y phục cổ trang trung quốc

Y phục cổ trang Trung Quốc có gì đặc biệt? Trang phục qua các triều đại có khác nhau không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về y phục cổ trang Trung Quốc qua các thời đại nhé!

Điểm danh y phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đại

Y phục cổ trang Trung Quốc thời Tần trở về trước

Văn hóa và trang phục thời nhà Tần có sự trộn lẫn và không thống nhất. Chúng được ảnh hưởng từ các triều đại trước. Có thể thấy điểm đặc trưng nổi bật của y phục cổ trang Trung Quốc thời nhà Tần là những bộ trang phục có màu đen.

Khám phá nét độc đáo của y phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đạiY phục cổ trang Trung Quốc thời Tần trở về trước

Đối với tầng lớp quý tộc thì y phục có màu đỏ làm màu chủ đạo. Trang phục của nữ thì có màu sắc thanh nhã, nhẹ nhàng hơn.

Y phục cổ trang thời Hán Phục

Có thể nói y phục cổ trang Trung Quốc thời Hán Phục là một phần rất quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Y phục chủ yếu trong triều đại Hán này là gồm quần và váy được may lại tạo thành kiểu dáng quần áo 1 mảnh. Chúng được thắt bằng những sợi dây mảnh chứ không dùng cúc áo thông thường.

Y phục cổ trang thời Hán Phục

Bằng việc sử dụng dây mảnh sẽ tạo cho người mặc thoải mái và có thể điều chỉnh tùy theo thân thể từng người

Y phục cổ trang thời nhà Minh

Y phục cổ trang thời nhà Minh có phần cổ áo khá giống với y phục nhà Nguyên. Nhưng những bộ trang phục đã được làm cách tân. Có một số bộ y phục cổ trang thời Minh nhìn khá giống đối với trang phục Hanbok Hàn Quốc.

y phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đạiY phục cổ trang thời nhà Minh

Bởi vậy, nên nhiều người tưởng rằng trang phục nhà Minh mượn ý tưởng của trang phục nước Hàn. Nhưng đó chỉ là hiểu lầm, bởi y phục cổ trang nhà Minh chỉ cách tân các bộ trang phục thời trước sao cho phù hợp nhất mà thôi.

Y phục thời Đường

Y phục cổ trang Trung Quốc thời Đường có bước ngoặt lớn về thiết kế cũng như kiểu dáng. Các y phục của các triều đại trước đều được thiết kế theo kiểu kín cổng cao tường thì tại thời nhà Đường lại có thiết kế theo kiểu ‘nửa kín nửa hở’’. Sẽ giúp  người mắc trở nên quyến rũ hơn.

Y phục cổ trang Trung Quốc thời ĐườngY phục thời Đường

Nếu như các triều đại trước y phục chỉ có  các màu sắc đơn giản như: Màu đen, trắng, đỏ làm chủ. Thì tone màu chủ đạo trong những bộ y phục thời Đường rất tươi sáng, rực rỡ. Những bộ y phục của vua và hoàng hậu có màu vàng kim làm màu chủ đạo.

Thiết kế chủ đạo của y phục cổ trang thời Đường là áo khoác ngắn, tay áo nhỏ với chân váy hẹp. Phần thắt lưng có một dây đai thắt ngang kết hợp với nó là dải lụa dài. Từ đó, tạo cho người mặc cảm giác mềm mại, uyển chuyển.

Y phục cổ trang Trung Quốc thời nhà Thanh

Tone màu chủ đạo của y phục cổ trang Trung Quốc thời bấy giờ là những màu tươi sáng. Còn đối với vua và hoàng hậu thì màu chủ đạo là màu vàng kim hoặc đen. Y phục được thiết kế với ống tay ngắn hẹp theo phong cách thanh mảnh được cắt thẳng từ trên xuống dưới. Chúng có các nút thắt ngay trước mặt và không có thắt lưng.

Với phần cổ áo được thiết kế theo cổ tròn hoặc cổ vuông. Kiểu tóc ở thời nhà Mãn Thanh cũng rất khác biệt: Đối với nam giới thì cạo nửa đầu trước, nửa sau thì để thắt bím tóc dài. Còn phụ nữ thì đội mũ bát kỳ.

Hy vọng với những thông tin về y phục cổ trang Trung Quốc trên đây sẽ giúp ích được cho bạn.