Tìm hiểu những điều tuyệt vời ở văn hóa xếp hàng của người Nhật

Tìm hiểu những điều tuyệt vời ở văn hóa xếp hàng của người Nhật

Nhắc đến người Nhật là chúng ta nhắc đến ngay văn hóa xếp hàng. Đây là lối sống đặc trưng của họ. Văn hóa xếp hàng của người Nhật đã được cả thế giới ngưỡng mộ và noi theo.

Đất nước và văn hóa con người Nhật Bản

Chỉ sau nước Mỹ, Nhật Bản được biết đến là đất nước phát triển hàng đầu về kinh tế. Đất nước này có 126 triệu người và đa số là dân số già tỉ lệ người cao tuổi rất cao. Diện tích đất nước rộng 377.834 km2. Nhật Bản có vị trí địa lý giáp các nước như Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc.

Đất nước này thường xuyên phải hứng chịu các thiên tại như động đất, núi lửa thậm chí là sóng thần. Đặc biệt có thể kể đến trận sóng thần 11/3/2011 đã gây thiệt hại nặng nề kể cả người và của. Nhật Bản không có nhiều tài nguyên thiên nhiên nên hầu hết là nhập khẩu để sử dụng.

Con người, văn hóa người Nhật

Nhắc tới con người và văn hóa Nhật thì ai cũng phải đáng nể. Họ có một tính hiếu kỳ, ham học hỏi và có ý chí tập thể vô cùng lớn. Họ sẵn sàng gạt bỏ hết cái tôi để cùng hợp tác tập thể, đưa tập thể phát triển mạnh mẽ. Họ có “văn hóa hổ thẹn” đó là việc tối kỵ àm mất lòng người khác hay gây ảnh hưởng xấu cho tập thể.

nguoi-nhat-co-tinh-ky-luat-cao
Người Nhật có tính kỷ luật cao

Xem ngay: Văn hóa vật chất để biết thêm thông tin

Con người Nhật Bản có tính kỷ luật vô cùng cao, ý thức xây dựng cộng đồng của họ được đặt lên hàng đầu. Vì thế mà văn hóa xếp hàng chúng ta thấy thường xuyên khi đến với đất nước Nhật Bản.

Nhật Bản có một hệ thống giáo dục vô cùng lớn với các trường học hàng đầu thế giới. Rất nhiều du học sinh đã muốn được học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc này.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Văn hóa xếp hàng là văn hóa nổi tiếng khi nhắc đến Nhật Bản. Đến tới nơi đâu đông người của Nhật, chúng ta đều có thể thấy được cảnh tượng xếp hàng nghiêm túc này.

Ở sân ga, trung tâm mua sắm lớn, cửa hàng ăn uống nổi tiếng thì việc đợi chờ từ nửa tiếng đến một tiếng là chuyện bình thường. Thế nhưng, ở những người đông đúc này không bao giờ có chuyện chen lấn, xô đẩy để lấy chỗ. Họ luôn có ý thức xếp hàng chờ tới lượt của mình. Hầu hết tất cả mọi người đều cảm thấy vui vẻ với việc làm này và không hề cảm thấy khó chịu.

Tại sao người Nhật lại có văn hóa xếp hàng? Những con người Nhật Bản họ rất ý thức trong việc xếp hàng. Từ người già cho đến trẻ nhỏ, họ đều nghiêm túc. Ở các đất nước khác khi chứng kiến đều thấy đáng nể với văn hóa này. Điều này được gây dựng nên là bởi học hình thành một thói quen từ nhỏ. Họ được dạy như một nếp sống văn hóa thường nhật.

Không chỉ có xếp hàng mà hầu hết tất cả các việc khác đều được sắp xếp một cách quy củ từ những vấn đề nhỏ nhất. Ví dụ như ở trường học, các em cần tuân thủ từ chỗ để xe, để dép. Các em luôn được thầy cô hướng dẫn cách xếp hàng từ nhỏm trật tự, không gây ồn ào và phiền toái tới những người xung quanh. Vì thế mà ai ai ở Nhật Bản cũng được dạy về văn hóa xếp hàng cùng những văn hóa đẹp khác.

van-hoa-xep-hang-nguoi-nhat
Văn hóa xếp hàng của người Nhật

Click ngay: Văn hóa vật thể là gì để biết thêm thông tin

Người Nhật không cảm thấy phiền toái khi xếp hàng. Khi xếp hàng, họ không gây ồn ào, không cảm thấy nặng nề, không cười đùa và trêu nhau khi thực hiện việc này. Dù cho việc mà họ đang chờ đợi gây hiếu kỳ tới mấy thì họ cũng không làm náo loạn không gian tại nơi đó.

Văn hóa xếp hàng được hiện diện trong cuộc sống thường nhật và ngay cả khi thiên tại, động đất xảy ra cũng thế. Ý thức này của họ được đi sâu vào tiềm thức, họ bình tĩnh để xử lý tình hình. Vào năm 2011, khi trận động đất lớn xảy ra. Trận động đất này rấ nguy hiểm, hầu hết người dân phải di tản đi trên các phương tiện cứu hộ. Thế nhưng, họ không hoảng sợ, chen lấn xô đẩy nhau. Họ bình tĩnh xếp hàng và im lặng cầu nguyện cho mọi chuyện tốt đẹp sẽ đến.

Văn hóa này đã lan truyền mạnh mẽ tới khắp các nước khác trên thế giới. Hầu hết các nước này đều mong muốn hình ảnh đẹp ấy xuất hiện ở đất nước mình. Để có được điều này thì việc giáo dục là điều vô cùng cần thiết. Nó cần được lặp đi lặp lại và áp dụng trong mọi hoàn cảnh thì mới có thể tạo nên được văn hóa đẹp ấy.

Nhật Bản với văn hóa xếp hàng đã là một trong những hình ảnh đẹp mà chúng ta cần học hỏi. Văn hóa ấy không chỉ tạo nên đức tính tốt của một con người mà còn tôn vinh vẻ đẹp của quốc gia đó.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyennga