Top 10 món ăn Trung Quốc nổi tiếng, ngon hết sảy
Ẩm thực Trung Quốc vẫn luôn là một đề tài hấp dẫn với giới trẻ. Không chỉ có hình thức bắt mắt mà các món ăn này còn có hương vị độc đáo. Cùng khám phá các món ăn Trung Quốc đa dạng mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu thông tin ngay dưới đây.
1. Đậu phụ Tứ Xuyên
Đậu phụ Tứ Xuyên được làm chủ yếu từ đậu hũ non kèm theo thịt heo, bò bằm, thêm chút nước sốt cay Tứ Xuyên, với hạt tiêu Tứ Xuyên. Món ăn này là sự kết hợp giữa vị mềm béo của đậu hũ với vị cay cay của sa tế, hương thơm dầu mè mang tới cảm giác ngon khó cưỡng.
2. Sủi cảo
Nếu bạn là tín đồ món ăn Trung Quốc thì không thể không biết tới sủi cảo, món ăn truyền thống rất được ưa chuộng, nhất là dịp tết đến. Sự kết hợp nguyên liệu, gia vị hòa quyện tượng trưng cho may mắn và đoàn viên.
Bên cạnh đó, người Trung Hoa còn dùng sủi cảo làm món khai vị trong các bữa tiệc, bữa ăn gia đình và là món ăn sáng. Sủi cảo chế biến theo cách hấp hoặc chiên, có thể dùng chung với mì vằn thắn hoặc sốt tươi.
Vỏ bánh là sự kết hợp nguyên liệu từ bột mì, bột năng và bột há cảo. Trong đó phần nhân rất đa dạng gồm thịt, tôm, các loại rau, củ đều được băm nhỏ hòa quyện vào nhau. Sủi cảo hiện nay đã có nhiều biến tấu nhưng phổ biến nhất là hình bán nguyệt.
3. Chow Mein – Mì xào
Chow Mein được phát âm theo tiếng Quảng Đông là mì xào. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu là mì, thịt gà với các loại rau khác gồm cà rốt, cần tây, hành tây. Khi chế biến mì thì họ có thể cho thêm bột muối vào trong bột để khi luộc sẽ không phải cho thêm muối.
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng tôm, thịt bò, thịt heo thay thế thịt gà, sợi mì giòn sẽ được sử dụng thay thế cho mì tươi.
>>> Xem thêm: Các hãng xe Trung Quốc tại Việt Nam hiện nay
4. Vịt quay Bắc Kinh
Nếu có dịp đến với Trung Quốc mà không thưởng thức món Vịt quay Bắc Kinh sẽ là một thiếu sót cực kỳ lớn. Đây là một trong các món ăn Trung Quốc thể hiện được hết tinh hoa ẩm thực.
Để chế biến được món này cần chuẩn bị nguyên liệu đầu vào là các con vịt lông trắng đạt chất lượng, thời gian nuôi trong môi trường tự nhiên là 45 ngày. Tiếp theo phải được làm sạch lông, tẩm ướp gia vị, bơm không khí vào da để tách mỡ, treo khô. Sau đó hãy phết thêm một lớp mật ong trước khi quay.
Thường thì người ta sẽ quay vịt trực tiếp trên bếp than lửa, bên cạnh đó có thể dùng lò quay sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhanh hơn.
Vịt quay Bắc Kinh cũng được thưởng thức một cách rất đặc biệt. Bạn hãy lấy miếng thịt vịt ăn kèm với lớp da bóng giòn đặt lên bánh tráng mềm, cuộn vừa dưa chuột, hành. Nước chấm vịt thường gồm có 2 loại, loại truyền thống được làm từ đậu tương, đậu nành ủ lên men rồi nghiền ra trộn với tỏi.
Còn loại nước chấm thứ 2 là xì dầu pha cùng tỏi băm, dầu mè cũng cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể thử với 2 loại nước chấm để thưởng thức hết sự thú vị trong món ăn này.
5. Chả giò Quảng Đông
Chả giò trở thành món ăn điểm tâm cực kỳ nổi tiếng với người dân Quảng Đông nói riêng và người Trung Quốc nói chung rất ưa chuộng. Chả giò Quảng Đông là sự kết hợp nguyên liệu thịt heo thái lát, rau sống, tôm luộc, cà rốt, đậu phụ.
Ngoài ra, món ăn còn được biến tấu thêm các nguyên liệu như mùi tây, dứa, bơ, rau bạc hà … Khi chế biến thì bạn hãy đặt nguyên liệu lên bánh tráng, cuộn lại rồi cho lên chảo dầu chiên giòn. Món ăn phải được thưởng thức khi còn nóng sẽ thấy được hết độ ngon của chúng.
6. Gà Kung Pao Tứ Xuyên
Tứ Xuyên là nơi sản sinh ra rất nhiều món ăn ngon. Nếu có dịp thì bạn đừng quên thưởng thức món gà Kung Pao đặc sản. Chúng được kết hợp từ những nguyên liệu như thịt gà nấu với ớt, đậu phộng mang đến hương vị đậm đà, cay nồng. Đây là trải nghiệm cực kỳ thú vị hiện nay.
7. Thịt lợn chua ngọt
Các món ăn Trung Quốc nổi tiếng thì không thể bỏ qua món thịt lợn chua ngọt. Chúng được bắt nguồn từ thời nhà Thanh, phổ biến nhất tại Quảng Đông. Trong văn hóa Trung Quốc, món thịt heo xào chua ngọt có ý nghĩa là niềm tin, hi vọng gia đình có nhiều con cháu, sung túc.
Để có được món ăn hấp dẫn từ ánh mắt, cuốn hút từ hương vị này thì chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ bởi cách làm của chúng khá đơn giản. Miếng thịt được hòa quyện đẫm gia vị, có vị chua ngọt đặc trưng, thêm miếng ớt chuông, hành tây dai giòn sần sật hòa quyền trong nước sốt đậm đà khiến bạn không hề bị ngán.
8. Mì hoành thánh
Mì hoành thánh khá phổ biến tại Việt Nam, nhưng ít ai biết rằng chúng có nguồn gốc Trung Quốc với tiếng phổ thông là Hun Dun. Món mì này cực kỳ độc đáo tại Trung Quốc, được làm từ vỏ bột hoành thành mỏng từ tờ giấy lụa nhìn thấy được phần nhân bên trong nhưng vẫn có độ dai và không bị rách.
Phần nhân tươi ngọt được chế biến từ nguyên liệu rau băm, hải sản, thịt, nấu chín tới để tránh mất nước. Món ăn này thành công với sợi mì tươi dai dai, dùng trong nước dùng ngọt thanh từ xương ninh sẽ rất hoàn hảo.
>>> Xem thêm: Top các loại trà nổi tiếng của Trung Quốc đáng thưởng thức
9. Cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu là món ăn được giới trẻ cực kỳ yêu thích trên thế giới. Chúng vừa ngon, bổ, rẻ mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Nguyên liệu chế biến món ăn này cũng rất đa dạng, bao gồm: hải sản, thịt, trứng, rau, xúc xích.
Với độ ngon này đã giúp chúng ngày càng phổ biến không chỉ ở Trung Quốc mà còn có ở Việt Nam.
10. Tôm xào hạt điều
Các món ăn Trung Quốc không thể bỏ qua tôm xào hạt điều rất hấp dẫn. Vị ngọt của tôm ăn kèm với vị bùi béo của hạt điều khiến ai cũng mê mẩn. Món này thanh đạm này rất tốt cho sức khỏe, giúp bữa ăn trong gia đình thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Món ăn này càng ngon hơn nếu như ăn với cơm trắng nóng hổi và nước tương.
Bài viết trên đây tổng hợp các món ăn Trung Quốc giúp các bạn có chuyến khám phá ẩm thực ở đây cực kỳ thú vị. Nếu muốn đổi vị cho gia đình thì đừng bỏ qua các nhà hàng Trung Hoa tại Việt Nam cũng rất nhiều món hấp dẫn. Chúc bạn có giây phút giải trí tuyệt vời!