Học Hộ sinh ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Học Hộ sinh ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Ngành Hộ sinh là ngành có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống ngành Y tế. Vậy học Hộ sinh ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới.

Học Hộ sinh ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Hộ sinh, sinh viên có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực của ngành Y tế. Một số công việc mà bạn có thể đảm nhận sau khi ra trường như:

Hộ sinh tại bệnh viện hoặc phòng khám

Công việc chính của một người Hộ sinh là thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc chăm sóc và hỗ trợ cho phụ nữ trong quá trình mang thai, sinh nở. Bên cạnh đó, bạn sẽ chăm sóc sức khỏe sau sinh cho các sản phụ.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Hộ sinh sẽ có đầy đủ những kiến thức có thể làm việc tại những cơ sở Y tế, bệnh viện tuyến địa phương, huyện hay TW, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng,…Bạn sẽ có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sản phụ, theo dõi những dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai để có phương pháp xử lý tốt nhất.

Học Hộ sinh ra làm gì?
Học Hộ sinh ra làm gì?

Đặc biệt, nữ Hộ sinh cần biết động viên, an ủi để thai phụ an tâm và chuyển dạ an toàn cũng như ổn định tâm lý thai phụ. Bên cạnh các công việc chính, bạn còn có nhiệm vụ hướng dẫn sản phụ cách chăm sóc con, cách cho con bú. Đồng thời, nữ Hộ sinh sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe mẹ và bé trong quá trình nằm viện để đảm bảo sự an toàn một cách tốt nhất.

Một trong những nhiệm vụ không thể thiếu của người Hộ sinh là bảo quản, vận hành các dụng cụ máy móc, trang thiết bị vận hành chuyên khoa, thuốc… theo đúng sự phân công. Đồng thời, bạn cần giữ gìn khu vực, phòng đỡ đẻ,… sao cho sạch sẽ và khử trùng các dụng cụ theo đúng quy định.

Ngoài ra, một nữ Hộ sinh sẽ liên tục theo dõi tình trạng sản phụ, ghi chép đầy đủ các diễn biến của sản phụ, phiếu chăm sóc, thực hiện các Y lệnh của bác sĩ điều trị. Bên cạnh đó, các cần phải nhận và bàn giao sản phụ theo đúng quy trình thực hiện.

Sinh viên ngành Hộ sinh ra trường có thể làm việc trong các bệnh viện hoặc phòng khám để hỗ trợ các bác sĩ và y tá trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Đồng thời bạn cũng sẽ giúp đỡ trong các ca sinh nở, chăm sóc sơ sinh và hỗ trợ cho phụ nữ trong quá trình phẫu thuật.

Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ hoặc tổ chức phi lợi nhuận

Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm việc trong các tổ chức hoặc tổ chức phi lợi nhuận như các tổ chức từ thiện, tổ chức NGO hoặc các tổ chức xã hội khác. Công việc chính của bạn là cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho cộng đồng.

Công tác tư vấn và giáo dục sức khỏe sinh sản

Nhiệm vụ chính của công việc này là giáo dục về phương pháp tránh thai, chăm sóc trẻ sơ sinh và các vấn đề sức khỏe liên quan đến phụ nữ. Tốt nghiệp ngành Hộ sinh, bạn có thể làm việc trong các tổ chức hoặc cơ sở y tế để cung cấp thông tin và tư vấn về sức khỏe sinh sản cho cộng đồng.

Tiềm năng và cơ hội việc làm của ngành Hộ sinh

Theo thống kê cho thấy, trong năm 2017 có hơn 1,5 triệu ca sinh đẻ mỗi năm và đến năm 2018 là hơn 4 ngàn ca một ngày. Do đó, lượng nữ Hộ sinh cần để đáp ứng cho con số này là không hề nhỏ. Tuy nhiên, nguồn nhân lực cho ngành Hộ sinh thựcc tế lại đang trong tình trạng vô cùng khan hiếm. Hiện nay, các bệnh việcn đang tích cực tuyển thêm rất nhiều nữ Hộ sinh để đáp ứng cho nhu cầu công việc.

Tiềm năng và cơ hội việc làm của ngành Hộ sinh
Tiềm năng và cơ hội việc làm của ngành Hộ sinh

Với lý do đó, sinh viên theo học Cao đẳng Hộ sinh sẽ không cần phải lo lắng về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Tốt nghiệp ngành này, các bạn có thể làm việc tại các cơ sở Y tế, bệnh viện có khoa sản hoặc trạm Y tế xã trên cả nước.

Tuy thiếu hụt nhân lực là vậy nhưng không vì thế mà tuyển dụng những nữ Hộ sinh không nắm vững kiến thức hay không có đủ trình độ và tay nghề làm việc. Theo đó, để đảm nhận công việc của một nhân viên ngành Hộ sinh, bạn cần đáp dứng được những điều kiện và tốt chất sau:

Kỹ năng

Tại các trường đào tạo ngành Hộ sinh, sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng tay nghề thực tế trong quá trình thực tập tại các bệnh viện, trạm y tế,…ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này sẽ giúp các bạn không bị bỡ ngỡ trong quá trình làm việc khi mới tốt nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trau dồi khả năng giao tiếp với bác sĩ điều trị và bệnh nhân, thai phụ.

Ngoài ra, nhân viên Hộ sinh cần phải có kỹ năng lập kế hoạch, thực hiện, đánh giá, tiếp cận vấn đề cũng như giải quyết vấn đề và tư duy tích cực khi làm việc.

Kiến thức

Để làm việc trong ngành Hộ sinh, bạn cần phải có trình độ chuyên môn cao, kiến thức vững vàng về cấu trúc cơ thể người, hệ thống sinh sản trong trạng thái bình thường và bệnh lý. Ngoài ra, nhân viên Hộ sinh cũng cần có kiến thức về xã hội và tâm lý con người để có thể thấu hiểu bệnh nhân tốt nhất.

Thái độ

Nữ Hộ sinh cần phải có tinh thần hợp tác, tôn trọng đồng nghiệp, sản phụ và người nhà của họ. Đồng thời, bạn cũng phải có trách nhiệm với công việc và tận tụy với sự nghiệp bảo vệ bà mẹ và trẻ nhỏ.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: Học Hộ sinh ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào? Qua đây bạn hãy lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp với bản thân trong tương lai để có thể chuyên tâm theo học ngành

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenlinh