Tìm hiểu văn hóa dân gian là gì và vai trò đối với cuộc sống

Tìm hiểu văn hóa dân gian là gì và vai trò đối với cuộc sống

Văn hóa dân gian là cụm từ chúng ta thường hay nhắc đến trong cuộc sống. Thế nhưng ít ai nắm rõ được văn hóa dân gian là gì và vai trò đối với cuộc sống. Cùng tìm hiểu những điều này qua bài viết dưới đây.

Văn hóa dân gian là gì?

Văn hóa dân gian là tập hợp các giá trị văn hóa truyền thống của một dân tộc hay một cộng đồng. Truyện kể, nhạc cụ dân tộc, trang phục, vũ điệu, ca dao, tục ngữ, chế độ ẩm thực, múa biểu diễn, lễ hội, trang sức và nghệ thuật sắp đặt nhà cửa đều là các hình thức mà văn hóa thể hiện qua đó.

văn-hoa-dan-gian-la-gi
Văn hóa dân gian là tập hợp các giá trị văn hóa truyền thống

Xem ngay: Gia đình văn hóa là gì để biết thêm thông tin

Lòng yêu quý đất nước, tổ tiên và những giá trị của con người đó đều được thể hiện qua văn hóa dân gian. Trong việc thể hiện sự kết nối và tương tác giữa mọi thành viên trong cộng đồng thì văn hóa dân gian đóng một vai trò quan trọng.

Văn hóa dân gian bao gồm những yếu tố nào?

Văn hóa dân gian bao gồm các yếu tố liên quan đến ngôn ngữ, văn hóa truyền miệng và truyền thống:

 • Ngôn ngữ dân gian: Trong cộng đồng dân giang, ngôn ngữ dân gian được sử dụng hàng ngày trong giao tiếp. Đặc trưng của vùng đất hay dân tộc được biểu hiện qua ngôn ngữ này và truyền từ đời này qua đời khác.
 • Văn hóa truyền miệng: Qua các câu chuyện, truyền thuyết, ca dao, tục ngữ… văn hóa dân gian thường được truyền đạt. Các đạt kiến thức, kinh nghiệm, giá trị và quy tắc sống của họ thường được dân gian sử dụng để truyền đạt.
 • Tín ngưỡng và tâm linh: Trong văn hóa dân gian, tín ngưỡng và tâm linh đóng vai trò quan trọng. Lễ vật, đền thờ, chùa đền và các hoạt động tôn giáo khác là những điều thể hiện niềm tin của tín ngưỡng này.Chính nhờ điều này cũng giúp đóng góp liên kết tình cảm và đồng tình trong cộng đồng.
 • Lễ hội và nghi lễ: Những giá trị văn hóa và tín ngưỡng được thể hiện thông qua những lễ hội và nghi lễ đặc trưng trong cộng đồng dân gian. Những hoạt động văn hóa đặc sắc như hát, múa, chơi nhạc, văn nghệ,… cũng được người dân thể hiện trong dịp này. Đây là nơi gắn kết giúp mọi người giao lưu và đồng hành.
 • Truyền thống và phong tục: Truyền thống và phong tục đặc trưng của mỗi cộng đồng dân gian là những điều và văn hóa dân gian đi cùng trong đó. Trong cuộc sống hàng ngày của dân gian, hững quy tắc, hành vi, thói quen được duy trì và thực hiện.

Các hình thức nghệ thuật dân gian

 • Chèo: Trong kịch nghệ thuật truyền thống của người Việt, chèo là một hình thức biểu diễn dân gian. Trên nền nhạc truyền thống và tập trung vào việc truyền đạt câu chuyện và giáo dục ý nghĩa văn hóa, chèo thường được biểu diễn rất độc đáo.
 • Nhạc cung đình: Thường được trình diễn tại các triều đình và cung đình. Các nhạc cụ truyền thống như đàn tranh, đàn nguyệt, trống, kèn và đàn bầu sẽ được các nhạc công sử dụng biểu diễn cùng các tiết mục dân gian.
 • Múa rối: là một hình thức biểu diễn nghệ thuật truyền thống sử dụng rối để diễn tả các câu chuyện cùng nhân vật. Trong các buổi biểu diễn văn hóa và nghệ thuật truyền thống, múa rối thường được biểu diễn.
 • Quan họ: Nhắc tới âm nhạc dân gian là nhắc tới quan họ. Quan họ thường được biểu diễn bởi hai nhóm người hát đối đáp với nhau. Trong các buổi họp mặt gia đình và các lễ hội truyền thống, chúng ta thường được thưởng thức các làn điệu quan họ ngọt ngào.
 • Hát bội: là một hình thức biểu diễn nghệ thuật truyền thống của người Việt Nam, kết hợp giữa những hát, diễn xuất và vũ đạo. Trong các vở diễn kịch truyền thống, hát bội thường được trình diễn.

Vai trò chính của văn hóa dân gian

van-hoa-dan-gian-la-gi
Văn hóa dân gian giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống

Click ngay: văn hóa cảm ơn của người Nhật để biết thêm thông tin

 • Thể hiện bản sắc dân tộc: Mỗi dân tộc sẽ có một giá trị văn hóa riêng và văn hóa dân gian thể hiện được đặc trưng của dân tộc. Văn hóa dân gian giúp thể hiện và gìn giữ bản sắc, văn hóa riêng biệt của mỗi dân tộc thông qua các truyền thống, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội.
 • Đem lại niềm vui và giải trí: Nhờ văn hóa dân gian mà chúng ta có thêm thật nhiều niềm vui trong cuộc sống. Văn hóa dân gian trò chơi và nghệ thuật dân gian như đàn bầu, hát quan họ, múa rối, cải lương đều mang lại cho chúng ta những trải nghiệm vui vẻ của cuộc sống, giảm bớt đi áp lực cuộc sống hàng ngày.
 • Gắn kết cộng đồng: Thông qua các hoạt động văn hóa dân gian như: lễ hội, trò chơi, ca múa nhạc thì người dân được kết nối với nhau, giao lưu và tạo nên một cộng đồng gắn hết. Chính nhờ điều này đã giúp con người được đoàn kết, gần gũi và thân thiện với nhau hơn.
 • Bảo tồn và truyền dạy giá trị văn hóa: Văn hóa dân gian giúp truyền đạt những tri thức, truyền thống và kinh nghiệm sống từ cha ông thông qua các câu chuyện, truyền thuyết, ca dao, tục ngữ. Trong việc bảo tồn và truyền dạy giá trị văn hóa từ đời này qua đời khác thì văn hóa dân gian đóng một vai trò quan trọng.
 • Thúc đẩy giao lưu văn hóa: Văn hóa dân gian chính là cầu nối giúp phát triển cộng đồng và các nước với nhau. Qua việc chia sẻ truyền thống, tập quán và nghệ thuật của mình các dân tộc có thể dễ dàng kết nối, trao đổi những điều tuyệt vời của bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong cuộc sống, văn hóa dân gian có một ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài việc thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc, nó còn giúp gắn kết mọi người với nhau tạo nên giá trị cuộc sống.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyennga