Những công trình vĩ đại của Trung Quốc nhất định phải ghé thăm

Những công trình vĩ đại của Trung Quốc nhất định phải ghé thăm

Trung Quốc là một quốc gia vô cùng rộng lớn, nổi bật là những công trình vĩ đại với những nét độc đáo. Những công trình này hiện coi trọng giao lưu với nước ngoài khi mà có sự phối hợp đặc điểm nghệ thuật của các quốc gia Nhật Bản, Việt Nam, Triều Tiên… Ngoài việc giữ lại phong cách truyền thống thì kiến trúc Trung Quốc hiện tại đều có sự kế thừa, phát triển phong cách của Phương Tây.

Theo đó thì qua những công trình của Trung Quốc tiêu biểu còn thể hiện được bổ mặt quốc gia Trung Quốc trong các năm gần đây. Đây được xem là thiết kế với những tên tuổi lừng danh với ngành kiến trúc. Trong đó bao gồm những đường cao tốc xuyên lục địa tới những sân bay thành phố khổng lồ. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng và choáng ngợp trước những công trình ấn tượng tại đây.

Dưới đây là những công trình vĩ đại của Trung Quốc, nếu có dịp thì các bạn đều phải đến thăm một lần:

1. Vạn Lý Trường Thành

Nhắc đến những công trình nổi tiếng của Trung Quốc, thì đầu tiên các bạn sẽ nghĩ ngay đến Vạn Lý Trường Thành. Bức tường thành này rất nổi tiếng tại Trung Quốc được xây dựng từ thế kỷ 5 trước Công Nguyên, bằng đất đá cho tới thế kỷ 16. Mục đích xây dựng kiến trúc này giúp bảo vệ Trung Quốc khỏi các cuộc tấn công đối với người Mông Cổ, người Hung Nô và người Turk cùng với những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng thuộc Mãn Châu và Mông Cổ.

Kiến trúc Vạn lý Trường Thành đồ sộ của Trung Hoa
Kiến trúc Vạn lý Trường Thành đồ sộ của Trung Hoa

Với số liệu mới được công bố thì chiều dài  của Vạn Lý Trường Thành là 21.196 km. Ngoài ra còn có chiều cao trung bình tường thành là 7m so với mặt đất, cùng với mặt trên của trường thành rộng khoảng  5 – 6m. Điều đó giúp cho “Vạn Lý Trường Thành” trở thành “những công trình vĩ đại của Trung Quốc”  Đây còn được liệt vào danh sách một trong “Bảy kỳ quan thời Trung cổ của thế giới”. Cho đến năm 1987, di tích này còn được UNESCO công nhận là một Di sản thế giới.

3. Tháp truyền hình Thượng Hải

Trung Quốc nổi tiếng với những công trình cực kỳ vĩ đại. Trong đó không thể thiếu Tháp truyền hình Thượng Hải. Nơi đây đã trở thành biểu tượng của thành phố này, chúng được thiết kế bởi kiến trúc sư Giang Huancheng đồng thời được hoàn thành năm 1994. Với chiều cao 468 m, hiện nay trở thành tháp cao nhất tại châu Á và đứng thứ 3 thế giới.

4. Quần đảo nhân tạo Stonehenge

Quần đảo nhân tạo Stonehenge được các nhà kiến trúc sư ví như một quần đảo “dubai tại Trung Quốc” được xây dựng tại ven biển tỉnh Hải Nam. Những công trình này được thiết kế chính bởi Ma Yansong, đây là một học trò của kiến trúc sư quốc tế Zaha Hadid. Công trình vĩ đại của Trung Quốc này đồng thời được xem là có kiến trúc độc đáo và kỳ lạ.

5. Nhà hát “Quả Trứng”

Một trong các công trình nổi tiếng của Trung Quốc là nhà hát “ Qủa Trứng”. Kiến trúc này độc đáo nhất trên thế giới bởi nó có hình quả trứng do kiến trúc sư người Pháp Paul Andreu thực hiện. Kiến trúc này được khánh thành vào năm 2007 cùng với 3 thính phòng rộng lớn.

Nhà hát “ quả trứng” này được đặt cạnh quảng trường Thiên An Môn tại thủ đô Bắc Kinh. Đây được xem là nơi biểu diễn nghệ thuật lớn nhất của Trung Quốc. Với kiến trúc độc đáo này giúp cho công trình giành được chiến thắng tại cuộc thi kiến trúc quốc tế trước kiến trúc sư người Nhật Arata Isozaki.

7. Tòa nhà “Đồng Vàng Quảng Châu”

“Đồng Vàng Quảng Châu” là trụ sợ của Hongda Xingye – tập đoàn hóa chất và năng lượng. Đây là kết quả của kiến trúc sư người Ý. Với hình dáng đồng tiền và chiều cao lên đến 33 tầng giúp cho nó trở lên độc đáo. Chiều cao của cả tòa nhà là 138m, có hình tròn đồng thời được xây dựng mô phỏng đồng tiền xu cổ của người dân Trung Quốc. Tòa nhà có bị khuyết phần giữa đồng thời được sơn với màu vàng.

8. Sân vận động quốc gia Bắc Kinh

Sân vận động Bắc Kinh, Trung Quốc hiện nay
Sân vận động Bắc Kinh, Trung Quốc hiện nay

Nếu bạn có dịp đến Bắc Kinh thì không thể bỏ qua sân vận động quốc gia Bắc Kinh. Đây được xem là một công trình vĩ đại của Trung Quốc, còn được biết đến với cái tên là “ Mắt chim” hay “Tổ chim” với thiết kế độc đáo, không giống với các kiến trúc khác. Công trình này mang lại sự ấn tượng nhờ vào bản thiết kế tại phần mặt ngoài với kết cấu trợ lực, mang lại cảm giác không có sự ngăn cách giữa phần vỏ bọc ngoài cùng với phần chính của sân. Sở dĩ, công trình này có tên tổ chim là bởi chúng được thiết kế với dây bện là một mạng lưới sắt khổng lồ đan nhau.

9. Trung tâm Tài chính thế giới Thượng Hải

Tại Thượng Hải còn có một công trình tòa nhà cao chọc trời là Trung tâm Tài chính thế giới Thượng Hải. Tòa nhà này cao 101 tầng được thiết kế bởi công ty Kohn Pedersen Fox 101 tầng, cao 492 m, và được hoàn thành năm 2008. Tòa tháp này cao nhất tại Trung Quốc và đứng thứ tư thế giới, trở thành công trình vĩ đại của Trung Quốc.

10. Nhà hát Opera Quảng Châu

Nhà hát Opera Quảng Châu được đánh giá là có kiến trúc nổi tiếng tại Trung Quốc những năm gần đây. Điểm ấn tượng nhất của nhà hát này chính là được bao gồm bởi 2 khối tích bọc trong lớp vỏ với vân hình tam giác được làm bởi thép, bê tông và kính. Tổ hợp có diện tích khoảng 70.000 m2 đồng thời chúng được đặt tại trung tâm của khu đô thị văn hóa thành phố. Với mục đích nhằm tạo nên mối liên kết giữa sông Pearl với phía nam từ đó phát huy vai trò phát triển chức năng đô thị qua việc kết nối bờ sông với cảng biển. Thiết kế này nhằm mang tính biểu tượng đối với một cửa ngõ tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Trên đây là thông tin về những công trình vĩ đại của Trung Quốc mà các bạn không thể bỏ lỡ. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post

trebbq