Tìm hiểu các mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng trong lịch sử

Tìm hiểu các mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng trong lịch sử

Trong lịch sử Trung Quốc nổi tiếng với nhiều tuyệt sắc giai nhân được người đời nhớ đến cho mãi về sau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc các mỹ nhân Trung Quốc thời xưa.

Các mỹ nhân Trung Quốc thời xưa

Tây Thi

Tây Thi tên là Thi Di Quang – con gái của một người kiếm củi họ Thi ở núi Trữ La, Gia Lãm, thời Xuân Thu. Nàng được biết đến là một trong bốn người phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc thời cổ đại. Nàng là một đại mỹ nhân khiến vua Phù Sai mê mệt, dẫn tới họa diệt vong của nước Ngô.

Nàng dệt vải ở núi Trữ La, thuộc nước Việt thời Xuân Thu. Trữ La có hai thôn: thôn Đông và thôn Tây, nàng Thi là người ở thôn Tây nên gọi là Tây Thi. Tuy làm nghề dệt vải nhưng nhờ có ngũ quan đoan chính, tướng mạo kiều diễm mà nhan sắc của nàng mới được người đời ví như “trầm ngư”.

Tương truyền Tây Thi đẹp đến nỗi ngay cả khi nàng nhăn mặt cũng khiến người ta mê hồn. Khi nàng giặt áo bên bờ sông, bóng nàng soi trên mặt nước sông khiến cá nhìn thấy nàng, say mê đến quên bơi, dần lặn xuống đáy sông.

Trong trận đánh quyết tử với nước Ngô, do không nghe lời can gián của Phạm Lãi và Văn Chủng nên vua nước Việt là Câu Tiễn bại trận, bị bên Ngô bắt sang làm con tin. Câu Tiễn quyết chí trả thù, trước khi Câu Tiễn sang Ngô, Văn Chủng đã hiến cho vua 7 kế, trong đó có “mỹ nhân kế” – dâng người đẹp mê hoặc vua Ngô. Trong các mỹ nhân Trung Quốc thời bấy giờ thì người được chọn là Tây Thi.

các mỹ nhân Trung Quốc

Hình ảnh mỹ nhân Trung Quốc được phác họa

Xem thêm: Khám phá danh sách những biểu tượng Trung Quốc nổi bật

Vương Chiêu Quân

Nàng là mỹ nhân sở hữu tài mạo song toàn thời Tây Hán và cũng chính là một trong các mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng trong sử sách. Vương Chiêu Quân đi vào lịch sử như một người đẹp có nhiều cống hiến cho hòa bình giữa người Hán và người Hung Nô.

Vương Chiêu Quân tên thật là Vương Tường, nàng được sinh ra trong một gia đình thường dân ở Hồ Bắc. Khoảng năm 40 TCN, đời Hán Nguyên Đế, với vẻ ngoài vô cùng xinh đẹp nên nàng được tuyển vào nội cung và đổi tên thành Vương Chiêu Quân.

Mỹ nhân Chiêu Quân thông thạo tứ nghệ gồm: cầm, kỳ, thi, họa. Đặc biệt, nàng có biệt tài gảy đàn tỳ bà. Trong các bức tranh phác họa, nàng thường xuất hiện với một vẻ đẹp u buồn, mặc áo lông, choàng khăn đỏ, ôm đàn tỳ bà, cùng với một con bạch mã.

Sắc đẹp và tài năng của Vương Chiêu Quân khiến nhiều vị hoàng đế say đắm và còn làm thay đổi vận mệnh của một triều đại. Nàng đã đồng lòng thực hiện theo “kế hoạch” của Vua Hán Vũ đó là đồng ý kết hôn với vua Hung Nô để mang lại hòa bình cho cả 2 nước.

Sau khi Vương Chiêu Quân qua đời, người dân vùng Hung Nô đã xây dựng một đền thờ tưởng để tưởng niệm nàng. Nhiều đời sau, ngôi đền này được trùng tu bởi cả người Hán và người Hung Nô.

Điêu Thuyền

Điêu Thuyền mang họ Nhiệm và tên Hồng Xương, sinh ở thời Đông Hán. Khi mới 15 tuổi, nàng vào cung làm nữ tỳ chuyên chuẩn bị trang phục cho các quan trong triều, do đó sau này đều gọi nàng là Điêu Thuyền (một chức danh thời đó).

Điêu Thuyền được ca tụng là bậc quốc sắc thiên hương, khuynh nước khuynh thành, thông minh hơn người và có tài năng ca múa. Nàng có dáng mạo mỏng manh, thướt tha như liễu rủ, cử chỉ điệu bộ vô cùng trang nhã, thanh tú, mỗi bước chân của nàng nhẹ nhàng như đang lướt trên mây. Người đời tương truyền vẻ đẹp của nàng khiến mặt trăng cũng phải xấu hổ giấu mình đi.

Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Điêu Thuyền được nhắc đến là mỹ nhân làm thay đổi lịch sử Trung Quốc bởi đã khiến liên minh Đổng Trác – Lữ Bố tan rã. Tuy nhiên, nàng cũng là bậc đại mỹ nhân bạc mệnh, chịu tủi nhục bởi những mưu toan chính trị trong lịch sử Trung Hoa.

Dương Quý Phi

Dương Quý Phi tên thật là Dương Ngọc Hoàn (719 – 756), sắc đẹp tuyệt trần, tinh thông ca vũ, được hậu thế tôn vinh là một trong tứ đại mỹ nhân lịch sử Trung Hoa. Nàng nổi tiếng bởi sắc vóc đậm đà, khuôn mặt diễm lệ, nước da trắng mịn như nhung lụa.

Nàng chính là phi tần được sủng ái của vua Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Tuy nhiên, việc nhà vua sủng ái nàng một cách mù quáng lại khiến cho cả một triều đại hưng thịnh dần rơi vào cảnh tàn vong.

Võ Tắc Thiên

Nhắc đến những mỹ nhân quyền lực tối cao tối cao của Trung Quốc không thể bỏ qua Võ Tắc Thiên đại đế ( 624 – 705 ). Nàng là nữ vương duy nhất trong lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa Trung Quốc. Bà là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất lên ngôi nhà vua bằng chính năng lực của mình, biến hóa toàn cảnh vương quốc Trung Quốc một thời.

các mỹ nhân Trung Quốc

Các mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng trong lịch sử

Xem thêm: Tìm hiểu 1 thước Trung Quốc bằng bao nhiêu cm, mét

Triệu Phi Yến

Triệu Phi Yến cũng một trong các mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng trong lịch sử, cùng thời với Vương Chiêu Quân. Nàng vốn nổi tiếng khi sở hữu dung mạo tuyệt thế, vóc dáng nhẹ nhàng tựa như chim yến nên được gọi Phi Yến (nghĩa là chim yến đang bay).

Triệu Phi Yến mệnh danh là “Đệ nhất thiên hạ” với dung mạo không ai sánh bằng, nhưng sự hiểm độc của của nàng khó có người so bì được. Nàng nhập cung thời Thành Đế cùng với Tiệp Dư và được lên làm hoàng hậu. Khi Bình Đế bị phế truất làm thường dân, nàng đã tự sát.

Ngu Cơ

Ngu Cơ sinh ra ở huyện Thuật Dương, tỉnh Giang Tô, vào thời đại cuối nhà Tần. Nàng sở hữu nhan sắc đẹp tuyệt trần và rất giỏi múa hát. Ngu Cơ là vợ của Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ – một vị tướng quân nổi tiếng thời Hán Sở.

Nàng khiến người đời nể phục không chỉ vì nhan sắc tuyệt đỉnh mà còn bởi tấm lòng rộng lượng cùng tình yêu thương chồng vô bờ. Nàng đã chấp nhận hy sinh mạng sống để có thể vực dậy tinh thần cho chồng mình. Sau đó cái chết của nàng tại Cai Hạ đã trở thành một câu chuyện nổi tiếng được ca tụng cho đến ngày nay.

Tô Đát Kỷ

Tô Đát Kỷ là con gái quốc sắc thiên hương của Ký Châu hầu Tô Hộ. Theo ghi chép, nàng là mỹ nhân tuyệt sắc xinh đẹp như tiên thời nhà Thương nhưng lại sở hữu tính cách thâm hiểm nổi danh thiên cổ.

Vẻ đẹp của Đát Kỷ được sử sách ca ngợi với nhiều từ ngữ hoa mỹ như diễm lệ, quyến rũ, gặp một lần là không thể quên, thậm chí khiến người ta mê muội mà vô thức làm theo những điều không tưởng. Tô Đát Kỷ chính là ví dụ điển hình của “hồng nhan họa thủy” khiến cho quân vương u mê đến sụp đổ triều đại.

Trương Lệ Hoa

Trương Lệ Hoa tên gọi khác là Trần Triều Trương Quý Phi sinh ra tại Nam Triều, thời nhà Trần. Nàng về sau là Quý phi của Nam Triều Trần Hậu Chủ Thúc Bảo. Tuy xuất thân từ nhà nông, phải phụ cha mẹ làm những công việc đồng áng nặng nhọc nhưng nàng lại sở hữu một nét đẹp tuyệt thế giai nhân và giỏi cầm kỳ thi họa.

Với mái tóc đen dài, khuôn mặt thanh tú, hàng lông mày đẹp như tranh vẽ, nàng được mệnh danh là tuyệt thế mỹ nhân của Trung Hoa xưa.  Đặc biệt, Trương Lệ Hoa còn có trí nhớ hơn người, vô cùng nhạy bén và tinh anh khiến bao nam tử thời đó mê mệt.

Thượng Quan Uyển Nhi

Thượng Quan Uyển Nhi (664 – 710), là người tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Thượng Quan Nàng nổi tiếng là nữ tể tướng nhà Đường, người hỗ trợ đắc lực của Võ Tắc Thiên. Nàng cũng chính là người phụ nữ quyền lực làm nên một giai đoạn lịch sử truyền kỳ của Trung Quốc cổ đại.

Bao Tự

Bao Tự là vương hậu thứ hai của Chu U Vương – Vị thiên tử cuối cùng thời Tây Chu thuộc lịch sử Trung Hoa. Nàng được đánh giá là mỹ nhân có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Ngoài dung mạo xinh đẹp, nàng được người biết đến với danh hiệu “hồng nhan họa thủy”, tức là mỹ nhân gây đại họa liên lụy đến các quân vương, là nguyên nhân làm suy tàn một triều đại.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenphuong