Cách làm gỏi rau tiến vua thanh mát bổ dưỡng cho mùa hè

Cách làm gỏi rau tiến vua thanh mát bổ dưỡng cho mùa hè

Rau tiến vua là một loại thực phẩm thanh mát, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và từng được xem là cống phẩm quý báu dâng lên vua chúa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn làm những món gỏi rau tiến vua thanh mát dễ làm.

Các món gỏi rau tiến vua ngon nhất

Gỏi rau tiến vua chay

Nguyên liệu làm Nộm rau tiến vua chay:

 Rau tiến vua 20 gr 

Cà rốt 1/3 củ 

Nấm đùi gà 1 cái 

Nấm bào ngư 8 cái 

Ớt sừng 1 trái 

Húng lủi 2 nhánh

 Mè rang 1 muỗng canh 

Giấm 1.5 muỗng canh 

Nước tương 1 muỗng canh 

Hạt nêm chay 1/2 muỗng canh 

Nước mắm chay 2 muỗng canh 

Đường 6 muỗng canh 

Tương ớt 1/2 muỗng canh 

Nước cốt chanh 1 muỗng canh 

Dầu ăn 1/2 muỗng canh 

Muối 1 ít

Cách chế biến gỏi rau tiến vua chay:

Gỏi rau tiến vua chay
Gỏi rau tiến vua chay

Xem thêm: Cách làm gỏi ngó sen

Rau tiến vua khô đem ngâm trong nước 2 – 3 giờ để rau nở mềm rồi lấy ra rửa lại với nước, để ráo, sau đó cắt khúc vừa ăn.

Sau khi sơ chế xong, các bạn cho 1.5 muỗng canh giấm, 1/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường vào tô rau tiến vua sau đó trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Nấm đùi gà, nấm bào ngư mua về, bạn cắt bỏ gốc, ngâm nấm trong nước muối loãng 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch, để ráo.

Về phần nấm bào ngư, đối với nấm lớn, bạn xé nấm làm đôi, còn nấm nhỏ thì bạn để nguyên.

Đối với nấm đùi gà dùng dao cắt dọc thân nấm thành 4 phần sau đó cắt thành các sợi nhỏ dày khoảng 1/2 lóng tay.

Cà rốt rửa sạch, cắt sợi. Ớt sừng cắt sợi. Húng lủi nhặt lấy lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Xào nấm

Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, sau đó cho nấm vào đảo đều khoảng 1 phút.

Giảm nhỏ lửa và thêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm sau đó đảo đều thêm 2 phút nữa cho nấm ngấm gia vị và chín đều. Cho nấm ra đĩa và để nguội.

Pha nước trộn gỏi

Để chuẩn bị phần nước trộn gỏi, các bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm chay, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh tương ớt sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

Trộn gỏi

Phần rau tiến vua sau khi đã ướp gia vị các bạn vắt ráo nước rồi cho vào một tô lớn.

Thêm tiếp nấm bào ngư, nấm đùi gà xào, cà rốt, ớt sừng cắt sợi, 1 muỗng canh mè rang, rau húng lủi cắt nhỏ vào tô sau đó rưới nước trộn gỏi lên trên rồi trộn thật đều.

Bày gỏi ra dĩa, rắc thêm 1 ít mè rang và vài lá rau húng lủi lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Cách làm gỏi tiến vua tôm thịt

Nguyên liệu làm gỏi rau tiến vua tôm thịt

  • 100g cần tây
  • 200g tôm sú
  • Rau răm, đậu phộng, hành phi vàng
  • 100g rau tiến vua khô
  • 200g thịt ba rọi
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái dưa leo
  • 1 củ hành tây
  • Bánh phồng tôm: 1/2 gói nhỏ
  • 50g mè trắng
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, giấm nuôi
  • Hành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củ
  • Chanh tươi: 3 quả

Cách làm gỏi rau tiến vua tôm thịt

Gỏi rau tiến vua tôm thịt
Gỏi rau tiến vua tôm thịt

Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi khô bò

Bước 1: Sơ chế rau tiến vua

  • Rau tiến vua cho vào ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng để rau nở to mềm
  • Tiếp theo ngắt bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Sau đó cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng. Bạn không nên vắt khiến cho rau bị nát.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tôm bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm cùng với 1 thìa cafe nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay.
  • Tiếp tục cách làm gỏi rau tiến vua tôm thịt, bạn trụng tôm trong nước sôi trong khoảng 5 phút cho tôm chín màu đỏ tươi.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ cho ráo nước, thịt nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi ngâm trong tô nước pha 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường để cà rốt giòn.
  • Hành tây bóc vỏ ngoài, thái khoanh tròn mỏng rồi cho vào ngâm chung với cà rốt cho hết mùi hăng.
  • Cần tây cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để riêng phần cọng và lá.
  • Ớt sừng trong món gỏi rau tiến vua tôm thịt bạn tiến hành cắt đôi, bỏ hạt rồi thái sợi dài.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ ruột và cắt khoanh mỏng.
  • Mè trắng rang chín vàng, chà sạch vỏ ngoài.
  • Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ rồi giã nát.
  • Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 3: Làm nước trộn gỏi

  • Cho vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, thêm tiếp 2 muỗng canh đường cát và 2 muỗng canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp.
  • Chờ mắm nguội cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, mè rang chín và ớt băm nhỏ.

Bước 4: Gỏi rau tiến vua tôm thịt và thưởng thức

  • Cho rau tiến vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, ớt sừng vào trộn chung với tôm và thịt ba rọi. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Gắp nộm rau tiến vua ra dĩa, rắc rau răm, hành phi và đậu phộng cho thơm rồi dùng kèm bánh phồng tôm chiên vàng.
Facebook Comments Box
Rate this post

trebbq