đài loan có phải thuộc trung quốc không

Đài Loan và Trung Quốc có phải là một? Đài Loan có thuộc Trung Quốc không? Đài Loan có phải là một quốc gia độc lập hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để giải đáp những thắc mắc của bạn nhé!

Đài Loan Trung Quốc là một thuật ngữ không rõ ràng mà chỉ mang tính chính trị giữa Đài Loan và Trung Quốc. Thuật ngữ này hàm ý Đài Loan và những hòn đảo nhỏ xung quanh là một tỉnh trực thuộc của Trung Quốc. Nhưng điều này lại hoàn toàn mập mờ kể từ năm 1949.

Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?

Republic Of China ( R.O.C ) – Cộng hòa Trung Quốc – thường được gọi là Đài Loan và People’s Republic Of China ( P.R.C ) – Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ( Trung Quốc đại lục hay còn được gọi là Trung Quốc ). Sau chiến tranh thế giới thứ 2, cuộc chiến trên đại lục Trung Quốc lại tiếp tục diễn ra với Chính phủ Trung Quốc ( được thành lập năm 1912 với tư cách là người kế vị triều đại nhà Thanh) chuyển đến Đài Loan và nhóm do Mao Trạch Đông thành lập Nhân dân Cộng hòa Trung Quốc.

đài loan có thuộc trung quốc không

Đài Loan có phải thuộc Trung Quốc không?

Cho đến ngày nay, Trung Quốc đã kiểm soát Trung Quốc đại lục, trong khi Đài Loan lại có quyền kiểm soát đảo Đài Loan, quần đảo Penghu và các đảo nhỏ Kinmen và Matsu, trong khi mỗi chính phủ đều khẳng định rằng mình có chủ quyền trên toàn bộ “Trung Quốc”. Nói một cách đơn giản, CHND Trung Quốc tuyên bố : Đài Loan là một phần của Trung Quốc vì Đài loan đã bị mất trong cuộc nội chiến và Đài Loan lại coi Trung Quốc là một nhà nước bất hợp pháp đã chiếm đóng Trung Quốc của mình.

Bởi mỗi chính phủ tuyên bố chỉ có một Trung Quốc (được gọi là Đồng thuận năm 1992 ), do đó áp lực đã được gây lên cộng đồng quốc tế nhằm để chọn lựa xem P.R.C hay R.O.C mới là đại diện duy nhất của quốc gia Trung Quốc. Hiện nay, phần lớn thế giới có quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh trong khi vẫn giữ lại quan hệ kinh tế và văn hóa với Đài Bắc.

Nhưng xin lưu ý khi đến thăm Đài Loan bạn sẽ không có đại sứ quán hoặc bảo vệ lãnh sự trừ khi bạn giữ hộ chiếu của một trong 17 quốc gia có quan hệ ngoại giao với R.O.C. Hầu hết các nước có văn phòng trao đổi kinh tế và văn hóa như là đại sứ quán không chính thức. Các quốc gia như Hoa Kỳ cũng đơn cử lãnh sự tại Đài Loan thông qua một tổ chức phi lợi nhuận được gọi là Viện Mỹ ở Đài Loan (美國 在 台 協會). Các quan chức AIT (American Institute in Taiwan) được Bộ Ngoại giao Mỹ bổ nhiệm tương tự như các nhân viên đại sứ quán khác.

Được Quốc hội Hoa Kỳ lần thứ 96 thành lập năm 1979, Đạo luật Quan hệ Đài Loan được tạo ra như là một sự đáp ứng với sự thay đổi về công nhận ngoại giao của quốc gia “Trung Quốc” từ Cộng hòa Trung Quốc (Đài Loan) sang Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (tại Bắc Kinh) )… Do đó, phân loại Đài Loan là một quốc gia cho phép các thủ tục của chính phủ Hoa Kỳ, và cung cấp hỗ trợ quốc phòng trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột quân sự với Trung Quốc. Ở nước ngoài, R.O.C thường được đại diện bởi Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECO hoặc TECRO) và thường được gọi trong các tổ chức quốc tế là “Đài Bắc Trung Quốc” theo chỉ thị của chính phủ Trung Quốc.

đài loan có trực thuộc trung quốc không

Đài Loan có thuộc Trung Quốc không hay là một quốc qua độc lập?

Điều này chứng tỏ rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập?

Có và không !

Chính phủ hoạt động tại Đài Loan là một chính phủ tự duy trì với đầy đủ chức năng, được bầu cử dân chủ không có liên quan gì đến Bắc Kinh kể cả kinh tế lẫn tiền tệ , v.v… Cho dù Đài Loan có phải là một “quốc gia” độc lập hay không .Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Đài Loan đã bị chi phối từ khi tách khỏi Trung Quốc đại lục kể từ năm 1949 khi chính phủ R.O.C chuyển đến hòn đảo này sau khi bị quân cộng sản đánh bại, và mới được có đủ quyền tự quản lý từ những năm 1980 (trái ngược với các chính trị gia từ Trung Quốc đại lục đã trốn sang Đài Loan).

Điều quan trọng nhất đối với khách du lịch hay dân nhập cư, việc tới Đài Loan xét theo pháp lý và visa hoàn toàn khác so với Trung Quốc đại lục. Luật pháp khác nhau, quy định về visa của R.O.C cho nhiều quốc gia cũng khác nhau (không giống như P.R.C), quy định hải quan khác nhau và Đài Loan sử dụng loại tiền tệ riêng, Đô la Đài Loan mới (NT $, mã TWD) chứ không phải là đồng nhân dân tệ hay đô la Hồng Kông.

Theo nhiều tiêu chuẩn, Đài Loan tiên tiến hơn nhờ nền kinh tế thị trường tự do và các ngành công nghiệp hiệu quả cao, và người dân Đài Loan nổi tiếng vì lịch sự và chất lượng giáo dục đại học và trình độ tiếng Anh cao hơn, đặc biệt là ở Đài Bắc. Cơ sở hạ tầng phát triển hiện đại nên không phải lo lắng về dịch vụ vận chuyển, ngân hàng và trao đổi tiền tệ, tiện ích, internet hoặc tương tác với chính quyền và môi trường sinh sống tốt.

đài loan có phải thuộc trung quốc không

Với nhiều điểm khác biệt, Đài Loan có trực thuộc Trung Quốc không?

Thương mại thị trường phát triền khi mở cửa giao thương với các nước láng giềng bằng các cảng lớn ở Kaohsiung và Keelung / Đài Bắc, Đài Loan cung cấp nhiều sản phẩm trên toàn thế giới (không có luật thuế cắt cổ), và ngược lại xuất khẩu các sản phẩm và máy móc OEM có độ tin cậy cao. Là một trong bốn “chú hổ ở châu Á”, mức tăng trưởng kinh tế của Đài Loan đã đẩy hòn thành một nền dân chủ đa đảng, đầy đủ.

Tuy nhiên, Đài Loan bị hạn chế về năng lực ngoại giao cũng như khả năng tham gia vào các tổ chức và sự kiện quốc tế do xung đột liên tục với CHND Trung Hoa. Đáng chú ý nhất, đội Olympic Đài Loan phải cạnh tranh với cái tên mơ hồ “Đài Bắc Trung Quốc” và phải sử dụng cờ và ca khúc thay thế. Gần đây Đài Loan đã bị từ chối nhận vào các sự kiện như Hội Y tế Thế giới (mặc dù các nhà khoa học và quan chức tại Đài Loan là những người đóng góp lớn trong nạn SARS vừa qua) đồng thời các công dân còn bị từ chối thăm viếng các cơ sở của Liên Hiệp Quốc.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc: Đài Loan có thuộc Trung Quốc không? . Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn đọc !