Điểm danh những phong tục kỳ lạ ở Trung Quốc

Điểm danh những phong tục kỳ lạ ở Trung Quốc

Trung quốc là một quốc gia rộng lớn, ngoài những công trình vĩ đại được trên báo chí, truyền thông thì còn rất nhiều phong tục kỳ lạ ở Trung Quốc kỳ bí. Để tìm hiểu rõ hơn về phong tục này thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tục lệ sờ ngực ở Trung Quốc

Một trong những phong tục kỳ lạ ở Trung Quốc là một tục lệ sờ ngực, bắt đầu từ thời nhà Tùy (581-619). Đó là thời điểm mà rất nhiều chàng trai của bộ tộc Di bị ép đi lính nhưng hi sinh trong thời chiến tranh. Tục lệ sờ ngực ra đời nhằm để cầu nguyện cho linh hồn người đã mất.

Tục lệ kỳ lạ ở Trung Quốc gây hiếu kỳ cả thế giới
Tục lệ kỳ lạ ở Trung Quốc gây hiếu kỳ cả thế giới

Theo đó thì những linh hồn này vẫn không được siêu thoát bởi trước khi chết họ chưa từng được sờ ngực phụ nữ. Bởi vậy mà thầy cúng đã yêu cầu chọn 10 thiếu nữ vẫn còn trinh trắng và chưa từng bị đàn ông sờ ngực để làm vật tế cho người đã khuất. Do vậy để không nằm trong trường hợp này thì những cô gái 18, đôi mươi phải nhờ chàng trai của bộ tộc sờ ngực.

Cho đến tận bây giờ thì tục lệ này vẫn tồn tại. Cụ thể, các cô gái sẽ mặc áo chỉ che một bên ngực còn một bên hờ hững, để thanh niên chạm vào. Bên ngoài các cô tỏ ra e ngại và chạy trốn tuy nhiên họ sẽ không được giận giữ hay trách móc. Qua dịp này, những chàng trai, cô gái độc thân còn có cơ hội tìm kiếm nửa kia của mình. Nếu cặp nào ưng ý thì họ sẽ nắm tay và cùng đi vào rừng để chuyện trò và tâm sự.

Tục lệ bó chân

Với phụ nữ thời phong kiến thì tục lệ bó chân ở Trung Quốc gắn liền với họ, hiện nay trở thành một trong những phong tục ở Trung Quốc. Theo quan niệm của người xưa thì bàn chân nhỏ là biểu tượng cho sự quý phái và sang trọng.

Đối với tục lệ bó chân sẽ giúp cho bước đi của họ uyển chuyển giống như cánh sen theo trước gió bởi người con gái sẽ không thể đi vững được. Với thiếu nữ không bó chân thì cơ hội lấy chồng cũng ở đẳng cấp thấp hơn, còn với con gái ở nhà nghèo thì dễ bị bán đi làm nô lệ.

Với thiếu nữ muốn có được đôi gót chân nhỏ nhắn thì được người xưa đặt cho cái tên mỹ miều như “gót hoa”. Mọi người trong gia đình sẽ thường được lấy vải để bó chân với con gái. Ngay từ khi còn nhỏ chỉ mới 2-5 tuổi thì các bé gái sẽ được bó chân lại bởi khi đó xương bàn chân chưa hoàn thiện và dễ uốn nắn hơn.

Với người xưa, ngoài việc bó chân thì còn đánh thật mạnh vào lòng bàn chân của các bé gái đến gãy xương để cho dễ bó chân. Sau khi quấn vải vào chân thì các cô gái còn buộc phải đi trên nền nhà để biến dạng bàn chân hơn nữa trong thời gian dài 2 năm.

Tục lệ ném bùn trong đám cưới

Với người Trung Quốc thì còn có tục lệ ném bùn nhau đúng ngày con gái đi lấy chồng được một năm. Theo đó thì các cô gái với 9 người chơi ném bùn cùng chồng và các bạn trên ruộng. Sau khi chơi mệt thì họ sẽ nhảy xuống sông rồi té nước vào nhau. Nếu như có đôi nào để ý nhau thì họ sẽ cùng bơi ra xa, đồng thời những anh chàng đồng thời sẽ được mời tham gia hội ném bùn năm sau.

Cô dâu cao số phải ở miếu trước khi về nhà chồng

Tại Trung Quốc có những phong tục kỳ lạ, và một trong số đó là những cô dâu cao số sẽ phải ở miếu trước khi về nhà chồng. Cụ thể, trước khi có đám cưới thì  2 bên gia đình của cô dâu chú rể sẽ đi xem bói. Nếu như cô dâu bị thầy phán là “ cao số” thì họ sẽ không được về nhà chồng bằng kiệu như những đám cưới bình thường. Bên cạnh đó, trước khi cưới khoảng 2,3 ngày, cô dâu sẽ phải làm ra vẻ trốn về nhà sau đó ra ở nhờ ngoài đền hoặc miếu 1 đêm. Ngoài ra cô dâu còn phải giả làm người xin ăn, với bộ trang phục không lành lặn, có làn cói với bát, đũa hay một cái ô cũ sau đó mới được về nhà chồng.

Quan hệ với 20 người đàn ông mới được kết hôn

Ở Tây Tạng, một phong phục cổ từ xưa đến nay một số nơi vẫn còn xuất hiện. Đó là những cô gái trước khi kết hôn thì họ sẽ phải trao thân cho ít nhất 20 người đàn ông. Tại vùng này khi dân cư còn thưa thớt thì rất khó để thực hiện tục lệ đó.

Phụ nữ phong kiến thời xưa chịu nhiều sự khắt khe
Phụ nữ phong kiến thời xưa chịu nhiều sự khắt khe

Do vậy để được đi lấy chồng thì các cô gái phải đi ra ngoài đường mòn trên núi để tìm cho đủ 20 chàng trai quy định. Họ có thể mất nhiều ngày chờ đợi mới tìm được người qua đường và phải làm người lạ thỏa mãn. Sau mỗi lần đó, các cô gái sẽ xin người tình một vật kỷ niệm để chứng minh rằng “chuyện ấy” đã diễn ra không dưới 20 lần cho các già làng.

Hôn nhân vụng trộm

Một trong những phong tục kỳ lạ ở Trung Quốc là tục lệ “Tẩu hôn” hay còn là dạng vụng trộm. Tục lệ này xuất hiện ở người Ma Thoa tỉnh Tứ Xuyên hoặc là Vân Nam. Cụ thể, các chàng trai sẽ hàng ngày sẽ cưỡi ngựa sang nhà cô gái ưng ý, sau đó hãy vào căn gác của cô gái bằng cách leo lên chiếc thang được bắc sẵn. Theo đó thì chàng trai sẽ mang một chiếc nón, vài bánh bao và một cây gậy.

Cô gái sẽ treo nón ngoài cửa để những kẻ đến sau nhìn thấy và rút lui. Bên cạnh đó, còn được dùng gậy để xua chó và rắn để họ dễ dàng đột nhập vào nhà cô gái. Cặp đôi này sẽ ở bên nhau suốt đêm tuy nhiên người con trai sẽ phải về nhà trước khi gà gáy sáng.

Những cặp đôi có quan hệ “tẩu hôn” thay vì gọi nhau là vợ chồng thì họ sẽ gọi nhau là “A Tiêu” hay “Tiêu Ba”.

Nếu cô gái hoặc chàng trai không ưng ý thì họ có quyền đuổi hoặc không cho chàng leo vào căn gác của mình. Với các cô gái chưa hài lòng về chàng trai này thì họ có quyền “cấm cửa” đồng thời sẽ cho chàng khác lên gác vào đêm khác.

Với phụ nữ khi có thai sẽ giúp cho mối quan hệ của đôi nam nữ được gắn bó hơn. Theo đó thì chàng trai sẽ đến thăm nom, tuy nhiên không được bế con về nhà mình.

Ban đêm, chàng trai sẽ đến nhà A Tiêu và trở về nhà mình vào sáng sớm để bắt đầu những công việc như vào rừng, đồng sáng hay săn bắn… Còn những phụ nữ ở nhà sẽ dệt thổ cẩm để mang ra chợ phiên bán.

Tục “tẩu hôn” là một trong những phong tục ở Trung Quốc rất kỳ lạ, tuy nhiên dựa trên cơ sở hai bên đều đồng thuận, không ép buộc. Đồng thời dựa trên quy định cấm người gần hoặc cùng huyết thống “tẩu hôn”.

Hiện nay vẫn còn khá nhiều những phong tục kỳ lạ ở Trung Quốc ở trên. Cho đến nay chúng đã ăn sâu vào tiềm thức của họ, truyền từ đời này sang đời khác và rất khó để thay đổi. Đây cũng được xem là một nét văn hóa ấn tượng với người dân Trung Quốc. Hãy cùng tìm hiểu bài viết tiếp theo cập nhật thông tin chi tiết hơn nhé.

Facebook Comments Box
Rate this post

trebbq