Cho đến nay, câu hỏi Đài loan có thuộc trung quốc không vẫn luôn được rất nhiều người quan tâm. Để tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử Đài Loan

Năm 203 sự bắt đầu của cư dân đất liền Trung Quốc  đã lợi dụng kiến thức văn hóa để khai thác Đài Loan. Từ thời chúa nước Ngô Tôn Quyền cử Chư Cát Trục dẫn 10 nghìn thủy quân vượt biển đến Đài Loan.

 • Thời nhà Tùy cuối thế kỷ 6 đầu thế kỷ 7 tiếp tục thăm hỏi cư dân địa phương để tìm hiểu phong tục;
 • 600 năm từ thời nhà Đường đến thời nhà Tống tiếp tục cử cư dân đến khai hoang đảo này;
 • Năm 1335 thời nhà Nguyên đã đặt “Tuần Kiểm Tư” tại Bành Hồ bắt đầu cơ quan chính quyền chuyên trách tại Đài Loan;
 • Năm 1628 năm đầu tiên Sùng Trinh nhà Minh, Phúc Kiến bị hạn hán cư không có cách kiếm sống hàng vạn dân bị nạn đến Đài Loan để khai hoang.
Đài Loan tách khỏi Trung Quốc năm nào
                           Đài Loan tách khỏi Trung Quốc năm nào

Click ngay: Tìm hiểu Trung Quốc có bao nhiêu Đảng để cai trị cường quốc đó

Giữa thế kỉ 16 thì Đài loan trở thành đối tượng ham muốn của người dân phương Tây thay nhau xâm phạm.

 • Năm 1642 Hà Lan thay thế Tây Ban Nha chiếm đóng. Đài Loan trở thành thuộc địa của Hà Lan;
 • Năm 1662 dưới sự áp bức bóc lột tàn bạo của thực dân Hà Lan thì anh hùng Trịnh Thành Công đã đứng lên trục xuất dân Hà Lan thu hồi lại Đài Loan;
 • Thời gian cai trị 3 thế hệ của ông cháu họ Trịnh đã thúc đẩy kinh tế phát triển thời kỳ này được gọi là “Thời Đại Minh Trịnh”.
 • Năm 1683 năm Khang Hy thứ 22 thời nhà Thanh. Trịnh Khắc Sảng dẫn quân quy phục nhà Thanh từ đó Đài Loan trở thành thuộc địa của Trung Quốc;
 • Năm 1885 năm thứ 11 Quang Tế nhà nước Thanh triều nâng cấp Đài Loan lên thành tỉnh. Do Lưu Minh Truyền làm tuần phủ đầu tiên, tiến hành cải cách khai hoang mở tổng cục đường sắt, cục quân giới, cục thông thương, cục khoáng sản, xây dựng pháo đài, chỉnh đốn quân trang,….
 • Năm 1894 chiến tranh Trung – Nhật bắt đầu;
 • Năm 1895 chính phủ nhà Thanh bị đánh bại. Cắt Đài Loan và Bành Hồ cho Nhật, bắt đầu thời kỳ Nhật chiếm đóng Đài Loan.

Thu lại Đài Loan lần thứ 2 và tách rời Đài Loan

 • 1/12/1943, ba quốc gia Trung Quốc, Mỹ và Anh ký “Tuyên ngôn Cai-rô”. Những mảnh đất lãnh thổ Nhật cướp đoạt từ Trung Quốc như Đài Loan,  Mãn Châu, quần đảo Bành Hồ v…phải trả lại cho Trung Quốc;
 • 5/8/1945, Nhật tuyên bố chấp nhận các điều khoản trong “Thông cáo Pốt-xđam”;
 • 28/2/1947 nhân dân Đài Loan đứng dậy khởi nghĩa chống lại chính quyền Quốc Dân do chính sách thống trị sai lầm sau khi thu hồi Đài Loan cùng với quan lại tham nhũng đã gây mâu thuẫn gay gắt;
 • 1/10/1949 nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa được thành lập. Tưởng Gioi Thạch và bộ phân quan viên của Quốc Dân đảng chạy sang Đài loan nhờ sự ủng hộ của Mỹ đã duy trì sự thống trị ở Đài loan, khiến Đài Loan chia cắt với đất liền Trung Quốc một lần nữa.

Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?

Đài Loan Trung Quốc là một hòn đảo nhỏ xung quanh 1 tỉnh của Trung Quốc. Thuật ngữ này mơ hồ kể từ khi hai nước Trung Quốc cùng tồn tại song song Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa và Trung Hoa Dân Quốc. Trung Hoa Dân Quốc không còn quản lý kiểm soát Trung Quốc Đại lục sau đó đổi thông dụng thành Đài Loan.

Thuật ngữ Đài Loan Trung Quốc muốn ám chỉ tới Trung Hoa Dân Quốc/ Đài Loan. Coi lãnh thổ này thuộc chủ quyền Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa/ Trung Quốc.

Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?
                             Đài Loan có thuộc Trung Quốc không

Xem thêm: Cách đổi 1 tệ trung quốc bằng bao nhiêu tiền việt để chủ động trong kinh doanh

Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc tranh chấp lý thuyết vị trị hợp pháp tại Trung Quốc. Coi thuật ngữ này là không chính xác khi phủ nhận Trung Hoa Trung Quốc là một nước chủ quyền.

Đặc biệt gây khó chịu, tức tối cho những người Đài Loan ủng hộ Đài Loan độc lập và muốn tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc.

Ngược lại thì một số người Đài Loan gốc Trung Quốc thì không phản đối thuật ngữ này. Đặc biệt là những người Trung Quốc ủng hộ thống nhất đất nước.

Chính vì vậy mà hiện nay vẫn chưa thể khẳng định rằng Đài Loan thuộc Trung Quốc, vì vẫn còn nhiều mâu thuẫn tồn tại mà chưa thể thống nhất được.