văn hóa trung quốc thời phong kiến

Văn hóa Trung Quốc thời phong kiến đã có rất nhiều thành tựu to lớn đóng góp to lớn cho nhân loại. Hãy cùng điểm qua những thành tựu văn hóa Trung Quốc thời phong kiến đã đạt được ngay dưới đây.

Những thành tựu văn hóa Trung Quốc thời phong kiến

Phật giáo

Phật giáo ở Trung Quốc rất thịnh hành nhất là vào thời nhà Đường. Các nhà sư như: Huyền Trang, Nghĩa Tĩnh đã có cơ hội tìm đường sang nước Ấn Độ để tìm hiểu giáo lý của đạo Phật. Ngược lại đã có rất nhiều nhà sư ở các nước cũng đã tìm đến Trung Quốc để truyền đạo.

Điểm qua những thành tựu văn hóa Trung Quốc thời phong kiếnPhật giáo rất phát triển

Những cuốn sách về Kinh Phật được dịch ra chữ Hán ngày một nhiều. Nhà vua thời Bắc Tống cũng rất tôn sùng Phật giáo. Ông đã cho xây chùa, tạc tượng, in kinh ra rất nhiều. Ông đã tiến cử rất nhiều các nhà sư đi tìm hiểu thêm về đạo Phật tại Ấn Độ. Có thể nói Phật giáo là một điều không thể thiếu đối với văn hóa Trung Quốc thời phong kiến.

Văn học

Văn học là một trong những lĩnh vực nổi bật nhất của nền văn hóa Trung Quốc thời phong kiến. Thơ Đường đã phản ánh toàn diện bộ mặt xã hội thời phong kiến. Chúng đã đạt được những đỉnh cao của nghệ thuật. Có rất nhiều nhà thơ tiêu biểu như: Lý Bạch, Bạch Cư Dị, Đỗ Phủ,…

Những thành tựu văn hóa Trung Quốc thời phong kiếnTác phẩm văn học

Có nhiều thể loại như: Thơ, tiểu thuyết,…Với rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử, Tây du ký của Ngô Thừa Ân, Hồng lâu mộng,…

Một thành tựu quan trọng của văn học nền văn hóa Trung Quốc thời phong kiến đó là chữ Nôm chúng được cải biến và Việt hóa chữ Hán. Chữ Nôm lúc đó được gọi là chữ “Quốc ngữ”, “ Quốc âm”. Tầng lớp Nho sĩ tiêu biểu của nước ta là Nguyễn Trãi.

Nền văn hoá dân gian tiêu biểu đó là văn học truyền miệng với những câu ca dao, tục ngữ, hò, vè. Những trò chơi dân gian được phát triển như: Đánh phết, lò cò, đánh đu, chọi trâu, ô ăn quan…

>>> Tìm hiểm thêm: Khám phá nét độc đáo của y phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đại

Kỹ thuật

Một trong những thành tựu của nền văn hóa Trung Quốc đó là phát minh ra: Giấy, kỹ thuật in, la bàn và thuốc súng. Đây đều là những công trình cống hiến rất lớn của nhân dân Trung Quốc với nền văn minh thế giới. Người Trung Quốc thời phong kiến đã tạo ra bước đột phá vào năm 105 khi đã dùng vỏ cây, sợi gai, vải rách… để chế tạo ra giấy.

 thành tựu văn hóa Trung Quốc thời phong kiếnGiấy được ra đời và có vai trò vô cùng to lớn cho nhân loại

Kỹ thuật in cũng được người Trung Quốc cải tiến. Thay vì chữ rời bằng đất sét nung, bằng gỗ, đến chữ rời bằng đồng. Nghề in đã giúp truyền bá văn hóa, tín ngưỡng, kiến thức thuận tiện hơn cho mọi người. Trung Quốc thời phong kiến  đã tạo ra la bàn để chỉ hướng. Chúng được phát minh ngay sau khi họ tìm ra từ lực và đá nam châm. Bên cạnh đó, thuốc súng cũng là một trong những thành tựu to lớn của văn hóa thời phong kiến.

Các lĩnh vực Toán học, Thiên văn học, Y dược,… cũng đạt nhiều thành tựu to lớn: Với sự ra đời của cửu chương toán thuật, nông lịch,…Thời điểm phong kiến nước ta đã có rất nhiều các thầy thuốc giỏi như: Hoa Đà (thời Hán),…

Hy vọng với các thông tin về thành tựu của nền văn hóa Trung Quốc thời phong kiến trên sẽ giúp ích được cho bạn.