Trung Quốc có bao nhiêu đảng?

Đối với những ai quan tâm đến chính trị – xã hội Trung Quốc chắc hẳn sẽ thắc mắc hiện nay Trung Quốc có bao nhiêu đảng? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Trung Quốc có bao nhiêu đảng? 

Hiện nay, ở nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngoài Đảng Cộng sản Trung Quốc có 8 đảng được chính thức công nhận. Đại bộ phận các đảng phái dân chủ được thành lập trong thời kỳ chiến tranh Trung – Nhật và nội chiến Trung Quốc. Cụ thể:

  • Ủy ban cách mạng Quốc dân đảng Trung Quốc (gọi tắt là Dân Cách)
  • Đồng minh dân chủ Trung Quốc (gọi tắt là Dân Minh)
  • Hội kiến quốc dân chủ Trung Quốc (gọi tắt là Dân Kiến)
  • Hội xúc tiến dân chủ Trung Quốc (gọi tắt là Dân Tiến)
  • Đảng dân chủ nông công Trung Quốc (gọi tắt là Nông Công Đảng)
  • Đảng trí công Trung Quốc (gọi tắt là Trí Công Đảng)
  • Học xã Cửu Tam
  • Đồng minh tự trị dân chủ Đài Loan (gọi tắt là Đài Minh)

Chế độ chính trị tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trên hình thức là chế độ đa đảng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các đảng phái nhỏ trong một mặt trận thống nhất. Hiến pháp Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định: Đảng Cộng sản Trung Quốc là chính đảng chấp chính duy nhất, 8 đảng còn lại được gọi là đảng phái dân chủ (hay đảng tham chính). 

Các đảng phái dân chủ tham gia chính trị thông qua Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, phát huy vai trò giám sát và phụ tá Đảng Cộng sản Trung Quốc chấp chính. Chủ tịch các đảng này thường kiêm nhiệm phó ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc hoặc phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. 

trung quốc có bao nhiêu đảng

Trung Quốc có bao nhiêu đảng?

Phương châm hợp tác cơ bản giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và 8 đảng phái dân chủ được xác định là: “Trường kỳ cộng tồn, hỗ tương giám đốc, can đảm tương chiếu, vinh nhục dữ cộng” (cùng tồn tại lâu dài, giám sát lẫn nhau, đối xử chân thành với nhau, vinh nhục có nhau).

Ngoài ra do thể chế một nước hai chế độ nên ở hai đặc khu hành chính là Hồng Kông và Ma Cao có chế độ chính trị khác với phần còn lại của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, các chính đảng và đoàn thể ở đây không do Đảng Cộng sản Trung Quốc quản lý.

2. Trung Quốc duyệt binh lớn nhất lịch sử

Ngày 1/10/2019, Trung Quốc đã tổ chức duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh, tại quảng trường Thiên An Môn với sự tham gia của 15.000 binh sĩ. Đây được biết là cuộc duyệt binh có quy mô lớn nhất trong nhiều năm qua để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949).

Tại lễ duyệt binh, lực lượng vũ trang Trung Quốc đã giới thiệu nhiều loại khí tài và trang thiết bị quân sự tối tân, với trọng tâm sự chú ý nằm ở các loại tên lửa hiện đại. Lễ duyệt binh còn có sự góp mặt của 160 máy bay và màn trình diễn trên không độc đáo.

Trung Quốc có bao nhiêu đảng?Lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Quốc khánh của Trung Quốc

Xem thêm: Giải mã Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành, đặc khu, khu tự trị

Cuộc diễu binh không chỉ để phô trương sức mạnh quân sự mà còn thúc đẩy hình ảnh về thống nhất đất nước và những thành tựu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc hiện đại hóa Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Điểm đặc biệt của lễ duyệt binh năm nay đó là Trung Quốc công khai nhiều loại khí tài mới và tiên tiến.

Tên lửa siêu vượt âm DF-17

Đây là một trong những vũ khí chiến lược của Bắc Kinh nhằm vượt qua hệ thống đánh chặn của đối phương. Nó có thể bay với tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh và có khả năng cơ động để tránh bị đánh chặn. Chúng bay với quỹ đạo rất khó phát hiện và đánh chặn, khiến đối phương chỉ có một vài phút để phản ứng.

Tên lửa DF-17 ước tính có tầm bắn khoảng 1.900km, có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường và có thể điều chỉnh mục tiêu giữa hành trình bay.

Tàu ngầm tự động HSU-001

Trung Quốc cũng là quốc gia đầu tiên công khai triển khai phương tiện không người lái dưới nước (UUV) có lượng giãn nước lớn. Về cơ bản, đây là loại tàu ngầm hoàn toàn tự động có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tầm xa.

HSU-001 có thể chứng minh được hiệu quả trong các nhiệm vụ tầm xa như giám sát hoạt động của các tàu ngầm và tàu mặt nước Hải quân Mỹ. Dữ liệu thu được có thể được chuyển về sở chỉ huy trên mặt đất một cách định kỳ thông qua ăng-ten vệ tinh khi tàu ở trạng thái bán nổi.

Trung Quốc có bao nhiêu đảng?Trung Quốc công khai nhiều loại khí tài mới

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) DF-41 

Đây là vũ khí được giới quan sát chờ đợi nhất tại duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên ICBM hiện đại nhất của Trung Quốc được công khai trước công chúng, sau gần 20 năm phát triển bí mật.

DF-41 được giới phân tích quân sự Trung Quốc đánh giá là ICBM mạnh nhất thế giới. Nó được giới thiệu có tầm bắn khoảng 15.000 km, xa nhất trong các ICBM trên thế giới. DF-41 được lắp trên xe phóng chuyên dụng, tương tự ICBM RS-24 Yars của Nga. 

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) JL-2

Đây là vũ khí chủ lực trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-094 lớp Jin. JL-2 có tầm bắn khoảng 7.200 km. DF-17 có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân. Trung Quốc đã thử nghiệm công nghệ phương tiện bay siêu vượt thanh từ năm 2014, dự kiến triển khai hoạt động từ năm 2020.

Máy bay trinh sát không người lái DR-8

DR-8 là máy bay không người lái do thám siêu thanh, được thiết kế để hoạt động ở Thái Bình Dương với tốc độ gấp từ 3-5 lần tốc độ âm thanh nhờ một hệ thống đẩy bí ẩn. Nó được thiết kế để tiếp cận nhóm tác chiến tàu sân bay đối phương và gửi thông tin mục tiêu trở lại các bệ phóng tên lửa. 

DR-8 có thể cung cấp dữ liệu đánh giá mức độ thiệt hại sau các cuộc tấn công của các loại tên lửa đạn đạo DF-21D và DF-26B. Trên lý thuyết, những loại tên lửa này có thể tấn công các tàu chiến di động, cách lục địa Trung Quốc từ 1.600-3.200km.

Trung Quốc công khai nhiều loại khí tài mớiTrung Quốc công khai nhiều loại khí tài mới tại lễ duyệt binh

UAV tàng hình “Kiếm sắc”

Trong lễ duyệt binh, Bắc Kinh cũng đồng thời giới thiệu UAV chiến đấu tàng hình (UCAV) GJ-11 Lijian (Kiếm sắc). Không chỉ khó bị radar phát hiện, GJ-11 Lijian còn có thể mang hơn 2 tấn bom/tên lửa dẫn đường bằng laser trên khoang vũ khí bên trong thân.

Phiên bản trinh sát của GJ-11 sẽ được triển khai trên tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc để thực hiện nhiệm vụ do thám, giám sát, thu thập dữ liệu cho các cuộc tấn công tên lửa. Tuy nhiên, các loại vũ khí mang theo còn cho phép GJ-11 tiến hành các cuộc tấn công xuyên phá nhằm vào những mục tiêu được bảo vệ kỹ lưỡng.

Trực thăng siêu nhẹ “Hunting Eagle”

Một trong những khí tài kỳ lạ nhất xuất hiện trong lễ duyệt binh năm nay là trực thăng siêu nhẹ (gyrocopter) Shaanxi Baoji. Nó có kích cỡ nhỏ hơn, giá thành rẻ hơn và có thể hạ cánh xuống vùng không gian hẹp hơn các loại trực thăng thông thường. Tuy nhiên, gyrocopter có tốc độ chậm hơn, không thể cất cánh thẳng đứng và đòi hỏi phi công có kỹ năng lái an toàn.

Máy bay ném bom H-6N

Tương tự như mẫu B-52 của Mỹ, H-6 không thể bay tới khu vực gần máy bay chiến đấu hay các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương, nhưng có thể tấn công mục tiêu một cách an toàn bằng tên lửa tầm xa.

Máy bay H-6N được lắp đặt bộ phận tiếp nhiên liệu trên không, giúp tăng phạm vi hoạt động lên tới 6.000km. Thứ hai, phần thân máy bay có thêm một khoang cho phép nó mang được tên lửa đạn đạo cỡ lớn phóng từ trên không, được hoán cải từ tên lửa đạn đạo phóng từ trên bộ DF-21.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về chế độ chính trị của Trung Quốc và có câu trả lời cho thắc mắc Trung Quốc có bao nhiêu đảng?