Trong môn thể thao bóng đá, luật bàn thắng sân khách dùng để phân định đội giành được chiến thắng trong lượt đi và lượt về. Vậy luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính điểm như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết ở dưới đây nhé.

Giải thích luật bàn thắng sân khách là gì?

Không phải ai cũng biết, luật bàn thắng sân khách được đưa vào áp dụng trong mùa giải UEFA Cup Winner’Cup năm 1965 lần đầu tiên. Đó là trận đấu giữa Budapest Honvéd và Dukla Prague  với mục đích là loại bỏ các trận đấu còn lại. Điều này giúp giảm thiểu sự tốn kém vì những chi phí phát sinh cho việc di chuyển, ăn ở..Đặc biệt là nó làm ảnh hưởng nhiều đến thể lực của các cầu thủ và rất khó trong việc sắp xếp được lịch thi đấu vì phương tiện di chuyển tại thời điểm đó còn nhiều hạn chế.

Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính điểm như thế nào?

Không chỉ vậy, những nhà làm luật cũng đá tính toán được luật bàn thắng sân khách sẽ giúp diễn biến trận đấu trở lên kịch tính hơn. Bởi khi thi đấu trên sân khách sẽ giúp các đội khách luôn cố gắng có nhiều bàn thắng để dễ bề tính toàn cho trận lượt về.

Một số thống kê ở Châu Âu cho thấy: Trước khi chưa có luật bàn thắng sân khách thì có khoảng 16% các đội thi đấu ở sân khách giành được chiến thắng. Một trong những nguyên nhân chính là việc phải di chuyển đến những vùng đất khác với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Cùng sự thù địch của các vận động viên nước chủ nhà khiến cho các đội bóng thi đấu trên sân khách có xu hướng lui về phòng thủ. Bởi lẽ việc ghi bàn vào lưới chưa chắc đã thắng nhưng nếu để thủng lưới thì chắc chắn sẽ thua.

Mặt khác sau khi luật bàn thắng sân khách được thông qua thì tỉ lệ đội khách giành được chiến thắng đã tăng lên rõ rệt từ 30 – 35%. Nhưng bên cạnh mặt tích cực vừa được nêu ra thì luật bàn thắng trên sân khác cùng tồn tại một số điểm hạn chế. Nếu như đội khách muốn ghi được bàn thắng sớm để có lợi thế trong trận lượt về thì đội chủ nhà luôn có xu hướng hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra. Bởi lẽ họ đều nhận ra rằng, nếu đội khách có được bàn thắng thì đồng nghĩa sẽ tiềm ẩn những hiểm họa trong trận đấu lượt về tại sân khách. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các trận đấu lượt về diễn ra vô cùng quyết liệt.

Tìm hiểu thế thức thi đầu 2 lượt là gì?

Trong bóng đá luôn có thể thức thi 2 lượt. Trong đó thể thức lượt đi hay lượt về đều được áp dụng để chỉ việc tổ chức thi đấu giữa 2 đội trong 2 lượt trận. Trong đó một lượt đấu thì mội đội sẽ là đội chủ nhà. Đội thắng được xác định bằng tổng số bàn thắng hay số điểm mà mỗi đội có được sau 2 lượt trận.

Ví dụ:

  • Lượt đi: đội A 3-1 đội B
  • Lượt về đội B 2 – 1 đội A

Thì tổng số chung cuộc sau 2 trận đấu của hai đội là đội A 4 – 3 đội B. Do đó đội A sẽ giành được chiến thắng. Trường hợp nếu sau 2 lượt đấu mà cả 2 đội có tỉ số hòa nhau thì sẽ được áp dụng 2 cách sau:

  • Áp dụng luật bàn thắng sân khách: sẽ có 3 trường hợp xảy ra
  • Không áp dụng luật bàn thắng sân khách: cả hai đội sẽ bước vào thi đấu hiệp phụ dù tỉ số hòa như thế nào.

Bạn hãy theo dõi soi keo bong da hom nay để nắm rõ hợn thông tin luật bàn thắng sân khách là gì nhé.

Cách tính luật bàn thắng sân khách như thế nào?

Luật bàn thắng sân khách đưa ra: nếu như sau cả 2 trận đấu và kết quả tỉ số của 2 đội hòa nhau thì đội nào ghi điợc nhiều bàn thắng ở sân khách thì đội đó sẽ giành chiến thắng và đồng nghĩa là đội nào để thủng lưới trên sân nhà nhiều hơn sẽ bị thua.

Luật bàn thắng sân khách áp dụng trong trận Thái Lan với Malaysia tại AFF Cup 2018

Trong trường hợp nếu như cả hai đội đều thua trên sân nhà với vỉ số như sau thì có nghĩa rằng không có đội nào được ghi nhiều bàn thắng hơn trên sân khách. Và kết thúc 180 phút cả 2 lượt mà không có bàn thắng nào thì trận đấu sẽ bước vào 2 hiệp phụ là 30 phút.

Nếu như kết thúc 30 phút thi đấu của cả 2 hiệp phụ mà cả hai đội không có được bàn thắng thì sẽ thực hiện loạt đá luân lưu để xác định đội giành chiến thắng. Trường hợp nếu như đội ghi được bàn thắng ở 2 hiệp phụ thì họ sẽ giành được chiến thắng và không phải qua bước đá luân lưu. Do vậy mà luật bàn thắng sân khách không chỉ được áp dụng cho 90 phút thi đấu chính thức của lượt về mà có thể kéo dài sang 2 hiệp phụ 30 phút.

Thông tin về luật bàn thắng sân khách là gì vừa được giải đáp trên đây. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc. Nếu có ý kiến gì hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. 

trebbq.com.vn tổng hợp