Top các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc đáng thưởng thức

Top các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc đáng thưởng thức

Trung Quốc là quê hương của rất nhiều dòng trà nổi tiếng và văn hóa thưởng trà hàng ngàn năm tuổi. Trong chuyên mục bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các loại trái nổi tiếng của Trung Quốc để các bạn tìm hiểu.

1. Trà Long Tỉnh Tây Hồ

Trung Quốc nổi tiếng với rất nhiều loại trà, trong đó không thể bỏ qua trà Long Tỉnh Tây Hồ. Trà này được mệnh danh là “quốc trà”, hiện đang đứng đầu danh sách trà ngon của Trung Quốc.

Trà Long Tỉnh Tây Hồ cực kỳ nổi tiếng từ thời nhà Minh và được dâng tiến lên vua từ thời Khang Hy. Tương truyền rằng, khi vua Càn Long có ngự qua vùng Tây Hồ, vì đam mê thưởng thức trà và hưởng trọn cảnh sắc nên quyết định làm nông dân hái trà.

Các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc nhiều người yêu thích
Các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc nhiều người yêu thích

Nghe tin thái hậu trong cung trở bệnh nặng liền bỏ vội vài cánh trà trong tay áo. Sau khi hồi cung thì vua đã thử dùng cánh trà đó pha cho thái hậu uống. Bất ngờ thay, khi dùng xong thì Thái hậu khỏi bệnh liền.

Cũng kể từ đó, trà Long Tỉnh Tây Hồ được phong làm Hoàng trà đồng thời trở thành số 1 trong các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc.

>>> Bạn có biết: Danh sách các họ Trung Quốc phổ biến hiện nay 

2. Trà Thiết Quan Âm

Nếu bạn có dịp đến với Trung Hoa thì đừng bỏ qua thưởng thức trà thiết quan âm, loại trà ô long xanh cực kỳ nổi tiếng. Chắc chắn bạn sẽ bị hớp hồn bởi hương thơm như hoa với vị ngọt thanh khiết, uống “bảy nước còn dư hương”.

Đó là lý do mà Thiết Quan Âm được đánh giá là loại trà được nhiều người tìm kiếm và uống nhiều nhất trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản.

3. Trà Đại Hồng Bào Vũ Di Sơn

Vũ Di Sơn là thắng cảnh của Trung Quốc được l UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Không chỉ vậy, nơi đây được xem là thánh địa của trả nổi tiếng nơi đây.

Trong các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc thì không thể không kể đến Thiết La Hán, Đại Hồng Bảo và Nhục Quế Phong,… Tuy trà Đại Hồng Bảo có hình dạng của “trà ăn mày” tuy nhiên trà này luôn được ví như thượng phẩm, đắt nhất trên thế giới hiện nay.

Trong dịp đón tổng thống Mỹ Nixson, Mao Trạch Đông đã tặng cho ông ít trà nhưng vị tổng thống này tỏ ra khá hờ hững. Tuy nhiên, khi được người phiên dịch liền ghé vào tai ông cho rằng “ Số trà đó có giá trị bằng một nửa nước Trung Hoa đó”.

4. Trà Phổ Nhĩ Vân Nam

Vân Nam Trung Quốc và Thượng Lào, Tây Bắc Việt Nam chính là quê hương của cây chè. Trong đó, nối tiếng nhất là trà Shan Tuyết cổ thụ mọc hoang trên các đỉnh núi cao.

Trong đó có bánh trà Phổ Nhĩ Vân Nam được làm từ Shan Tuyết cổ thụ cực kỳ quý hiếm, mang đến chất lượng trà tuyệt hảo. Khi thưởng thức sẽ có vị ngọt nhẹ, thanh với hương thơm rất dễ chịu.

Bởi vậy, các loại trà nhân luôn được khao khát thưởng thức trà này cũng rất dễ hiểu. Loại trà này được ví quý hơn vàng khi mỗi gam trà đắt gấp mấy lần 1 gam vàng, rất đáng để bạn thưởng thức.

5. Trà Hoàng Sơn Mao Phong

Trong các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc thì Hoàng Sơn Mao Phong rất đáng để bạn thưởng thức. Trà này có nguồn gốc từ tỉnh An Huy với đặc điểm cánh dài, sắc trắng như ngà voi.

Khi hãm trà mang đến nước trong suốt. Còn khi pha bằng ấm thủy tinh sẽ thấy có lông trắng bơi. Trà này mang đến vị ngọt, chát nhẹ, thoang thoảng mà hậu vị dài lâu.

6. Kỳ Môn Hồng Trà

An Huy là vùng đất ra đời của rất nhiều loại trà, ngoài Hoàng Sơn Mao Phong thì còn có Kỳ Môn Hồng Trà. Loại trà này cực kỳ tiêu biểu cho dòng trà đen.

Các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc nhiều người yêu thích1
Kỳ Môn Hồng Trà vị ngọt thanh, thơm nhẹ

Dẫu vậy, khác với hồng trà khác phổ biến tại quốc gia Tây Phương, Kỳ Môn Hồng Trà được xem là hàng hiếm, mang đến đặc điểm màu nước trong và đỏ như nước. Trà có hương thơm kéo dài, ngọt, càng uống lại càng bền.

Khi thưởng thức trà thì bạn không nên pha thêm với đường hoặc sữa. Bạn có thể uống nguyên trà để thưởng trọn sự tinh túy tự nhiên với vị ngọt lâu dài.

>>> Xem thêm: Các hãng xe Trung Quốc tại Việt Nam hiện nay 

7. Trà Bạch Hào Ngân Châm

Nếu như Kỳ Môn Hồng Trà tiêu biểu cho dòng trà đen thì Trà Bạch Hào Ngân Châm đại diện cho dòng trà trắng. Trà này xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến và cũng được nhiều trà nhân Việt Nam sưu tầm để thưởng thức.

Sau khi hãm trà sẽ mang đến dòng nước trong, chát, thơm nhẹ, nhất phù hợp với những người có khẩu vị tinh tế.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc. Mỗi loại sẽ mang đến hương vị đặc biệt với cách pha, cách thưởng trà riêng biệt để tạo nên văn hóa thưởng trà đặc sắc. Điều đó thể hiện tinh hoa đất ước với bản sắc con người Việt.

Facebook Comments Box
Rate this post

trebbq