Bạn có biết Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc không

Trung Quốc được biết đến là quốc gia đông dân nhất Thế Giới. Với nhiều dân tộc khác nhau cùng sinh sống.Vậy bạn có biết Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trẻ lời nhé!

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Đây là một trong những quốc gia có nhiều dân tộc nhất trên Thế Giới. Ngoài dân tộc Hán có số nhân khẩu đông nhất ở đất nước Trung Quốc ra. Thì hiện nay đất nước này còn có 55 dân tộc thiểu số khác.

Nhóm nhân khẩu của các dân tộc thiểu số chiếm khoảng 6% tổng số nhân khẩu cả nước. Tức khoảng hơn 60 triệu người. Trong các dân tộc thiểu số lại có sự phân cấp các nhân khẩu khác nhau. Có dân tộc hàng triệu người nhưng cũng có dân tộc chỉ có nghìn người.

Bạn có biết Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc 1

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc

Cụ thể như sau: Nhóm dân tộc có nhân khẩu trên 1 triệu bao gồm: Mông Cổ, Hồi, Di, Choang, Bố Y, Triều Tiên, Mãn, Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Miêu, Đồng, Giao, Bạch,…Trong số nhóm dân tộc thiểu số này thì dân tộc Choang có nhân khẩu đông nhất khoảng 13 triệu người.

Các dân tộc như: Thổ Gia, Cadắc, Ha Ni, Thái, Lê, Lisu, Đông Hương, Va, Xa, Thủy,Nạp Tây, Thổ, Cao Sơn, Lahu, Lôba. Đây là 15 dân tộc có số  nhân khẩu từ 10 vạn đến 1 triệu người. Có 18 dân tộc thiểu số với nhân khẩu từ 1 vạn tới 10 vạn người đó là: Cancát,Khương, Burăng, Sanra, Mao Nan, Vu Mi, Tátgích, Cơlao,  Cảnh Phả, Tahua, Mô Lao, Siba, A Xương, Nộ, Ơuônkhơ, Chi Nô, Băng Long, Môna. Những dân tộc thiểu số còn lại đều có số nhân khẩu dưới 1 vạn người.

*** Bạn có thể xem thêm: Bạn có biết Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh không?

Đến đây các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: “Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?” rồi chứ! Với 56 dân tộc khác nhau nhưng họ cùng hòa thuận chung sống thành một đại gia đình dân tộc Trung Hoa. Họ đã cùng với sử dụng sức lao động cần cù, tinh thần dũng cảm và trí tuệ của mình để cùng nhau phát triển cho nền kinh tế của Tổ quốc. Vậy hiện nay Trung Quốc có mấy Đảng? Mỗi dân tộc có tham gia cùng một Đảng hay không?

Hiện nay Trung Quốc có mấy Đảng tất cả?

Bên cạnh vấn đề“Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?” thì rất đông các bạn thắc mắc và đặt ra câu hỏi không biết đất nước Trung Quốc có mấy Đảng tất cả. Liệu có giống nước ta là chỉ duy trì 1 Đảng duy nhất không? Thực tế đất nước Trung Quốc hiện nay có một Đảng Cộng sản Trung Quốc là chính đảng và 8 Đảng chính thức được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công nhận đó là:

  • Ủy ban cách mạng Quốc dân đảng Trung Quốc (Thường được gọi tắt là Dân Cách)
  • Hội xúc tiến dân chủ Trung Quốc (Thường được gọi tắt là Dân Tiến)
  • Hội kiến quốc dân chủ Trung Quốc (Thường được gọi tắt là Dân Kiến)
  • Đồng minh dân chủ Trung Quốc (Thường được gọi tắt là Dân Minh)
  • Đảng trí công Trung Quốc (Thường được gọi tắt là Trí Công Đảng)
  • Đảng dân chủ nông công Trung Quốc (Thường được gọi tắt là Nông Công Đảng)
  • Đồng minh tự trị dân chủ Đài Loan (Gọi tắt là Đài Minh)
  • Và cuối cùng là Học xã Cửu Tam.

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc

Trung Quốc có mấy Đảng tất cả

Theo như hiến pháp Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định thì Đảng Cộng sản Trung Quốc là chính đảng chấp chính duy nhất. Còn những đảng còn lại được gọi là đảng phái dân chủ (Hay còn được gọi là đảng tham chính).

Phần đông các bộ phận các đảng phái dân chủ đều được thành lập trong thời kỳ chiến tranh Trung – Nhật và nội chiến ở đất nước Trung Quốc. Các đảng phái dân chủ (Đảng tham chính) tham gia chính trị thông qua Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. Họ đã phát huy vai trò giám sát và phụ tá Đảng Cộng sản Trung Quốc chấp chính.

Để có thể duy trì hòa thuận giữa các đảng trong một đất nước giữa các Đảng như vậy. Thì phương châm hợp tác cơ bản giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và 8 tham chính được xác định là: “Trường kỳ cộng tồn, hỗ tương giám đốc, can đảm tương chiếu, vinh nhục dữ cộng”.

Với ý nghĩa là cùng nhau tồn tại lâu dài, giám sát lẫn nhau và đối xử chân thành với nhau, vinh nhục có nhau. Đây cũng là điều quan trọng để các Đảng có thể hoạt động độc lập với nhau trên cùng một nước. Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: “ Trung Quốc có mấy Đảng” rồi chứ!

Mong những thông tin về trên sẽ giúp ích được cho bạn.