Lịch sử Trung Quốc thời Ung Chính

Bạn đang làm luận án hay muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của Trung Quốc? Nhưng có rất ít tài liệu để tham khảo, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết về lịch sư Trung Quốc thời Ung Chính để có cái nhìn Tổng quá hơn nhé.

Ung Chính là một nhà vua thứ 5 của nhà Thanh trong lịch sử đất nước Trung Quốc, ông đã trị vì bắt đầu từ năm 1722 cho đến 1735. Trong suốt 13 năm là vua ông đã dùng Ung Chính là tên niên hiệu, nên các chuyên gia trên thế giới thường gọi ông vua này là Ung Chính Đế.

Ung Chính một trong những vị vua thời nhà Thanh cần kiệm, chăm chỉ và siêng năng, đồng thời ông còn mang trong mình tinh thần chống hoàn toàn việc tham ô, tham nhũng, mục tiêu của thời Ung Chính nhằm tạo ra một triều đình hiệu quả nhất với mức chi phí thấp.

Với những nền tảng đó ông đã luôn được tín nhiệm và tiếp tục nhận được sự thịnh trị 150 năm còn lại của thời đại nhà Thanh.

Từ năm 1708, tại hành cung của Bố Nhĩ Cáp Tô Đài. Ngày 4/9, trước tất cả thân vương cũng như đai thần, văn quan, thị vệ, Khang Hy tuyên bố phế bỏ thái tử của Dận Nhưng. Từ đó về sau ông đã ngoại ngũ tuần nhưng không thể kìm được những bi thương mà rớt nước mắt.

***Xem ngay: Lịch sử văn minh Trung Quốc cổ đại để hiểu rõ hơn về các vương triều của quốc gia lớn thứ tư thế giới này.

Lịch sử Trung Quốc thời Ung Chính
Lịch sử Trung Quốc thời Ung Chính

Nhưng chỉ nửa năm sau Dận Nhưng phục hồi lại ngôi vị thái tử của mình. Lên ngôi chưa được bao lâu, chỉ 3 năm Khang Hy lại thêm một lần nữa tiếp tục phế bỏ ngôi vị hoàng tử của Dận Nhưng. Cũng từ đó cho tới khi mất ôn đã không lần nào nhắc nhở tới chuyện lập người kế vị nữa.

Sử sách ghi chép chi tiết vào ngày 20/12/1722, Khang Hy đã gọi 2 vị hoàng tử lại bên giường bệnh lại bên giường của mình 7 và tuyên bố người tiếp tục được kế vị ngai vàng chính là Ung Chính.

Nhưng để được lên ngai vàng thì có nhiều cuốn sách dân gian lại cho rằng chính Ung Chính là người đã thay đổi bức di chiếu của vua Khang Hy bằng cách sửa đổi k‎í tự và thêm dấu vào. Khi câu chuyện này được truyền lan rộng ra dân gian, cũng có vài chứng cứ để chứng minh cho quan điểm đã đưa ra rằng dẫn chứng là chữ “vu”, nó không được dùng nhiều trong thời đại nhà Thanh.

Dẫn chứng tiếp theo được đưa ra ở đây đó là phong tục của thời đại nhà Thanh từ bao đời thì di chiếu phải được viết cả tiếng Hán và Mãn Châu nhưng tiếng Mãn Châu sẽ khó viết hơn nhiều, khi đó việc sửa bản di chiếu có lẽ gặp khó khăn hơn nhiều.

Tuy nhiên, biết là nhiều người đặt câu hỏi khi mà di chiếu của Khang Hy được viết bằng Mãn Châu bị thất lạc và sau đó chính là di chiếu tiếng Hán, đang được lưu trong viện Bảo tàng lịch sử cảu Trung Quốc, được ban bố sau khi Khang Hy mất 2 ngày.

Tại thời điểm đó, Ung Chinh Vua thời đại nhà Thanh là một trong các nhận vật được dư luận tranh cãi nhiều nhất. Có những quan điểm đưa ra Ung Chính lại là người mưu sát phụ hoàng của mình.

Là người yêu thích lịch sử Trung Quốc,
>>Thì bạn đừng nên bỏ qua Người giàu nhất lịch sử Trung Quốc để trở thành chuyên gia về lịch sử địa lý của đất nước này.

Lịch sử Trung Quốc thời Ung Chính
Lịch sử Trung Quốc thời Ung Chính

Nhưng chuyện vua Ung Chính có hạ độc thủ cha của mình hay không thì cho đến ngày hôm vẫn chưa được làm rõ và còn có nhiều giả thuyết trái chiều khác nhau.

Một giả thuyết được truyền lại rằng là: Khang Hy sau khi uống phải bát canh độc do người của Tứ a ca ông chính là vua Ung Chính sau này khi dâng lên. Khi đó ông đã bị trúng độc mà chết.

Tuy nhiên đây chỉ là những luận điểm xét về mặt pháp lý, luân lý, tình lý, đều là chuyện vu oan không hợp tình và hợp lý một chút nào.

Chúng ta có thể dựa vào động cơ, hoàn cảnh, phạm vi gây án, giả thuyết này có thể được xem là đi ngược lại với sự thật về lịch sử Trung Quốc vua Ung Chính, nên tuyệt nhiên sẽ không được nằm trong diện tình nghi.

Những thông tin thú vị đó đã đủ để cho các bạn hiểu rõ hơn về vua Ung Chính chưa nhỉ? Hãy like và theo dõi những bài viết mới nhất của website để đón xem những điều thú vị về lịch sử Trung Quốc tại đây các bạn nhé.