Thực hư chuyện cờ Trung Quốc 6 sao xuất hiện trên VTV

Thực hư chuyện cờ Trung Quốc 6 sao xuất hiện trên VTV

Cờ tổ quốc hay quốc kỳ là cờ hiệu của một nước, nó thường là mảnh vải có kích thước màu sắc và hình tượng nhất định dùng làm biểu trưng cho một quốc gia. Vậy sự thật cờ Trung Quốc 6 sao thực hư thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa cờ Trung Quốc

Quốc kỳ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (tiếng Trung: 中华人民共和国国旗, Trung Hoa Nhân dân Cộng hòa Quốc Quốc kỳ) hay còn gọi là Ngũ Tinh Hồng Kỳ (tiếng Trung: 五星红旗; bính âm: wǔ xīng hóng qí; nghĩa đen: “Cờ đỏ năm sao”) ra đời năm 1949 sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát đại lục và thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Quốc kỳ nền đỏ, có một ngôi sao vàng năm cánh lớn được bao quanh bởi bốn ngôi sao vàng năm cánh khác nhỏ hơn nằm ở góc trên bên trái. Màu đỏ tượng trưng cho cách mạng và cũng tượng trưng cho máu của các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập. Năm ngôi sao tượng trưng cho sự đoàn kết của nhân dân cách mạng đại đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lá cờ này được Tăng Liên Tùng, một công dân ở Thụy An, Chiết Giang, thiết kế.

Co-Trung-Quoc-6-sao-tren-vtv
Cờ Trung Quốc 6 sao trên vtv

Xem thêm: Trung quốc có mấy loại vắc xin

Năm ngôi sao trên quốc kỳ Trung Quốc trong đó bốn ngôi sao nhỏ tượng trưng cho lực lượng của cách mạng bao gồm giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc, cùng đứng dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Hoa, chính là ngôi sao lớn.

Ở Đài Loan cũng sử dụng lá cờ này như Đảng kỳ Đảng Cộng sản Trung Hoa Dân quốc.

Sự thật cờ Trung Quốc 6 sao trên VTV

Trong buổi lễ đón tiếp phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng thăm Việt Nam trong tuần này, người ta đã thấy các em thiếu nhi vẫy những lá cờ có đến 6 ngôi sao, trong khi quốc kỳ chính thức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chỉ có 5 ngôi sao, một ngôi sao lớn, bao quanh là 4 ngôi sao nhỏ.

Y-nghia-co-Trung-Quoc
Ý nghĩa cờ Trung Quốc

Xem thêm: Trung quốc ở phía nào của Việt Nam

Theo giải thích của Bộ Ngoại giao Việt Nam, sự kiện cờ Trung Quốc có đến 6 ngôi sao là do « sai sót kỹ thuật ». Điều đáng nói là lá cờ với 6 ngôi sao đã từng xuất hiện trong một chương trình thời sự của đài truyền hình Việt Nam (VTV) vào tháng 10 vừa qua, khi tường thuật chuyến viếng thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Vụ lá cờ với 6 ngôi sao đã gây nhiều phản ứng trong nước cũng như trên các trang web, trang blog của người Việt hải ngoại. Mãi đến hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam, qua lời phát ngôn viên, mới giải thích rằng đây là một « sai sót kỹ thuật ».

Cụ thể phát ngôn viên nói : « Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã được thông báo đây là sai sót mang tính kỹ thuật. Cục Lễ tân Nhà nước đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và kỷ luật các cán bộ có liên quan ». Tuy nhiên, cho đến nay, báo chí chính thức của Trung Quốc cũng như Việt Nam vẫn không hề nhắc đến sự cố này.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây các bạn đã hiểu hơn về vấn đề cờ Trung Quốc 6 sao. Chúc các bạn thành công.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenhue