốc có 23 tỉnh thành bao gồm: An Huy, Cam Túc, Cát Lâm, Chiết Giang, Đài Loan, Hà Bắc, Hà Nam, Hải Nam, Hắc Long Giang, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây, Giang Tô, Liêu Ninh, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quý Châu, Sơn Đông, Sơn Tây, Thanh Hải, Thiểm Tây, Tứ Xuyên, Vân Nam.

Khu tự trị 5: Ninh Hạ, Nội Mông Cổ, Quảng Tây, Tân Cương, Tây Tạng
Khu tự trị là các đơn vị hành chính tương đương tỉnh và là nơi các sắc tộc thiểu số ở Trung Quốc có số lượng lớn trong đó có một sắc tộc thiểu số nào đó có số lượng vượt trội.

Trực hạt thị (thành phố trực thuộc Trung ương) 4: Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải, Trùng Khánh.

Đặc khu hành chính 2: Hồng Kong, Macau.

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh

Danh sách 5 thành phố giàu nhất đất nước Trung Quốc

Thành Đô

Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, thành phố nằm ở bên phía tây nam. Thành Đô sở hữu hơn 14 triệu dân, cũng giống như các thành phố khác trung khu vực Thành phố này được xem là một trong các thành phố đông dân nhất trên thế giới hiện nay.

Một trung tâm phía tây của Trung Quốc với tỷ dân về tài chính, vân tải cũng như công nghệ. Theo như thông kế mới nhất thì giá trị nền kinh tế và  chính trị của Thành Đô đã đạt mức 14,7 tỷ đô la, biến nó trở thành thành một thành phố phát triển và mạnh nhất Trung Quốc.

Trùng Khánh

Nằm ở phía tây nam Trung Quốc , Trùng Khánh là có số dân lên tới 28 triệu người và nền kinh tế được mệnh giá theo tiêu chuẩn là 27,66 tỷ USD. Thành phố có tầm quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược phát triển trong tương lai của đất nước có hàng tỷ dân số này.

Trùng Khánh được nằm trong danh sách 5 thành phố trực thuộc với trung tâm sản xuất ô tô lớn nhất trên thế giới, và đây cũng là nhóm ngành phát triển nhất Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Thành Đô còn là trung tâm của các ngành sản xuất đồ tiêu dùng nhằm mục tiêu phục vụ người dân nước nhà thay vì tìm tới các sản phẩm của nước ngoài.

Bạn có biết Trung quốc có bao nhiêu tỉnh không?
Thành Phố Trùng Khánh Trung Quốc

Nếu có bạn có kế hoạch đi du lịch Trung Quốc
>>Xem ngay: 1 tệ Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Tỷ giá mới nhất 2018 để có thể tính toán ngay chi phí cho chuyến du lịch của bạn một cách tiết kiệm vui vẻ nhất.

Bắc Kinh

 Bắc Kinh là cái tên rất quen thuộc với tất cả người dân trên thế giới nói chung và người dân Trung Quốc nói riêng, một Thủ đô của Trung Quốc.

Bắc kinh đóng vai trò quan trong như trung tâm chính trị văn hóa, kinh tế, cũng là nơi đặt trụ sở những công ty nhà nước lớn nhất. Trong lịch sử, Bắc Kinh được nhiều nhà vua lựa chọn làm nơi ở và Tử Cấm Thành. Giá trị kinh tế của Bắc Kinh đạt 59,88 tỷ USD, nó hiện đang là một trung tâm quan trọng và lớn nhất toàn cầu.

Thượng Hải

 Nhắc đến thành phố Bắc Kinh là thành phố quan trọng nhất về nền kinh tế, chính trị của Trung Quốc. Nhưng thực chất Thượng Hải mới là Thành phố nắm giữ vị trí thứ nhất, với giá trị tài chính lên tới 67,16 tỷ USD, với 28 triệu người chưa kể đến những người dân sống ở nước ngoài.

Một trong những thành phố đi đầu và là khuôn mẫu, gương mặt sáng lạng cho các tỉnh thành phố khác học hỏi và noi theo. Nhiều chuyên gia thế giới còn nhận định rằng Thượng Hải đi đến đâu thì nền kinh tế đất nước Trung Quốc từ đó mà đến theo, nhằm nhấn mạnh lại một lần nữa về tầm quan trọng của thành phố. Thế mạnh của thành phố này chính là lĩnh vực tài chính, vận tải, giao dịch thương mại và CNTT.

Thâm Quyến

Thâm Quyến nằm trong danh sách những thành phố quan trọng của đất nước Trung Quốc với số dân là 15 triệu người, nền kinh tế trị giá 28,29 tỷ USD. Thành phố nằm ở phía bắc Hong Kong, nó vai trò thiết yếu trong nền kinh tế đây được xem như là một trung tâm tài chính quan trọng ở phía nam và nơi đây có khá nhiều đặt trụ sở của các công ty lớn về lĩnh vực công nghệ.

Trên đây là những tỉnh cũng như thành phố Trung Quốc, nếu như có dịp hãy ghé qua một lần bạn nhé.

Nguồn: Phòng vật lý trị liệu phục hồi chức năng trường CĐ Y Dược Sài Gòn tổng hợp