Các món ăn truyền thống của Trung Quốc

Các món ăn truyền thống của Trung Quốc

Ẩm thực truyền thống Trung Quốc luôn có ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều vùng miền. Lịch sử ẩm thực Trung Hoa bắt đầu từ hàng nghìn năm trước. Trải qua nhiều thay đổi, tiếp thu nhiều yếu tố từ phương Tây nhưng ẩm thực truyển thống vẫn khẳng đijnh được vai trò và tầm quan trọng của mình. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về các món ăn truyền thống của Trung Quốc qua bài viết dưới đây nhé!

Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh thể hiện được những giá trị chính trong ẩm thực của người Trung Hoa là ngon, đẹp và bổ dưỡng. Vịt sử dụng trong món ăn này phải là vịt lông trắng nuôi trong môi trường tự nhiên khoảng 45 ngày. Sau đó, bạn phải ép chúng ăn thật no trong khoảng 15 – 20 ngày rồi đem đi giết mổ, tẩm ướp gia vị, bơm không khí vào lớp da nhằm tách mỡ, treo khô và quết mật ong trước khi đem khi quay.

Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Vịt quay Bắc Kinh
Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Vịt quay Bắc Kinh

Đọc thêm về: 5 khu tự trị của Trung Quốc

Thường sẽ có 2 cách quay vịt là theo kiểu truyền thống quay trực tiếp trên lửa than hoặc dùng lò quay treo.

Để thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh, bạn lấy một miếng thịt vịt kèm với lớp da bóng giòn đặt lên bánh bạc bỉnh cùng với hành và dưa chuột cuộn chặt lại rồi chấm với xốt. Xốt truyền thống được làm từ đậu nành lên men nghiền ra trộn với tỏi. Còn xốt theo cách hiện đại bao gồm tỏi ghiền, dầu mè và nước tương xì dầu.

Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Dimsum

Dimsum là phiên âm quốc tế của “điểm sấm” dùng để chỉ bữa ăn lót dạ của người Trung Quốc. Trong tiếng Trung Quốc, nó mang ý nghĩa là chạm đếm trái tim.

Món ăn truyền thống của Trung Quốc - Dimsum
Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Dimsum

Xem thêm: 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc

Món ăn này được ra đời xuất phát từ thói quen uống trà của người Trung Quốc. Họ sáng tạo ra những dĩa đồ ăn nhỏ được làm từ bột gạo, rau củ, bộ mì, thịt…. để dùng với trà.

Các món Dimsum đa phần được hấp chín trong cách rổ làm bằng tre như: xíu mại, há cảo, bánh bao Nam Hàn, bánh bao xá xíu…Ngoài ra, có một số món chiên như bánh khoai môn chiên, tàu hủ ky chiên giòn…Các món Dimsum được ăn với một loại sốt gọi là “Seafood sauce” và tương ớt.

Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Đậu phụ thối

Món ăn truyền thống của Trung Quốc - Đậu phụ thối
Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Đậu phụ thối

Đậu phụ thối là một loại đậu phụ lên men khá nặng mùi. Món ăn này có mùi thum thủm giống với mùi cải bắp hoặc phân bón mục rữa. Có người so sánh vị của đậu phụ thối với pho mát xanh, tuy nhiên một số người khác thì nghĩ nó giống thịt rữa.

Với những người sành ăn, đậu phụ thối càng nặng mùi thì càng ngon. Người Trung Hoa đặc biệt thích ăn món ăn truyền thống này.

Ngoài ra, món đậu hũ thối sẽ đặc biệt ngon hơn nếu được tẩm vị cay của ớt nướng hay thêm bột cà ri. Món ăn này đã có từ đời vua Khang Hy.

Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Đậu phụ sốt Tứ Xuyên

Do có nguồn gốc từ Tứ Xuyên nên người ta hay gọi là đậu phụ Tứ Xuyên. Tuy nhiên, món ăn này có cái tên thú vị hơn nhiều, đó là đậu phụ Mapo. Mapo là tên của người sáng lập ra món ăn này.

Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Đậu phụ sốt Tứ Xuyên
Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Đậu phụ sốt Tứ Xuyên

Món ăn truyển thống của Trung Quốc này được làm từ đậu hũ non, thịt bò hoặc thịt heo bằm, xốt đậu cay Tứ Xuyên và hạt tiêu Tứ Xuyên. Sự hòa quyện giữa vị béo mềm của đậu hũ, chút cay của sa tế và hương thơm của dầu mè đã tạo nên hương vị ngon khó cưỡng cho món ăn nổi tiếng này.

Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Kẹo hồ lô

Đây là một món ăn Trung Quốc truyền thống có nguồn gốc từ miền Bắc Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay nó đã có mặt ở hầu hết các thành phố ở Trung Quốc như: Bắc Kinh, Thiên Tân, Thượng Hải. Kẹo hồ lô là một loại kẹo trái cây được phủ một lớp đường gắn trên xiên tre dài khoảng 20 cm.

Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Kẹo hồ lô
Món ăn truyền thống của Trung Quốc – Kẹo hồ lô

Trái cây được sử dụng cho món ăn này là trái táo gai. Tuy nhiên trong thời gian gần đây các người làm kẹo cũng đã sử dụng nhiều loại trái cây khác nhau như: cà chua anh đào, dâu tây, cam quýt, dứa, việt quất, kiwi, chuối hoặc nho. Kẹo hồ lô thường có lớp đường phủ bên ngoài dạng xi rô, nhưng cũng có các loại kẹo hồ lô được phủ bởi lớp vỏ là sôcôla hoặc mè rắc.

Bài viết trên đã tổng hợp toàn bộ các món ăn truyền thống của Trung Quốc để bạn có thể tham khảo. Trung Quốc là quốc gia có nền ẩm thực được nhiều tạp chí xếp vào top 10 nền ẩm thực đặc sắc nhất thế giới. Đặc biệt, những món ăn truyền thống Trung Hoa đều được cả thế giới biết đến và yêu thích. Nếu có dịp, bạn hãy ghé thăm Trung Quốc và thưởng thức những món ăn truyền thống đặc sắc này nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenlinh