Góc giải đáp: 1 dặm trung quốc bằng bao nhiêu km?

Góc giải đáp: 1 dặm trung quốc bằng bao nhiêu km?

Dặm là một đơn vị đo độ dài được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đơn vị này không được biết đến nhiều ở Việt Nam. Vậy dặm là gì? 1 dặm bằng bao nhiêu km? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Dặm là gì

Dặm là một đơn vị đo khoảng cách, chiều dài, được kí hiệu là Mile. Mặc dù không được nhắc đến nhiều, nhưng trên thực tế đây là loại đơn vị đo lường đã xuất hiện từ thời xa xưa và chúng được sử dụng phổ biến trước khi có các đơn vị đo như mét hay kilomet ra đời. Dặm cũng có nhiều cách viết tắt như: mi, ml, m, M, trong đó “mi” vẫn được sử dụng nhiều nhất.

Chúng ta thường bắt gặp đơn vị dặm trong các câu chuyện thần thoại nước ngoài, từ thời xa xưa. Bên cạnh đó, dặm thường được dùng để đo các khoảng cách dài, do đó, ít được dùng trong cuộc sống. Đôi khi, nhắc đến khái niệm dặm, nhiều người còn khá mơ hồ. 

Đơn vị khoảng cách dặm được sử dụng lần đầu bởi những người La Mã để chỉ một khoảng cách là 1000 pace (bước chạy) hoặc 5000 feet La Mã, và tương ứng với khoảng 1480 mét, hoặc 1618 yard hiện đại.

Định nghĩa hiện nay của một dặm là 5.280 feet (chứ không phải 5000 như thời La Mã). Tỷ lệ này có từ thế kỷ 13, và sau này đã được điều chỉnh lại. Cho đến thời điểm hiện tại, việc quy đổi từ dặm sang các đơn vị khác nhìn chung đã được thống nhất, do đó dễ sử dụng hơn và hạn chế sự nhầm lẫn không đáng có.

1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km

1-dam-Trung-Quoc-bang-bao-nhieu-km
1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km

Xem thêm: Trung Quốc có mấy loại vắc xin

Dặm tuy không được sử dụng phổ biến hiện nay, nhưng trong một vài trường hợp cụ thể khi đo khoảng cách lớn thì dặm lại là một đơn vị đo lý tưởng. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết 1 dặm bằng bao nhiêu km để có thể biết cụ thể khoảng cách đúng không nào. 
Theo như quy chuẩn quốc tế thì 1 dặm = 1.609344km. ( 1mi = 1.609344km) và bằng 1609,344 mét.
Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn đang nhầm lẫn giữa đơn vị đo dặm của Anh, Pháp và Trung Quốc là giống nhau, nhưng trên thực tế thì nó không phải như vậy. Trung Quốc dùng dặm làm đơn vị đo từ thời xa xưa nhất do đó 1 dặm của Trung Quốc chỉ bằng 0.5km tương đương 500m mà thôi. 
Còn nếu bạn đang băn khoăn không biết 1 dặm bằng bao nhiêu đơn vị đo khác nhau thì hãy cùng xem ngay bảng dưới đây nhé:

Các loại đơn vị đo lường Dặm khác

Có thể bạn chưa biết nhưng mỗi một quốc gia lại có một đơn vị đo Dặm khác nhau. Để giúp bạn có thể tìm hiểu rõ hơn cũng như hạn chế sự nhầm lẫn, dưới đây là một vài đơn vị đo Dặm phổ biến được sử dụng tại các quốc gia cũng như chuyển đổi ra km để bạn thuận tiện hơn.
+ Dặm La Mã: là một đơn vị đo chiều dài được sử dụng phổ biến dưới thời La Mã cổ đại. 1 dặm La Mã gần bằng 1500m.
+ Dặm sử dụng trong bơi lội: là khoảng cách chuẩn trong các cuôc thi ở trường đại học Hoa Kì. 1 dặm bằng bao nhiêu km? 1 dặm của người bơi được tính bằng khoảng 1500 mét tương đương với 30 vòng hồ bơi có chiều dài 25mét.

1-dam-cua-Trung-Quoc-bang-0-5km
1 dặm của Trung Quốc bằng 0.5km

Xem thêm: Trung Quốc ở phía nào của Việt Nam

+ Dặm Metric: thường được sử dụng trong các bộ môn thể dục thể thao như chạy điền kinh hay trượt băng. Dặm được sử dụng để chỉ những quãng đường dài 1,5km.
+ Dặm Đan Mạch: là đơn vị đo của quốc gia Đan Mạch có đơn vị là mil. 1 dặm Đan Mạch tương đương với 7.532 mét.
+ Dặm dữ liệu: được sử dụng để đo các vật thể liên quan đến radar. 1 dặm dữ liệu bằng khoảng 1,8288 km.
+ Dặm Đức: được do bằng 4 lần hải lý và bằng 6,4 km.
+ Dặm Scotland: được đo bằng 1,807.3116 m.
Như vậy, qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu 1 dặm trung quốc bằng bao nhiêu km rồi đó. Chúc bạn có thêm được những kiến thức bổ ích và hỗ trợ trong quá trình luyện tập của mình hiệu quả hơn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenhue