Khám phá danh sách những biểu tượng Trung Quốc nổi bật

Khám phá danh sách những biểu tượng Trung Quốc nổi bật

Trung Quốc là quốc gia có bề dày lịch sử, phong phú về văn hóa, đặc sắc về ẩm thực và đa dạng về kiến trúc. Mỗi lĩnh vực sẽ có những hình ảnh đặc trưng tương ứng nhìn vào đó có thể nhận ra. Bài viết dưới đây sẽ chia  sẻ biểu tượng Trung Quốc phổ biến.

Danh sách những biểu tượng Trung Quốc 

Quốc Kỳ

Ai cũng biết rằng Quốc Kỳ của Trung Quốc có màu đỏ với 5 ngôi sao vàng nổi bật. Có ý nghĩa của sự thắng lợi cách mạng, đồng thời đại diện cho sự thống nhất và đoàn kết của người dân trong nước.  Quốc kỳ chính là niềm tự hào của người dân  Trung Quốc.

Cùng với quốc kỳ bài hát quốc ca cũng là hình ảnh quen thuộc của mỗi đất nước trong đó có cả Trung Quốc. Thông thường quốc kỳ được treo nhiều ở trường học hoặc các trụ sở chính của nhà nước.

Xem thêm:

bieu-tuong-trung-quoc
Khổng Tử

Khổng tử

Khổng Tử – hình ảnh biểu tượng cho Nho giáo của Trung Quốc. Trong thời Xuân Thu đây là nhà triết học lừng lẫy và đồng thời cũng là  một thầy giáo nổi tiếng. Với các vấn đề về Nho giáo đều được lấy Khổng Tử làm thước đo cho chuẩn mực.

Ông là người đưa ra các triết lý sống sâu xa, đúng đắn và nhấn mạnh được đạo đức cá nhân như: Nghi thức, công bằng, khoan hồng, trí tuệ, sự chân thành.

Đến nay các nguyên tắc mà Khổng Tử để lại đã dần trở thành triết lý sống và chuẩn mực cho hàng nghìn người dân Trung Quốc, đặc biệt hình ảnh ông vẫn sống mãi trong ngành giáo dục Trung Quốc. Đối với người dân các sĩ tử ai cũng biết đến người là bậc thầy của Nho giáo Trung Quốc.

Rồng

Rồng thể hiện cho biểu tượng của sự uy nghi, quyền lực và sức mạnh. Các hình ảnh con rồng thường thấy nhiều trong những bộ phim lịch sử Trung Quốc  hoặc hình ảnh các vua chúa trong bộ Long bào hay ngai vàng có khắc hình rồng cao quý.

Đây là con vật phi thường luôn mang lại sự may mắn, thịnh vượng do đó mà ở những nơi mang biểu tượng quyền lực thì sẽ có hình ảnh của những con rồng vàng uy nghi. Hiện tại khi đến các cung điện, đền đài tại Trung Quốc quý khách có thể nhìn thấy được biểu tượng con rồng.

Trà đạo

Tinh thần trà đạo của người Trung Quốc vô cùng lớn bởi đây là biểu tượng cho cuộc sống và tâm linh. Người dân Trung Quốc đã uống trà với suốt bề  dài lịch sử và được xếp vào 1 trong 7 thói quen không thể thiếu trong cuộc sống.

Khi khách đến mời uống trà là phong tục văn hóa tượng trưng cho sự hiếu khách ở chốn thành thị, nông thôn.

Có rất nhiều hương vị trà khác nhau ở Trung Quốc và ấm pha trà được làm bằng nguyên liệu như đất sét tráng men điều này sẽ giúp trà thơm ngon, đậm đà hơn. Mỗi loại trà sẽ có nhiệt độ pha trà khác nhau để đảm bảo được hương vị trà đặc trưng nhất.

Y học cổ truyền

Tại Trung Quốc nền Y học cổ truyền rất phát triển nên kim châm và các loại thuốc chính là biểu tượng cho Y học.

Có rất nhiều các bài thuốc từ Y học cổ truyền được dùng để điều trị bệnh cho đến nay phương pháp này vẫn mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số các hình thức chữa bệnh trong Y học cổ truyền như là dùng thảo dược, châm cứu, massage, ăn uống, thể dục khí công… Thường những bài thuốc sẽ được nghiên cứu từ các nguyên liệu quý hiếm trong tự nhiên mang phơi khô, bảo quản kỹ lưỡng/

Gốm sứ

Trung Quốc chính là quốc gia sinh ra gốm sứ và sự tinh xảo được phổ biến của nó xuất hiện trên khắp thế giới nên nhìn vào nó nhiều hơn so với các quốc gia Châu Á khác.

Có rất nhiều tác phẩm gốm sứ đẹp mắt qua trí tuệ của người Trung Hoa nên những bộ gốm sứ cổ của các triều đại trong lịch sử để được coi trọng và xem báu vật quốc gia.

bieu-tuong-trung-quoc

Kungfu

Trung Quốc là đất nước nổi tiếng trên toàn thế giới với các môn võ. Từ xa xưa loại võ thuật này đã được phát triển và sau đó trở thành một môn võ điêu luyện.

Đặc trưng nổi bật của kungfu là các bài võ, động tác tinh tế, uyên thâm cũng bởi đây trở thành đặc điểm độc đáo của nền văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Với các đặc trưng đó người học võ cùng cần phải học các lễ nghi như các kỹ năng võ thuật. Người học kungfu có ý chí, kiên trì, tinh thần bất khuất thượng võ.

Kungfu chân chính nhấn mạnh rằng võ thuật là để tự vệ không phải để tấn công người khác. Cho đến bây giờ môn võ này vẫn được phát triển và giúp rèn luyện sức khỏe.

Vạn lý trường thành

Đây chính là biểu tượng kiến trúc đồng thời cùng là dấu ấn lịch sử  Trung Quốc. Mục đích xây dựng ban đầu của bức tường thành này là để có thể chống lại được giặc ngoại xâm còn ngày nay thì đây lại là một điểm đến du lịch hàng đầu của đất nước Trung Hoa.

Vạn lý trường thành là kỳ quan vĩ đại nhất thế giới và là điểm tham quan cực kỳ nổi tiếng của Trung Quốc mà khi nhắc đến mọi người đều biết đến.

Gấu trúc

Gấu trúc là linh vật quý hiếm của quốc gia và là biểu tượng văn hóa của đất nước Trung Quốc với đặc trưng biểu tượng cho thể khí dương thể hiện sức mạnh quyền lực.

Con vật này được chú trọng trong việc bảo tồn và nhân giống chúng. Gấu trúc biểu tượng của Trung Quốc với vẻ ngoài đáng yêu cùng sự vụng về trong đời sống hàng ngày đã khiến cho gấu trúc lấy được lòng của tất cả mọi người.

Qua bài viết này hy vọng các bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc: biểu tượng Trung Quốc từ đó có thêm được nhiều thông tin thú vị bạn đọc có thể lưu lại để tìm hiểu khi có cơ hội đến đây.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenmai