Đây là lần thất bại thứ 3 của Facebook tại thị trường Trung Quốc, chính phủ nước này từng ngăn chặn người dân tiếp cận Facebook do những bất đồng chính trị. Vậy nguyên nhân cụ thể hơn tại sao Facebook bị cấm ở trung quốc các bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Facebook là gì?

Facebook là một mạng xã hội, cho phép mọi người kết nối với nhau, sự kết nối không bị cản trở bởi khoảng cách địa lý. Facebook là 1 ứng dụng web, App được cài đặt trên máy tính, điện thoại hay tablet.

Đơn giản bạn chỉ cần có thiết bị điện tử như trên và có kết nối internet, bạn sẽ dùng được Facebook , nó được xem là tài khoản ảo trên mạng phản ánh cuộc đời bên ngoài chân thực nhất.

Facebook có quyền tự hào về điều này, mọi người dùng Facebook để chia sẻ những nỗi niềm, tâm sự của bản thân, dùng Facebook để chia sẻ những khoảnh khắc của cuộc đời. Hay dùng Facebook để chia vui, tán gấu với bạn bè. Dối với những người cao thủ hơn thì dùng Facebook để phục vụ mục đích kinh doanh, quảng bá….

Facebook là gì
                                           Facebook là gì

Xem thêm: Cách đổi 1 tệ trung quốc bằng bao nhiêu tiền việt để chủ động kinh doanh

Facebook cho phép người dùng đăng tải ảnh, video, chia sẻ những status cảm xúc, gửi các thông điệp cá nhân tới bạn bè.

Bản chất của Facebook là 1 trang web với nhiều tính năng tiện lợi trong việc kết nối hay còn là 1 App – ứng dụng được cài trên điện thoại hoặc tablet. Đặc biệt hơn là với sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh nên số lượng người sử dụng Facebook  ngày càng tăng nhanh chóng mặt.

Tại sao Facebook bị cấm ở Trung Quốc

Tháng 7/2009, Facebook bị cấm do không đáp ứng chính sách kiểm duyệt nội dung, sau đó mạng xã hội này tìm cách trở lại nhiều lần nhưng không thành công. Năm ngoái, công ty con của Facebook được cấp phép hoạt động tại quốc gia đông dân nhất thế giới này tuy nhiên lại bị rút giấy phép chỉ sau một ngày.

Chỉ một ngày sau khi Facebook được phép mở công ty con ở Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã rút giấy phép kinh doanh đối với mạng xã hội này. Kế hoạch khởi động lại thị trường Trung Quốc của Facebook đã phá sản từ trong trứng nước.

Facebook dự định dùng 30 triệu USD để mở một chi nhánh đặt tại Hàng Châu (Trung Quốc) nhằm tạo vườn ươm cho các công ty khởi nghiệp. Nhưng đã có những bất đồng giữa mạng xã hội này và các quan chức địa phương.

Lãnh đạo Chiết Giang, một tỉnh miền đông Trung Quốc đã đồng ý cấp phép cho Facebook nhưng kế hoạch này đã đổ vỡ trước sự can thiệp của Cơ quan quản lý không gian mạng thuộc chính phủ Bắc Kinh.

Theo hồ sơ doanh nghiệp, công ty con của Facebook tại Trung Quốc thuộc sở hữu của công ty Facebook Hong Kong Limited. Tuy nhiên, mạng xã hội này không hề có văn phòng đặt tại Hồng Kông. Điều này đã vi phạm quy tắc được đặt ra bởi chính phủ Trung Quốc.

Tại sao Facebook bị cấm ở Trung Quốc
                  Tại sao Facebook bị cấm ở Trung Quốc

Click ngay: Tìm hiểu Trung Quốc có bao nhiêu Đảng để thống trị cường quốc đó

Đây là lần đầu Facebook quay trở lại Trung Quốc kể từ khi bị chặn vào năm 2009, khi một số kẻ quá khích đã lợi dụng Facebook nhằm tổ chức các cuộc bạo loạn ở Tân Cương.

Facebook từng được cấp phép khi cố gắng thâm nhập thị trường Trung Quốc trở lại vào năm 2015. Tuy nhiên, mối lương duyên này đã nhanh chóng bị đổ vỡ. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông chủ Mark Zuckerberg của Facebook cũng tỏ ra quan ngại trước sự phát triển của Facebook tại thị trường đông dân nhất thế giới.