4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc

4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc

Thành phố trực thuộc trung ương là các thành phố lớn, có tầm quan trọng về mặt chính trị, văn hóa, kinh tế và giao thông. Trung Quốc hiện có 4 thành phố trực thuộc trung ương là: Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh và Thiên Tân. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc qua bài viết dưới đây nhé!

Thượng Hải

Đây là thành phố lớn nhất Trung Quốc về dân số và là thành phố không bao gồm vùng ngoại ô lớn nhất thế giới với diện tích: 6.340,5 km2. Theo thống kê dân số năm 2017 của Trung Quốc, Thượng Hải có tổng dân số 24.180.000 người (trong đó nội ô là 20,6 triệu người).

Thành phố Thượng Hải
Thành phố Thượng Hải

Đọc thêm về: 4 đại mỹ nhân Trung Quốc

Năm 2017, GDP của Thượng Hải là 3.010 tỷ nhân dân tệ (tương đương 470 tỷ USD) với GDP đầu người tương đương 14.000 USD. Thượng Hải được xem là thủ đô kinh tế của Trung Quốc.

Ngày nay, Thượng Hải có hải cảng sầm uất nhất thế giới hơn cả cảng Singapore và Rotterdam. Trước đây, thành phố này là một làng chài hẻo lánh. Cho đến thế kỷ 20, Thượng Hải đã trở thành một thành phố quan trọng bậc nhất và là trung tâm văn hóa phổ thông, chính trị và nơi tụ họp của giới trí thức trong thời kỳ Trung Hoa dân quốc.

Thượng Hải đã từng một thời là trung tâm tài chính lớn thứ 3 thế giới chỉ xếp sau thành phố New York và London. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, thành phố này là trung tâm thương mại lớn nhất Viễn Đông.

Vẫn còn nhiều thách thức cho thành phố này như: nạn di dân ồ ạt và sự phân hóa giàu nghèo. Tuy nhiên, vượt qua những thách thức đó, các khu nhà chọc trời và cuộc sống đô thị sôi động của Thượng Hải vẫn là biểu tượng của nền kinh tế Trung Quốc.

Bắc Kinh

Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc. Đây là một trong số các thành phố đông dân nhất thế giới với dân số là 21.707.000 người vào năm 2017. Thành phố này nằm ở miền Hoa Bắc, với 14 quận nội thị và cận nội thị cùng hai huyện nông thôn. Bao quanh hầu hết Bắc Kinh là tỉnh Hà Bắc, trong khi Thiên Tân giáp với Bắc Kinh ở phía Đông Nam.

Thành phố Bắc Kinh
Thành phố Bắc Kinh

Nếu xét theo dân số đô thị, Bắc Kinh là thành phố lớn thứ hai của Trung Quốc chỉ xếp sau Thượng Hải. Thành phố Bắc Kinh là trung tâm chính trị, văn hóa và giáo dục của Trung Quốc.

Thành phố này là nơi đặt trụ sở của hầu hết các công ty quốc hữu lớn nhất Trung Quốc. Đặc biệt đây là một đầu mối giao thông chính của các hệ thống quốc lộ, đường cao tốc, đường sắt và đường sắt cao tốc tại Trung Quốc. Tính theo số lượng hành khách, sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh là sân bay bận rộn thứ hai trên thế giới.

Trùng Khánh

Thành phố Trùng Khánh
Thành phố Trùng Khánh

Xem thêm: 10 đại thừa tướng Trung Quốc

Trùng Khánh là một thành phố lớn ở Tây Nam Trung Quốc. Thành phố trực thuộc trung ương này được hình thành vào ngày 14/3/1997 khi nó tách ra từ tỉnh Tứ Xuyên. Đến năm 2015, tổng dân số Trùng Khánh là 30.170.000 người. Trùng Khánh được chia thành 19 khu (quận), 15 huyện và 4 huyện tự trị.

Thành phố này là một khu vực quan trọng về lịch sử và văn hóa. Đặc biệt, Trùng Khánh là trung tâm kinh tế của vùng thượng du Trường Giang. Đây là một trung tâm sản xuất chính và một đầu mối giao thông của vùng Tây Nam Trung Quốc.

Thiên Tân

Thiên Tân là thành thị trung tâm quốc gia và thành thị mở cửa ven biển lớn nhất phía bắc của Trung Quốc. Nơi đây có dân số là 15.570.000 người vào năm 2017. Thiên Tân nằm trên bình nguyên Hoa Bắc, là nơi các chi lưu của Hải Hà hợp lưu với nhau, giáp với Bột Hải ở phía đông và dựa vào Yên Sơn ở phía bắc. Con sông Hải Hà chảy uốn lượn qua các đô thị của thành phố. Các cây cầu bắc qua Hoài Hà hình thành nên cảnh tượng “nhất kiều nhất cảnh” cho Thiên Tân.

Thành phố Thiên Tân
Thành phố Thiên Tân

Ngày 22/3/2006, Quốc vụ viện Trung Quốc đã phê duyệt “Quy hoạch tổng thể thành phố Thiên Tân”. Thành phố Thiên Tân sẽ trở thành một thành phố cảng quốc tế, một trung tâm kinh tế phương Bắc và một thành phố sinh thái.

Ngoài ra, dự án quy hoạch còn đưa sự phát triển và mở cửa của tân khu Tân Hải vào trong chiến lược phát triển quốc gia của Trung Quốc. Từ đó biến Thiên Tân thành cực tăng trưởng thứ ba của kinh tế Trung Quốc.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. Đây đều là những cơ quan đầu não về kinh tế, chính trị, văn hóa của Trung Quốc giúp nền kinh tế Trung Quốc phát triển vượt bậc như hiện nay. Nếu bạn có những thông tin mới gì về 4 thành phố này hãy chia sẻ với bạn đọc qua bình luận bên dưới nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenlinh