Tìm hiểu văn hóa truyền thống là gì cùng sự hình thành và phát triển

Tìm hiểu văn hóa truyền thống là gì cùng sự hình thành và phát triển

Văn hóa truyền thống là những giá trị văn hóa bao gồm cả vật chất và tinh thần, lưu truyền từ đời này qua đời khác. Cùng tìm hiểu sâu hơn văn hóa truyền thống là gì cũng như sự hình thành và phát triển qua bài viết dưới đây.

Văn hóa truyền thống là gì?

Văn hóa truyền thống là những giá trị gồm vật chất và tinh thần được hình thành trong quá trình lịch sử, được vun đắp từ đời ông cha và lưu truyền đến các đời về sau. Đây là một sự kế thừa di sản văn hóa xã hội vô cùng có giá trị cần được lưu truyền.

Những hiện tượng văn hóa xã hội đã được định hình từ trước là sẽ nhắc tới ngay văn hóa truyền thống. Giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc đều là những điều có ý nghĩa tích cực giúp xã hội ngày càng phát triển và đi lên.

van-hoa-truyen-thong
Văn hóa truyền thống là những giá trị gồm vật chất và tinh thần

Xem ngay: Gia đình văn hóa là gì để biết thêm thông tin

Văn hóa truyền thống chính là sự kết tinh tất cả những gì tốt đẹp nhất qua dòng chảy lịch sử của dân tộc để mang lại bản sắc riêng cho mỗi vùng miền, quốc gia. Các thế hệ sau sẽ được đón nhận văn hóa ấy, bổ sung các giá trị mới giúp nâng cầm hơn văn hóa truyền thống.

Trong việc xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người hiện nay, văn hóa truyền thống có một vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, việc kế thừa và phát huy văn hóa ấy là điều cần thiết. Điều này cần được duy trì một cách thường xuyên, lâu dài, kiên trì, bền bỉ với sự chung tay của tất cả mọi người.

Sự hình thành và phát triển của văn hóa truyền thống

Nhờ vào hoạt động sáng tạo của con người và cộng đồng dân tộc thì văn hóa truyền thống mới có thể tồn tại và phát triển được. Sự lặp đi lặp lại có chọn lựa, tích lũy truyền bá, kế thừa và sáng tạo những kinh nghiệm lịch sử xã hội của các thế hệ này sang thế hệ khác chính là bản chất của văn hóa truyền thống.

Trong nền văn minh nhân loại thì có lẽ truyền thống là điều không thể thiếu do chính con người xây dựng và phát triển nên. Nhờ có văn hóa truyền thống mà giúp con người gắn kết lại với nhau, cộng đồng trở thành một tập thể đoàn kết, thống nhất và vô cùng hoàn chỉnh.

Ngay từ thời xa xưa, ông cha ta đã có ý thức giữ gìn truyền thống để truyền lại cho các thể hệ con cháu về sau. Và nắm giữ được tinh thần ấy mà thế hệ về sau cũng không ngừng phát huy để làm rạng rỡ truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.

Phong tục chính là yếu tố quan trọng trong truyền thống. Phong tục là những thói quen ăn sâu vào mỗi cá nhân, vùng miền từ thời xa xưa cho đến nay nó vẫn được lặp đi lặp lại. Chúng ta cần phát huy tốt chính những phong tục, tập quán tại chính gia đình, dòng họ và đất nước chính là đang phát triển văn hóa truyền thống.

Và tất nhiên, những truyền thống, phong tục tập quán được nhắc đến ở đây chính là phong tục đẹp. Nếu những phong tục đã quá lỗi thời, không phù hợp với xã hội hiện đại thì cũng nên bị loại bỏ để tiếp thu những cái mớ góp phần làm phong phú hơn truyền thống tốt đẹp hơn.

Vì vậy, có một số nguyên tắc giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống như:

Việc kế thừa, bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc đối với thế hệ trẻ là điều vô cùng quan trọng và là trách nhiệm. Chúng ta đều biết rằng, văn hóa truyền thống chính là bản sắc dân tộc. Chúng ta cần có những nét đẹp văn hóa riêng để hòa nhập cùng với các nền văn hóa khác trên thế giới. Sẽ xóa đi hết những năm tháng lịch sử của ông cha ta nếu như phai mờ nét văn hóa truyền thống của mình. Hơn nữa, đây còn thể hiện một dân tộc thiếu sự gắn kết và lòng tự hào dân tộc. Ta gìn giữ và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống chính là thể hiện lòng yêu nước và kính trọng thế hệ trước.

Thêm nữa, việc kế thừa và truyền dạy những thành quả của thế hệ trước cũng vô cùng quan trọng. Cha ông ta đã tích luỹ trong suốt cuộc đời mới có được những bài học, kiến thức và kinh nghiệm quý báu. Tất cả những thành tựu về nghệ thuật, khoa học, và xã hội đều là tài sản vô giá. Chúng ta cần gìn giữ và phát triển không ngừng.

Khi ta giữ gìn và phát triển được văn hóa tuyền thống thì đó là tinh thần đoàn kết, tinh thần yêu nước, những nếp sống đẹp của đồng bào trên cả nước.

Trong thời đại hiện nay cùng cần bài trừ, loại bỏ những điều tiêu cực, trái với sự phát triển và tiến bộ xủa xã hội. Đó là những tàn dư của quá khứ đang ngày một khiến dân tộc ta có những hình ảnh xấu. Ví dụ như tư tưởng lạc hậu, tư tưởng phong kiến…

Khi xã hội đang hội nhập, đất nước phát triển tích cực thì văn hóa truyền thống cũng nên không ngừng đổi mới, sáng tạo những giá trị văn hóa sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, không được làm mất bản chất vốn có và không làm lố những gì truyền thống để lại.

Ý nghĩa của văn hóa truyền thống là gì?

van-hoa-truyen-thong
Văn hóa truyền thống giúp gắn kết con người

Click ngay: văn hóa dân gian là gì để biết thêm thông tin

Nếu như không có truyền thống, lịch sử, những giá trị vĩnh hằng, văn hóa truyền thống thì có lẽ đất nước ấy sẽ không bao giờ phát triển và có có tương lai được. Đối với đời sống nhân dân nói riêng và toàn thể đất nước nói chung thì văn hóa truyền thống mang tới một vai trò và giá trị lớn lao.

Sự tồn tại và phát triển trong mỗi con người theo chiều hướng tương lai có sự góp mặt của truyền thống. Điều này sẽ giúp thế hệ trẻ không ngừng gìn giữ, phát triển và vươn lên để đẩy mạnh truyền thống đó. Lòng biết ơn những người đi trước và sống xứng đáng với những gì được hưởng được thể hiện qua việc phát huy và giữ gìn văn hóa truyền thống.

Như vậy với bài viết trên chúng ta đã biết được văn hóa truyền thống là gì. Vì thế, chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn cũng chính là cùng nhau xây dựng đất nước giàu mạnh.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyennga