Điều cần biết về thủ tục xin visa đi Trung Quốc mới nhất

Điều cần biết về thủ tục xin visa đi Trung Quốc mới nhất

Với những bạn lần đầu sang Trung Quốc du lịch, dù nhập cảnh, quá cảnh hay xuất cảnh thì còn bỡ ngỡ về thủ tục xin Visa đi Trung Quốc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về tất tần tật quy trình xin thủ tục làm Visa Trung Quốc. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

1. Đi Trung Quốc có cần Visa không?

Câu trả lời là CÓ. Bạn sẽ không cần visa khi sang Trung Quốc trong trường hợp sau:

Thủ tục xin visa đi Trung Quốc gồm những giấy tờ gì
Thủ tục xin visa đi Trung Quốc gồm những giấy tờ gì
 • Bạn du lịch tại Trung Quốc cách biên giới Việt Nam khoảng 150km. Vởi trường hợp này thì bạn chỉ cần xin Giấy thông hành Trung Quốc.
 • Trường hợp bạn quá cảnh tại Trung Quốc không quá 24 tiếng và không có ý định rời khỏi khu vực quá cảnh tại sân bay. Còn với những trường hợp quá cảnh khác tại Trung Quốc thì cần phải có visa quá cảnh Trung Quốc.

Như vậy, Đi Trung Quốc thì cần có Visa các bạn nhé. Để tìm hiểu rõ hơn về thủ tục xin Visa đi Trung Quốc thì bạn hãy theo dõi thông tin tiếp theo nhé.

2. Các loại visa đi Trung Quốc

Theo thống kê, có 5 loại visa đi Trung Quốc cơ bản điển hình hiện nay, đó là:

 • L: Là loại Visa du lịch Trung Quốc, được cấp cho người đến Trung Quốc với mục đích du lịch hay để giải quyết việc riêng. Với đoàn 9 người trở lên thì bạn có thể xin visa đoàn Trung Quốc.

Thời hạn của visa này là 3 tháng 1 lần, trong đó thời hạn lưu trú tối đa là 30 ngày tùy lịch trình của người sử dụng.

 • M: Là loại visa thương mại, còn được gọi là Visa công tác Trung Quốc, được cấp cho người đến Trung quốc hoạt động thương mại

Thời hạn của visa này là cấp 3 tháng 1 lần hoặc visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần. Chúng có thời hạn lưu trú 15/30/60/90 ngày một lần đồng thời có số lần nhập cảnh dựa vào thư mời của phía đối tác bên Trung Quốc

 • G: Là loại visa quá cảnh Trung Quốc, cấp cho người muốn quá cảnh tại Trung Quốc. Chúng có thời hạn là 24 tiếng, 72 tiếng và 144 tiếng
 • Q1: Là visa thăm thân Trung Quốc, được cấp cho các thành viên trong gia đình của công dân Trung Quốc. Ngoài ra, còn được cấp cho các thành viên của gia đình nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc, người xin nhập cảnh để cư trú với mục đích đoàn tụ gia đình, thăm thân hay giám hộ

Thời hạn của visa này là 3 tháng, và sau khi lưu trú sang Trung Quốc sẽ được đổi sang lưu trú (trừ trường hợp có ghi chú “cho phép lưu trú 30 ngày sau khi nhập cảnh” trên thị thực)

Bởi vậy, nếu như bạn muốn đi Trung Quốc du lịch thì cần phải làm thủ tục xin visa đi Trung Quốc loại L. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé

3. Thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc cần những gì?

Hồ sơ làm visa Trung Quốc du lịch gồm những loại giấy tờ dưới đây:

3.1. Hồ sơ thân nhân

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ nhân thân dưới đây:

 • Hộ chiếu: Là cuốn hộ chiếu gốc với một bản hộ chiếu photo trang thông tin có kèm ảnh, với trang visa Trung Quốc (nếu có) trên khổ giấy A4. Hiệu lực của hộ chiếu này phải ít nhất trong vòng 6 tháng tình từ thời điểm dự định rời khỏi Trung Quốc đồng thời phải còn ít nhất 01 trang trống để dán visa đi Trung Quốc.
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân: Bạn cần chuẩn bị 1 bản gốc với 1 bản photo trên cùng 1 mặt giấy A4
 • Sổ hộ khẩu nếu xin visa lần đầu: Bạn cần chuẩn bị 1 bản photo nguyên cuốn trên giấy khổ A4

3.2. Tờ khai xin visa Trung Quốc

Thủ tục xin visa Trung Quốc không thể thiếu tờ khai. Hiện nay có hai loại: tờ khai song ngữ Anh – Trung với tờ khai song ngữ Trung – Việt. Bạn có thể điền tờ khai trên tại nhà trước khi nộp hồ sơ hoặc có thể điền thông tin tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc. Để tránh xảy ra sai sót thì bạn hãy điền tờ khai trước để có thời gian kiểm tra thông tin, tránh bị loạn nếu bạn điền ngay tại chỗ.

Tờ khai cần phải có chữ ký của người xin.

3.3. Ảnh làm visa đi Trung Quốc

Theo quy định mới nhất về thủ tục xin visa đi Trung Quốc, thì bạn cần chuẩn bị 02 ảnh và thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

 • Hai ảnh Visa Trung Quốc là ảnh 4*6cm, chụp trong 6 tháng gần nhất;
 • Người chụp mặc áo sơ mi màu và có cổ
 • Ảnh được chụp trên phông nền trắng;
 • Tóc không chạm chân mày, không được búi và không che tai;
 • Người chụp ảnh không đeo phụ kiện và không đeo kính;
 • Người chụp ảnh không cười.

3.4. Giấy tờ chứng minh công việc

Khi làm thủ tục xin visa Trung Quốc thì không bắt buộc giấy tờ chứng minh công việc. Tuy nhiên nếu có thì bạn có thể bổ sung để làm mạnh hồ sơ.

Chuẩn bị đầy đủ thủ tục làm visa đi Trung Quốc
Chuẩn bị đầy đủ thủ tục làm visa đi Trung Quốc

Các loại giấy tờ chứng minh công việc khi làm visa Trung Quốc như sau:

 • Trường hợp là cán bộ/ nhân viên: giấy quyết định tuyển dụng và hợp đồng lao động, hay Quyết định bổ nhiệm
 • Với trường hợp làm chủ sở hữu doanh nghiệp: Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh có dấu mộc đỏ của công ty đóng vào.

3.5. Giấy tờ chứng minh tài chính

Khi xin visa đi Trung Quốc thì không yêu cầu chứng minh tài chính. Tuy nhiên thì bạn cũng có thể bổ sung để bộ hồ sơ xin visa du lịch Trung Quốc của mình mạnh hơn và nâng cao tỷ lệ đậu.

Để chứng minh tài chính khi xin visa Trung Quốc thì bạn hãy chuẩn bị cuốn sổ tiết kiệm gửi ít nhất 3 tháng, và có số dư khoảng 50 triệu. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng giấy tờ nhà, đất, giấy tờ xe.

3.6. Giấy tờ chuyến đi

Bạn cần chuẩn bị giấy tờ chuyến đi khi làm thủ tục xin visa đi Trung Quốc:

 • Xác nhận đặt vé máy bay và Xác nhận đặt phòng khách sạn tại Trung Quốc;

Hoặc

 • Thư mời của cá nhân hoặc đơn vị bên Trung Quốc, trong đó nếu rõ:
  • Thông tin cá nhân của người được mời bao gồm: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh,…;
  • Thông tin lịch trình của người được mời bao gồm: ngày đến, ngày đi và địa điểm đến…;
  • Thông tin của đơn vị hay người gửi lời mời: Tên người hay đơn vị gửi lời mời , số điện thoại, đại diện pháp nhân, địa chỉ, con dấu và chữ ký của người gửi lời mời…

Trên đây là đầy đủ thông tin thủ tục xin visa đi Trung Quốc đầy đủ nhất hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi bài tiếp theo để cập nhật kiến thức khác nhé, chúc bạn thành công nha.

Facebook Comments Box
Rate this post

trebbq