Lịch sử văn minh Trung Quốc cổ đại

Lãnh thổ của Trung Quốc ngày nay rộng hơn rất nhiều lần so thời cổ đại. Để hiểu thêm về đất nước này chúng ta hãy cùng nhau tổng quát lịch sử văn minh Trung Quốc cổ đại nhé.

Địa hình Trung Quốc khá phong phú và đa dạng, phía đông nhờ có các bình nguyên nên đất đai rất phì nhiêu thuận lợi cho nông nghiệp, còn ở phí Tây có khí hậu khô hanh, nhiều núi và cao nguyên.

Trung Quốc có hàng nghìn con sông lớn nhỏ nhưng trong đó  2 con sông quan trọng là Trường Giang và Hoàng Hà chúng đều đem phù sa về bồi đắp cho các cánh đồng ở phía Đông chảy theo hướng tây-đông.

Trung Quốc cùng là một trong những đất nước có nhiều dân tộc, người Hoa – hạ là đông dân nhất. Ngày nay Trung Quốc sở hữu gần 100 dân tộc nhưng có 5 dân tộc đông dân nhất đó là Mãn, Hán, Mông, Tạng, Hồi.

Thời Tam đại đã trải qua 3 triều đại

Từ thế kỉ XXI – XVI TCN là Nhà Hạ.

Thế kỉ XVI – XI TCN là Nhà Thương.

Thế kỉ XI – III TCN là Nhà Chu, nhưng ở giai đoạn này nhà Chu chỉ bắt đầu được nắm thực quyền từ thế kỉ XI TCN – 771 TCN mà thôi.  Còn từ năm 771 – 221 TCN, Trung Quốc rơi vào tình trạng loạn lạc.

Lịch sử văn minh Trung Quốc cổ đại
Lịch sử văn minh Trung Quốc cổ đại

Tham khảo ngay: Người giàu nhất lịch sử Trung Quốc để có thể hiểu về lịch sử Trung Quốc như một chuyên gia chính thống.

Thời phong kiến

Nhà Tần (bắt đầu từ năm 221đến 206 TCN): Tần Thủy Hoàng dành thắng lợi các nước khác trong thời Chiến quốc, từ đó thống nhất đất nước, tạo điều kiện thuận lợi để thông nhất về các đơn vị đo lường, chữ viết, tiền tệ.

Năm 206 TCN cho tới 220 nhà Hán lên ngôi: Lưu Bang là người đã thành lập nên nhà Hán. Thời kỳ đầu nhà Hán đóng đô ở cùng phía tây Trung Quốc còn được người ta gọi là Tây Hán. Sau mọt o thời gian dời đô sang phía đông gọi tắt là Đông Hán.

Thời Tam quốc từ những 220 – 280, đây là giai đoạn đất nước Trung Quốc đang bị chia xẻ ra làm ba nước Thục, Ngụy và Ngô.

Nhà Tấn từ năm 265 – 420 là Tư Mã Viêm đã bắt ép nhà vua Ngụy phải nhường lại ngôi vị, thành lập ra nhà Tấn.

Nam – Bắc triều vào những năm 420 đến 581: Trung Quốc chia làm 2 triều đình đến 581 mới thống nhất lại được.

Vào 618 -907 thời nhà Đường lên ngôi đây là giai đoạn phát triển rực rỡ trong quá trình lịch sử phong kiến Trung Quốc lúc bấy giờ.

Ngũ đại – Thập quốc  vào năm 907  đến 960, hơn 50 năm lại tiếp tục lạc loạn, ở miền Nam chia thành 9 nước còn ở miền Bắc có 5 triều đại kế tiếp nhau.

Nhà Tống bắt đầu từ năm 960 – 1279, thời kỳ đầu dựng nước nhà Tống đã đóng đô ở phía bắc Trung Quốc, nhưng sau một thời gian ngắn thì bị bộ tộc Kim quấy phá nên phải chạy về vùng phía nam cho đến 1279 thì bị nhà Nguyên tiêu diệt.

Sau khi lật đổ nhà Tống thì nhà Nguyên lên ngôi vào năm 1279 – 1368. Sau khi diệt hết toàn bộ Kim, Tây Hạ, Nam Tống, Hốt Tất Liệt đã thống nhất đất nước và thành lập ra nhà Nguyên.

Nhà Minh từ năm 1368 – 1644, đầu 1368 Chu Nguyên Chương khởi nghĩa và đã lật đổ ách thống trị nhà Nguyên, sáng lập ra nhà Minh. Từ những năm 1644 – 1911 chính là thời nhà Thanh.

Những thành tựu nổi bật của lịch sử văn minh Trung Quốc

Đây là một trong những đất nước nơi xuất hiện nền văn minh rất sớm từ thời cổ – trung đại. Bên cạnh đó  Văn minh của thời cổ-trung đại có ảnh hưởng trực tiếp tới các nước phương Đông.

Chữ viết

Từ thời của nhà Thương, người Trung Quốc đã có chữ Giáp cốt được viết, khắc trên xương thú hay trên mai rùa.

Lịch sử văn minh Trung Quốc cổ đại
Lịch sử văn minh Trung Quốc cổ đại

Văn học

Kinh thi là một tác phẩm cổ nhất ở lịch sử Trung Quốc do nhiều tác giả sáng tác nó gồm 3 phần: Nhã, Phong, Tụng. Thời kì đỉnh cao, phồn vinh nhất của nền thơ ca Trung Quốc đó chính là thơ.

Sử học

Từ thời cổ của Trung QUốc đã nhiều người rất có ý thức về cách biên soạn sử.

Khoa học tự nhiên và kĩ thuật

Ngay từ khi rất sớm người Trung Quốc đã biết sử dụng hệ đếm thập phân, về phân số, hay quan hệ của 3 cạnh trong tam giác vuông,…

Ở trên chỉ mới khái quát qua về lịch sử văn minh Trung Quốc cổ đại, nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn thì các bạn vui lòng theo dõi những bài viết sau nhé.