Tổng hợp các cấp bậc trong hậu cung Trung Quốc

Tổng hợp các cấp bậc trong hậu cung Trung Quốc

Cho đến thời nhà Thanh thì triều đình phong kiến mới bắt đầu phân chia rõ ràng các cấp bậc cho dàn hậu cung. Chúng ta hãy cùng tham khảo tổng hợp các cấp bậc trong hậu cung Trung Quốc qua bài viết dưới đây.

Hoàng hậu

Hoàng hậu là danh hiệu dành cho chính thê của Hoàng đế, do Hoàng đế sắc phong và chỉ có duy nhất một Hoàng hậu tại vị.

Theo quy định của triều Thanh thì một phi tần cũng được truy phong thụy hiệu Hoàng hậu nếu là sinh mẫu của Tân Hoàng đế mặc dù trước đó họ chưa từng là Hoàng hậu.

Hoàng hậu - Các cấp bậc trong hậu cung Trung Quốc
Hoàng hậu – Các cấp bậc trong hậu cung Trung Quốc

Đọc thêm về: 1 vạn tiền Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt

Trong hậu cung thì Hoàng hậu là Chủ nội trị, là người chủ trì tất cả mọi việc, quản lý tất cả các phi tần, thái giám và cung nữ. Có thể nói Hoàng hậu là chức vị mà hàng triệu phi tử đều ao ước và muốn có được.

Bởi Hoàng hậu có thể xử phạt mọi sai phạm của các phi tử mà không cần phải thông qua sự đồng ý của vua. Hơn nữa, Hoàng hậu cũng có thể quyết định sự sinh tồn, chỗ đứng cho các phi tử trong hậu cung.

Do đó, vị trí Hoàng hậu cũng không phải tùy tiện mà có thể ngồi vào được. Người ngồi vào vị trí này không những cần phải dịu dàng, hiền đức mà trí tuệ, hiểu biết phải sâu rộng hơn người bình thường. Đặc biệt, gia thế cũng nhất định là gia đình quý tộc, có quyền lực trong triều đình.

Hoàng quý phi

Hoàng quý phi là tước vị chỉ xếp sau Hoàng hậu và là vị trí đứng đầu các phi tần trong hậu cung. Tước vị này cũng chỉ có một do đó nó rất cao quý đối với ai nhận được.

Có thể nói, Hoàng quý phi như một Phó hậu. Trong trường hợp Hoàng đế chưa thể sắc phong Hoàng hậu thì thường sắc phong phi tần làm Hoàng quý phi và ban quyền quản lý hậu cung.

Đối với nhiều việc trong hậu cung phi tử, Hoàng quý phi cũng có thể tiến hành xử phạt theo ý muốn, tuy nhiên sau đó cũng phải bẩm báo lại cho Hoàng hậu biết. Thực tế, tước vị Hoàng quý phi tồn tại cũng có một chút uy hiếp đối với Hoàng hậu. Do đó, Hoàng hậu cũng không dám tùy ý xử phạt Hoàng quý phi.

Phi Tần

Phi tần là vợ lẽ của Hoàng đế. Họ có cấp bậc dưới Hoàng hậu nhưng trên các Tiểu chủ. Không giống như các bậc Tỳ thiếp, việc sắc phong của Phi tần được tổ chức long trọng. Trong đó, người chính thức cử hành chính, chủ trì là Hoàng đế và người sắp xếp là Hoàng hậu.

Phi tần - Các cấp bậc trong hậu cung Trung Quốc
Phi tần – Các cấp bậc trong hậu cung Trung Quốc

Xem thêm: 1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km2

Mỗi Phi tần là Cung chủ của một trong mười hai cung ở Hậu Cung. Cũng giống với Hoàng hậu, số lượng của Phi tần tại vị trong một thời điểm được giới hạn. Họ được quyền nuôi con và được những người danh phận thấp hơn gọi là “nương nương”.

Phi tần được chia làm các cấp như sau:

  • Hoàng quý phi: chính nhất phẩm, đứng đầu Phi tần, một người tại vị. Hoàng quý phi thường được coi như Phó hậu. Khi Hoàng đế chưa thể sắc phong một Phi tần làm Hoàng hậu vì trái quy tắc (các dịp đại tang của Tiên đế, Thái hậu hoặc Hoàng hậu), thường sắc phong làm Hoàng quý phi và ban quyền quản lý Hậu cung. Nhiều trường hợp Hoàng quý phi thay thế Hoàng hậu cai quản Hậu cung, đặc biệt khi Hoàng hậu bị thất sủng (như Lệnh Hoàng quý phi của Càn Long).
  • Quý Phi: chính nhị phẩm và có hai người tại vị. Về phẩm cấp, Quý phi thấp hơn Hoàng hậu và Hoàng quý phi. Tuy nhiên, trên thực tế ở triều Thanh có rất nhiều Quý phi thống lĩnh Hậu cung.
  • Phi: chính tam phẩm, bốn người được tại vị.
  • Tần: chính tứ phẩm, sáu người được tại vị.

Tiểu chủ

Các Tiểu chủ là các Tú nữ được ѕắc phong khi mới nhập cung hoặc các Thị thiếp của các Hoàng đế trước khi đăng cơ. Theo tước vị, danh phận của họ thấp hơn bậc Tần.

Chính vì thế, các Tiểu chủ thường chỉ ở tại các cung điện nhỏ hoặc phòng ốc trong mười hai cung của Hậu cung do các Phi tần làm chủ. Con cái do các Tiểu chủ ѕinh ra ѕẽ được các Phi tần danh phận cao nuôi dưỡng.

Số lượng các Tiểu chủ là không có giới hạn và họ không được gọi là nương nương. Dưới đây là các cấp bậc trong hoàng cung:

  • Quý nhân: là cấp bậc cao nhất một Tú nữ mới vào cung có được sắc phong. Thường thì các Đáp ứng và Thường tại trước khi được sắc phong lên Phi tần (nương nương) đều qua bậc Quý Nhân.
  • Thường tại: Là cấp bậc lớn thứ hai một Tú nữ được sắc phong khi mới nhập cung.
  • Đáp ứng: Là cấp bậc thấp nhất của một “chủ tử” trong Hậu cung. Ngoài ra còn là một cấp bậc tiền ứng để sắc phong lên các bậc chính thức cao hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về các cấp bậc trong hậu cung Trung Quốc để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể nắm rõ được các cấp bậc trong hậu cung Trung Quốc để có thể hiểu rõ khi cày các bộ phim Hoa ngữ yêu thích hoặc khi học tập và tham khảo các tài liệu lịch sử của “nước bạn”.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenlinh