Tìm hiểu danh sách các tỉnh Trung Quốc hiện nay

Tìm hiểu danh sách các tỉnh Trung Quốc hiện nay

Trung Quốc là một đất nước có lãnh thổ rộng lớn, có đường biên giới trải dài tiếp giáp với nhiều quốc gia châu Âu và châu Á. Hãy tìm hiểu về điều kiện tự nhiên và các tỉnh Trung Quốc trong bài viết dưới đây.

Sơ lược về điều kiện tự nhiên của Trung Quốc

Vị trí địa lý

Trung Quốc là đất nước lớn thứ 3 trên thế giới, sau Nga và Canada. Với tổng diện tích toàn lãnh thổ khoảng 9.600.000 km² và chiều dài đường biên giới trên bộ lớn nhất thế giới là 22,117 km từ cửa sông áp lục đến Vịnh Bắc Bộ.

Trung Quốc nằm ở phần nửa phía Bắc của Đông bán cầu, phía Đông Nam đại lục Á – Âu, phía Đông và giữa châu Á, phía Tây của Thái Bình Dương. Về đường biên giới trên trên đất liền giáp với 14 quốc gia gồm Việt Nam, Myanmar, Lào, Ấn Độ, Bhutan, Pakistan, Nepal, Afghanistan, Tajikistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Mông Cổ, và Triều Tiên.

Địa hình

Địa hình đất nước Trung Quốc thấp dần từ tây sang đông, có nhiều quan cảnh đẹp, thiên nhiên trù phú. Sông Trường Giang và Hoàng Hà là hai con sông lớn nhất nước này và có đỉnh núi Everest cao nhất thế giới nằm trên biên giới với Nepal.

Một nửa lãnh thổ của nước này là núi và chủ yếu phân bố ở miền tây, trong đó dãy Côn Lôn ở phía bắc Tây Tạng, các dãy An-tai và Thiên Sơn ở Tân Cương U-gu. Cao nguyên Tây Tạng cáo 3.000m trên mực nước biển, phía nam là dãy Hy-ma-lay-a, có 40 đỉnh cao hơn 7.000m, trong đó có đỉnh Ê-vơ-rét cao nhất thế giới với độ cao 8.863m. Cao nguyên Vân Nam ở phía nam, có đỉnh cao gần 3.700m. Xung quanh đồng bằng đông bắc là dãy đồi và núi Trường Bạch Sơn, Hưng An Lĩnh.

Ba vùng đất thấp ở phía đông và ở giữa Trung Quốc là các vùng nông nghiệp trù phú, có dân cư sinh sống đông đúc. Bao gồm đồng bằng trung tâm, giữa thảo nguyên Nội Mông, trong đó có sa mạc Gô-bi và các sa mạc ở lưu vực sông Ta-rim và sông Dun-ga-ri-an, là một cao nguyên hoàng thổ rộng lớn.

các tỉnh Trung Quốc

Tìm hiểu danh sách các tỉnh Trung Quốc hiện nay

Xem thêm: Tìm hiểu các mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng trong lịch sử

Khí hậu

Trung Quốc nằm trong khu vực gió mùa và có khí hậu rất đa dạng từ ấm tới khô. Nhiệt độ trung bình giữa các tháng có sự chênh lệch rất lớn, tháng 1 là gần – 5 độ C còn tháng 7 là 26 độ C.

Do lãnh thổ đất nước rộng lớn, địa hình rất đa dạng, độ cao chênh lệch lớn nên khí hậu từ đó cũng đa dạng theo. Trừ vùng cao nguyên Thanh Tạng có địa hình quá cao thì cả nước đều thường xuyên nóng quanh năm.

Các đơn vị hành chính của Trung Quốc

Theo thống kê, Trung Quốc bao gồm 56 dân tộc. Trong đó, Người Hán là dân tộc lớn nhất, chiếm 91,6% (~1,2 tỷ người) và 55 dân tộc thiểu số còn lại chiếm 8,3%. Hiện nay, đất nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hiện có 22 tỉnh, 5 khu tự trị, 2 khu hành chính đặc biệt và 4 thành phố trực thuộc trung ương, 660 thành phố trực thuộc quận, huyện khác. Cụ thể:

– Các tỉnh của Trung Quốc: Hắc Long Giang, Hà Bắc, Cát Lâm, Hà Nam, Liêu Ninh, Sơn Đông, Sơn Tây, Tứ Xuyên, An Huy, Giang Tô, Chiết Giang, Phúc Kiến, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Đông, Giang Tây, Thiểm Tây, Vân Nam, Cam Túc, Quý Châu, Hải Nam và Thanh Hải.

– Các thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc: Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh và Thiên Tân. Trong đó, Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc.

– Các khu tự trị: Tân Cương, Tây Tạng, Quảng Tây, Nội Mông Cổ, Hồi Ninh Hạ. Khu tự trị là nơi có quyền lập pháp cao hơn tỉnh. Đây là những nơi mà số lượng người thuộc nhóm dân tộc sinh sống nhiều hơn so với các tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc.

– Khu hành chính đặc biệt: Hồng Kông (được Anh trao trả vào ngày 1/7/1997) và Ma Cao (được Bồ Đào Nha trao trả vào ngày 20/12/1999). Đây là các khu hành chính ngang cấp với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và khu tự trị. Các đặc khu hành chính hoạt động theo một chế độ khác dù cùng nằm trong Trung Quốc. Ngoại trừ chính sách ngoại giao và quốc phòng thì Ma Cao và Hồng Kông đều có quyền tự trị về pháp luật, tiền tệ, hộ chiếu, chính sách nhập cư…

Ngoài ra, Đài Loan hiện là một quốc gia độc lập có chính quyền riêng, với thị thực, tiền tệ riêng, chính phủ và hệ thống chính trị riêng biệt. Mặc dù không được nhiều nước chính thức công nhận và Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan trực thuộc Trung Quốc.

các tỉnh Trung Quốc

Tìm hiểu danh sách các tỉnh Trung Quốc hiện nay

Xem thêm: Danh sách các họ Trung Quốc phổ biến hiện nay

Danh sách các tỉnh Trung Quốc và thành phố trực thuộc

Dưới đây là danh sách các tỉnh Trung Quốc và các thành phố trực thuộc tỉnh để các bạn nắm rõ.

STT Tên tỉnh Thành phố trực thuộc
1 Tỉnh An Huy (安徽省 – ānhuī shěng) Hợp Phì (合肥市 – Héféi shì)
2 Tỉnh Cam Túc (甘肃省 – Gānsù shěng) Lan Châu (兰州市 – Lánzhōu shì)
3 Tỉnh Phúc Kiến (福建省 – Fújiàn shěng) Phúc Châu (福州市 – Fúzhōu shì)
4 Tỉnh Quảng Đông (广东省 – Guǎngdōng shěng) Quảng Châu (广州市 – Guǎngzhōu shì)
5 Tỉnh Quý Châu (贵州省 – Guìzhōu shěng) Quý Dương (贵阳市 – Guìyáng shì)
6 Tỉnh Hải Nam (海南省 – Hǎinán shěng) Hải Khẩu (海口市 – Hǎikǒu shì)
7 Tỉnh Hà Bắc (河北省 – Héběi shěng) Thạch Gia Trang (石家庄市 – Shíjiāzhuāng shì)
8 Tỉnh Hắc Long Giang (黑龙江省 – Hēilóngjiāng shěng) Cáp Nhĩ Tân (哈尔滨市 – Hā’ěrbīn shì)
9 Tỉnh Hà Nam (河南省 – Hénán shěng) Trịnh Châu (郑州市 – Zhèngzhōu shì)
10 Tỉnh Hồ Bắc (湖北省 – Húběi shěng) Vũ Hán (武汉市 – Wǔhàn shì)
11 Tỉnh Hồ Nam (湖南省 – Húnán shěng) Trường Sa (长沙市 – Chángshā shì)
12 Tỉnh Giang Tô (江苏省 – Jiāngsū shěng) Nam Kinh (南京市 – Nánjīng shì)
13 Tỉnh Giang Tây (江西省 – Jiāngxī shěng) Nam Xương (南昌市 – Nánchāng shì)
14 Tỉnh Cát Lâm (吉林省 – Jílín shěng) Trường Xuân (长春市 – Chángchūn shì)
15 Tỉnh Liêu Ninh (辽宁省 – Liáoníng shěng) Thẩm Dương (沈阳市 – Shěnyáng shì)
16 Tỉnh Thanh Hải (青海省 – Qīnghǎi shěng) Tây Ninh (西宁市 – Xīníng shì)
17 Tỉnh Sơn Đông (山东省 – Shāndōng shěng) Tế Nam (济南市 – Jǐnán shì)
18 Tỉnh Sơn Tây (山西省 – Shanxī shěng) Thái Nguyên (太 原市 – Tài yuán shì)
19 Tỉnh Thiểm Tây (陕西省 – Shǎnxī shěng) Tây An (西安市 – Xī’ān shì)
20 Tỉnh Tứ Xuyên (四川省 – Sìchuān shěng) Thành Đô (成都市 – Chéngdū shì)
21 Tỉnh Vân Nam (云南省 – Yúnnán shěng) Côn Minh (昆明市 – Kūnmíng shì)
22 Tỉnh Chiết Giang (浙江省 -Zhéjiāng shěng) Hàng Châu (杭州市 – Hángzhōu shì)

Trong các tỉnh Trung Quốc, tỉnh có diện tích lớn nhất là Tân Cương với 1.660.000(km2) chiếm 17,2% diện tích của quốc gia này. Bên cạnh đó, Quảng Đông là tỉnh đông nhất về số dân, đứng đầu về kinh tế Trung Quốc với 113 triệu dân và 9,73 nghìn tỷ NDT (1,47 nghìn tỷ USD) năm 2018. Còn tỉnh có ít dân nhất là Thanh Hải tỉnh thuộc Tây Bắc Trung Quốc, với khoảng 5.9 triệu dân.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenphuong