Cờ Trung Quốc “6 sao” – là vô tình hay cố ý?

Cờ Trung Quốc “6 sao” – là vô tình hay cố ý?

Mỗi quốc gia đều có một lịch sử hình thành khác nhau, mang những biểu tượng riêng biệt thể hiện trong quốc kỳ, quốc ca,.. Quốc kỳ là một phần biểu tượng linh hồn của dân tộc, thể hiện niềm tự hào của công dân với đất nước. Vậy ý nghĩa lá cờ Trung Quốc là gì? Cờ Trung Quốc 6 sao trong khi cờ Trung Quốc chỉ có 5 sao trong lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21-12.

Ý nghĩa quốc kỳ Trung Quốc – Cờ Trung Quốc “6 sao” tại sao?

Ý nghĩa quốc kỳ Trung Quốc

Trung Quốc có lá cờ riêng đại diện cho đất nước từ năm 1644 ở triều đại nhà Thanh. Lá cờ này được sử dụng từ đó đến khi chế độ quân chủ bị lật đổ.

Năm 1895, Lục Hạo Đông thiết kế lá cờ Thanh Thiên Bạch Nhật dành cho Quốc dân Đảng.

Năm 1906, Tôn Trung Sơn thiết kế lá cờ mới với việc thêm nền đỏ. Đến năm 1928 thì trở thành quốc kỳ chính thức.

Năm 1949, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, quốc kỳ đỏ 5 sao lần đầu tiên tung bay tại quảng trường Thiên An Môn và được sử dụng cho đến tận bây giờ.

Quốc kỳ Trung Quốc
Quốc kỳ Trung Quốc

>> Tìm hiểu thêm: trung quốc ăn tết như thế nào?

Cờ Trung Quốc cũng có màu đỏ biểu tượng cho cách mạng, cho máu của các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập dân tộc. 5 ngôi sao trên lá cờ tượng trưng cho sự đoàn kết của đất nước, bốn ngôi sao nhỏ bao quanh là các lực lượng cách mạng gồm giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và tư sản dân tộc đứng dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Hoa – tượng trưng cho ngôi sao lớn nhất.

Quốc kỳ Trung Quốc thể hiện uy quyền và sự tôn nghiêm của đất nước. Đồng thời phần nào thể hiện truyền thống và ý tưởng của quốc gia qua màu sắc và hình dáng đặc trưng riêng. Màu đỏ là màu sắc truyền thống của chủ nghĩa cộng sản, tượng trưng cho cách mạng, màu vàng thể hiện chiến thắng, ám chỉ với ánh sáng.

Quốc kỳ Trung Quốc qua các thời kỳ

Từ năm 1644 đến năm 1912, dưới triều đại Mãn Châu, lá cờ Trung Hoa chủ yếu có màu của dân tộc Mãn Châu: màu vàng. Ngoài ra, còn có các màu sắc khác như màu xanh lam đại diện cho người Mông Cổ, màu trắng đại diện cho người Tây Tạng, màu đen đại diện cho người Hui. Đây là những dân tộc chính tại Trung Quốc.

Năm 1912, 5 màu sắc đại diện cho 5 nhóm dân tộc chính tại Trung Quốc cùng góp mặt trên quốc kỳ bằng 5 sọc ngang. Nhưng Tôn Trung Sơn cho rằng lá cờ Trung Hoa Dân Quốc với 5 sọc ngang chồng lên nhau gợi sự phân biệt giai cấp giống ở thời phong kiến nên quyết định chọn lá cờ Thanh Thiên Bạch Nhật do Lục Hạo Đông thiết kế vào năm 1895.

Cờ Thanh Thiên Bạch Nhật có một mặt trời với 12 tia sáng trên nền màu xanh lam, tượng trưng cho sự phát triển mạnh mẽ như mặt trời của Cách mạng.

Tôn Trung Sơn còn thêm nền đỏ trên lá cờ để nhắc nhớ đời sau về sự hy sinh của các chiến sĩ cách mạng. Và sau đó, lá cờ nền đỏ với hình chữ nhật xanh lam có hình mặt trời màu trắng ở góc trái trên cùng được chọn làm quốc kỳ Trung Hoa Dân Quốc (Từ ngày 17 tháng 12 năm 1928).

Ngày 1 tháng 10 năm 1949, sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thành lập, lá cờ đỏ 5 sao vàng của Trung Quốc chính thức được lựa chọn làm quốc kỳ Trung Quốc.

Bộ ngoại giao Việt Nam giải thích về cờ Trung Quốc 6 sao

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, giới chức Việt Nam nói với Đại Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng việc mang sai cờ Trung Quốc là do “lỗi kỹ thuật”.

Nghi lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Hà Nội tuần này có sự cố khi đoàn thiếu nhi chào đón khách đã vẫy cờ có sáu sao thay vì năm.

Lá cờ Trung Quốc 6 sao do nhầm lẫn
Lá cờ Trung Quốc 6 sao do nhầm lẫn

>> Xem thêm: trung quốc nằm ở đâu

Người phát ngôn tại Bắc Kinh Lưu Vi Dân, khi trả lời câu hỏi của một phóng viên hôm 21/12, nói Việt Nam thông báo với Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội rằng sự việc là do “lỗi kỹ thuật”.

“Phía Việt Nam đã giải thích với Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam và nói đó là lỗi kỹ thuật.”

Truyền thông chính thống ở cả hai nước đến giờ này đều không nói gì về sự cố ngoại giao trên.

Nhưng các tấm ảnh thiếu nhi vẫy cờ thừa sao, với sáu sao thay vì năm, tại Phủ Chủ tịch vào hôm thứ Tư đã gây bức xúc tại Việt Nam.

Cờ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có màu đỏ với bốn ngôi sao nhỏ màu vàng cuốn quanh một ngôi sao lớn hơn ở phía góc của cờ.

Bạn đã biết lá cờ Trung Quốc như thế nào và ý nghĩa quốc kỳ Trung Quốc qua các thời kỳ. Hy vọng rằng những kiến thức cơ bản này sẽ hữu ích với các bạn.

Facebook Comments Box
Rate this post

trebbq