Trung quốc có bao nhiêu dân tộc? Có bao nhiêu tỉnh thành?

Trung quốc có bao nhiêu dân tộc? Có bao nhiêu tỉnh thành?

Trung Quốc là quốc gia rộng lớn với dân số đã lên đến hơn 1 tỷ. Là quốc gia lớn thứ 4 thế giới khiến Trung Quốc là một trong những quốc gia có nhiều dân tộc cùng sinh sống. Vậy Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

Đôi nét về đất nước Trung Quốc-Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Đôi nét về Trung Quốc

Trung Quốc có nghĩa là “quốc gia trung tâm” hay “vương quốc trung tâm”. Tên gọi này không chỉ mang ý nghĩa Trung Quốc ở giữa các nước khác mà còn thể hiện Trung Quốc là ở trung tâm “thiên hạ”, có văn hóa và sức mạnh nổi trội hơn các dân tộc và quốc gia xung quanh.

Tên gọi Trung Quốc đã không sử dụng thống nhất trong suốt lịch sử Trung Quốc, và thể hiện sắc thái văn hóa và chính trị. Vào thời Xuân Thu, tên gọi này được sử dụng để mô tả về mặt chính trị các nước xuất phát từ nhà Tây Chu, nằm trong châu thổ Hoàng Hà, không tính các nước như Sở dọc theo Dương Tử giang và Tần ở phía tây.

Các tỉnh thành ở Trung Quốc
Các tỉnh thành ở Trung Quốc

>> Tìm hiểu thêm: trung quốc nằm ở đâu, trên bản đồ thế giới?

Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Nga và Canada. Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới, dân số hơn 1 tỷ người.

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành?

Mặc dù có diện tích lớn thứ 4 trên thế giới, nhưng Trung Quốc không chia thành nhiều tỉnh mà chỉ có tổng cộng 22 tỉnh. Vì thế, đa phần các tỉnh này đều có diện tích khá lớn, cá biệt có những tỉnh gần như tương đương diện tích với những quốc gia nhỏ khác.

Theo số liệu mới nhất, Trung Quốc có 22 tỉnh, 664 thành phố, 4 thành phố trực thuộc trung ương. Ngoài ra Trung Quốc còn có 2 vùng lãnh thổ là Macao và Hồng Kông với 283 thành phố cấp tỉnh, 374 thành phố cấp huyện.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chia các thành phố thành nhiều cấp bậc hành chính để quản lý. Cụ thể là:

 • Thành phố tự trị
 • Thành phố cấp quận
 • Thành phố cấp tỉnh
 • Thành phố trực thuộc trung ương

Các thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc phải đạt đủ các chỉ tiêu cao về mật độ dân số, sự phát triển về kinh tế, dân trí… Dưới đây là các thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc:

 • Bắc Kinh (thủ đô)
 • Thượng Hải (thủ đô kinh tế)
 • Trùng Khánh (thành phố có diện tích lớn nhất và đông dân nhất)
 • Thiên Tân

Bên cạnh đó, quốc gia này còn có 5 khu tự trị gồm:

 • Tân Cương
 • Quảng Tây
 • Nội Mông Cổ
 • Hồi Ninh Hạ
 • Tây Tạng

Cụ thể 22 tỉnh thành của Trung Quốc là:

An Huy Hà Nam Thiểm Tây
Phúc Kiến Hồ Bắc Sơn Đông
Cam Túc Hồ Nam Sơn Tây
Quảng Đông Giang Tô Tứ Xuyên
Quý Châu Giang Tây Vân Nam
Hải Nam Cát Lâm Chiết Giang
Hà Bắc Liêu Ninh Thanh Hải
Hắc Long Giang

Với diện tích rộng lớn như vậy, Trung Quốc hiện nay đang có tổng dân số đến gần 1.400.000.000 người. Đây là đất nước có dân số đông nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Trung Quốc là quốc gia đông dân tộc, trong đó dân tộc Hán chiếm số lượng người đông đảo nhất. Hiện cả Trung Quốc có khoảng 56 dân tộc đã bao gồm người Hán, nhân khẩu của các dân tộc thiểu số chiếm khoảng 6% nhân khẩu toàn quốc. Người Hán chiếm đến 91,59% được gọi là dân tộc Hán, còn các dân tộc khác tập trung chủ yếu tại các khu vực như Tây Bắc, Đông Bắc, Nam và Tây Nam.

Các dân tộc ở Trung Quốc
Các dân tộc ở Trung Quốc

>>  Xem thêm: trung quốc đô hộ việt nam bao nhiêu năm

Ngoài dân tộc Hán có số nhân khẩu đông nhất thì hiện nay đất nước này còn có 55 dân tộc thiểu số khác.Trong các dân tộc thiểu số lại có sự phân cấp các nhân khẩu khác nhau. Có dân tộc hàng triệu người nhưng cũng có dân tộc chỉ có nghìn người. Cụ thể như sau:

 • Nhóm dân tộc có nhân khẩu trên 1 triệu người bao gồm: Mông Cổ, Hồi, Di, Choang, Bố Y, Triều Tiên, Mãn, Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Miêu, Đồng, Giao, Bạch,…Trong số nhóm dân tộc thiểu số này thì dân tộc Choang có nhân khẩu đông nhất khoảng 13 triệu người.
 • Các dân tộc có số nhân khẩu từ 10 vạn đến 1 triệu người: Thổ Gia, Cadắc, Ha Ni, Thái, Lê, Lisu, Đông Hương, Va, Xa, Thủy,Nạp Tây, Thổ, Cao Sơn, Lahu, Lôba.
 • Các dân tộc có số nhân khẩu từ 1 vạn tới 10 vạn người đó là: Cancát,Khương, Burăng, Sanra, Mao Nan, Vu Mi, Tátgích, Cơlao,  Cảnh Phả, Tahua, Mô Lao, Siba, A Xương, Nộ, Ơuônkhơ, Chi Nô, Băng Long, Môna. Những dân tộc thiểu số còn lại đều có số nhân khẩu dưới 1 vạn người.

Tất cả 55 dân tộc thiểu số đều là thành viên trong đại gia đình dân tộc Trung Hoa, họ cùng với những người dân tộc Hán sử dụng sức lao động cần cù, tinh thần dũng cảm và trí tuệ của mình để phát triển kinh tế cho đất nước, tạo nên nền văn hóa lịch sử chung cho Trung Hoa.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đế thông tin hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc cũng như hiểu rõ hơn về đất nước Trung Quốc.

Facebook Comments Box
Rate this post

trebbq