y phục cổ trang trung quốc

Trung Quốc là đất nước có lịch sử ngàn năm, trải qua nhiều triều đại phong kiến với những đặc điểm văn hóa đặc trưng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những đặc trưng của y phục cổ trang Trung Quốc qua các thời đại.

Tìm hiểu đặc trưng y phục cổ trang Trung Quốc

Trang phục nhà Hạ

Nhà Hạ được cho là triều đại phong kiến sớm nhất của Trung Quốc, trang phục ở thời này lấy màu đen làm màu chủ đạo. Trang phục nhà Hạ khá  đơn giản gồm hai phần chính là áo trên và quần dưới, y chủ yếu là trên đen dưới vàng. Trong đó phần áo trên đại diện cho trời, trước thời Minh, quan niệm trời có màu đen vì thế áo trên thường có màu đen. Phần quần dưới tượng trưng cho đất nên có màu vàng. 

Trang phục nhà Chu

Vào thời nhà Chu, phần áo trên có hai loại ống tay là ống to và ống nhỏ, phần nếp cổ áo gập sang bên trái, không dùng cúc hay khuy mà thường dùng đai lưng thắt lại ở phần eo. Bên cạnh đó, độ dài của ống quần hoặc váy, vạt ngắn thì tới đầu gối, vạt dài chấm đất.

y phục cổ trang trung quốc
Y phục cổ trang Trung Quốc thời Chu

➤ Xem thêm: Thông tin tuyển trường Cao đẳng Dược TPHCM xét học bạ THPT năm 2020

Trang phục nhà Tần

Triều Tần là vương triều phong kiến đầu tiên của Trung Quốc, khi xã hội chuyển từ nô lệ sang phong kiến. Do đó, trang phục ở thời đại này đã có những thay đổi rất lớn. Hoàng đế mặc long bào, đội mũ ngọc, màu đen và màu vàng là màu sắc tôn quý. Bên cạnh đó, thường dân chỉ được mặc màu trắng.  

Điểm đặc trưng trong quần áo cổ trang Trung Quốc thời Tần là màu đen rất được ưa chuộng. Đối với tầng lớp quý tộc, y phục thường có màu chủ đạo là màu đỏ, y phục cổ trang Trung Quốc nữ thì có màu sắc thanh nhã và nhẹ nhàng hơn.

Trang phục nhà Hán 

Trang phục thời nhà Hán khá giống với thời nhà Tần, tuy nhiên Hán phục cổ trang Trung Quốc có màu sắc tươi sáng hơn. Trang phục gồm quần và váy, được may lại với nhau thành kiểu dáng quần áo một mảnh và được thắt bằng những sợi dây chứ không dùng cúc áo.

Việc sử dụng dây mảnh tạo cảm giác thoải mái khi mặc và có thể điều chỉnh tùy theo thân thể từng người. Bên cạnh đó, trang sức thời Hán cũng được thiết kế khá đặc biệt, lung linh nhưng không đồ sộ, giúp người phụ nữ thời Hán mang một vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy nhưng không quá thô tục.

Trang phục nhà Đường   

Thời Đường được xem là triều đại phong kiến thịnh vượng nhất Trung Hoa. Theo đó, y phục cổ trang Trung Quốc thời Đường có bước ngoặt lớn về thiết kế và kiểu dáng. Nếu như ở các thời đại trước và sau thời Đường đều thiết kế kín cổng cao tường thì ở thời này lại có hơi hướng thiết kế theo kiểu “nửa kín nửa hở”. 

Không chỉ vậy, các triều đại trước thường chỉ có màu đen, trắng, đỏ làm màu chủ đạo thì trang phục thời Đường lại có màu sắc tươi sáng và rực rỡ hơn. Trang phục của vua và hoàng hậu có màu vàng kim làm màu chủ đạo.

Ngoài ra, y phục cổ trang Trung Quốc nữ thời đại này là áo khoác ngắn, phần tay áo nhỏ với chân váy hẹp và có một dây đai thắt ngang. Kết hợp với đó là một dải lụa dài khoảng 2m vắt qua vai rồi luồn vào 2 cánh tay tạo cảm giác mềm mại, uyển chuyển cho người phụ nữ. 

y phục cổ trang trung quốc

Y phục cổ trang Trung Quốc thời Đường

Trang phục nhà Tống

Trang phục quý tộc thời nhà Tống được đánh giá là khá sang trọng, ngay cả trang phục của thường dân. Đối với nữ, y phục cổ trang thường là bên trên mặc áo ngắn, ống tay bó, bên dưới mặc váy dài và có thể khoác bên ngoài áo khác dài có hai vạt đối xứng.

Trang phục nhà Nguyên

Triều Nguyên là triều đại thống trị của người Mông Cổ, do đó trang phục chủ yếu của thời này là một loại trường bào tương đối ngắn và bó, phần eo có nhiều nếp gấp. Loại y phục cổ trang Trung Quốc ở thời đại này rất thuận tiện cho cưỡi ngựa. 

Trong đó, phụ nữ tầng lớp quý tộc thường đội một chiếc mũ chóp cao và dài, họ thường mặc những chiếc áo choàng dài và rộng. Áo choàng thường được làm từ vải lục thêu kim tuyến màu đỏ hoặc vàng kim. Ngoài ra, phụ nữ tầng lớp thường dân thường mặc áo choàng màu đen.

Trang phục nhà Minh

Trang phục nhà Minh có phần cổ áo khá giống với nhà Nguyên, tuy nhiên có một số điểm đã được cách tân. Đối với tầng lớp quý tộc thời Minh, y phục cổ trang Trung Quốc nữ thường mặc áo choàng dài với tay áo rộng màu đỏ. Còn đối với phụ nữ tầng lớp thường dân chỉ được mặc trang phục có màu nhạt, màu hồng đào, màu tím biếc. 

Thường ngày, họ mặc áo ngắn và váy dài xòe rộng và có nhiều kiểu dáng như váy xếp ly, váy đuôi phượng và phần eo có thắt một dây lụa. Bên cạnh đó, y phục cổ trang Trung Quốc nam làm quan sẽ mặc áo dài liền thân vải bố xanh, đầu đội khăn xếp vuông, còn dân thường sẽ mặc áo ngắn, đầu đội khăn.

Trang phục Nhà Thanh

Nhà Thanh là triều đại dưới sự thống trị của người Mãn Châu, Hán phục biến mất thay vào đó là Mãn phục với tay áo ngắn và hẹp, phần thân áo có hình chữ nhật và khá thanh mảnh. Phần cổ áo hình yên ngựa, không có thắt lưng và nút được đặt trên mặt trước, bên phải là trang trí. 

Các màu chủ đạo của thời đại này thiên về màu tươi sáng, đối với nhà vua và hoàng hậu có màu vàng kim hoặc đen. Bên cạnh đó, kiểu tóc ở triều đại nhà Thanh cũng rất đặc biệt, nam giới thì cạo nửa đầu trước, nửa sau thì để thắt bím tóc dài, còn phụ nữ thì đội mũ bát kỳ.

Tổng hợp