Trung Quốc Đài Loan: Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?

Trung Quốc Đài Loan: Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?

Trung Quốc Đài Loan có gì khác nhau? Đài loan có thuộc Trung Quốc không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi tìm hiểu sâu hơn về 2 vùng lãnh thổ này. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời.

Trung Quốc Đài Loan

Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?

Trước đây, Đài Loan và các đảo nhỏ ở xung quanh được xem là một tỉnh nhỏ của đất nước Trung Quốc do bị Trung Quốc xâm chiếm thế nhưng sau này Đài Loan trở thành thuộc địa của Nhật và tách biệt khỏi Trung Quốc.

Đài Loan và Trung Quốc
Đài Loan và Trung Quốc

>>Xem thêm: cờ trung quốc 6 sao

Nếu như bạn không biết Đài Loan tách khỏi Trung Quốc năm nào thì từ năm 1949 khi hai chính phủ Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa (Trung Quốc) và Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) cùng tồn tại song song và tách khỏi tầm kiểm soát của nhau.

Tuy nhiên, cuộc chiến giữa Trung Quốc và Đài Loan vẫn là một dấu hỏi lớn khi mới đây Trung Quốc vừa khẳng định sẽ đưa Đài Loan hợp nhất với chính quyền cộng sản tại Bắc Kinh ngay cả khi phải dùng vũ lực. Ngược lại, Đài Loan kiên quyết không thống nhất với Trung Quốc.

Vị trí đại lý của Đài Loan?

Đài Loan là một hòn đảo nằm ở vùng Đông Á. Phía Đông Đài Loan giáp với Trung Quốc, phía Bắc giáp Philipines còn phía Nam giáp với Nhật Bản. Diện tích khoảng 36.000 km² với 70% diện tích là núi đồi, 30% là đồng bằng nằm ở phía Tây.

Đài Loan sử dụng ngôn ngữ gì?

Cũng giống với nhiều quốc gia khác, Đài Loan cũng có nhiều thứ tiếng khác nhau, tuy nhiên có 2 thứ tiếng được sử dụng phổ biến hiện nay chính là tiếng Phổ thông và tiếng Phúc Kiến.

Tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc
Tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc

>> Tìm hiểu thêm: trung quốc xâm chiếm việt nam

Tiếng Phúc Kiến là thứ tiếng truyền thống được dùng từ xa xưa, chính vì vậy mà với cuộc sống hiện đại như hiện nay thì tiếng Phổ Thông sẽ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, sinh hoạt, nhất là với những người trẻ, còn khi giao tiếp với người lớn tuổi họ sẽ dùng tiếng Phúc Kiến.

Vậy tiếng Đài Loan có thuộc Trung Quốc không? Nếu như người dân xứ Đài thường sử dụng ngôn ngữ Phồn Thể, còn tiếng Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ Giản Thể.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng sử dụng phổ biến Tiếng Anh để thuận tiện hơn trong việc phát triển về du lịch. Chính vì vậy mà ở các trạm biển báo, quầy thông tin, nhà hàng bạn sẽ thấy in kèm tiếng Anh ở bên dưới.

Thủ đô của Đài Loan nằm ở đâu?

Thủ đô của Đài Loan là Đài Bắc (Taipei). Nơi đây là một thành phố lớn nhất và được xem là trung tâm của chính trị, thương mại, văn hóa, kinh tế cũng như truyền thông, du lịch của Đài Loan. Đài Bắc cũng là một trong những điểm đến lý tưởng được nhiều người yêu thích.

Văn hóa

Có một sự tương đồng về văn hóa giữa Đài Loan và Trung Quốc xuất phát ở chỗ nguồn gốc ngôn ngữ sử dụng của 2 bên. Tuy nhiên, sự khác biệt văn hóa lại đến từ việc mỗi bên đã có những ảnh hưởng lịch sử khác nhau.

Đài Loan vừa ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc truyền thống cũng như có ảnh hưởng văn hóa Nhật Bản. Do đó bạn sẽ thấy Đài Loan còn mang nhiều nét rất Trung Hoa, chứng tỏ qua các chùa chiền, lễ hội. Nhưng mặt khác, ở những khu vực nhất định và lĩnh vực nhất định thì Đài Loan mang ảnh hưởng văn hóa Nhật rất nhiều.

Tại Đài Loan, bạn có thể ăn món sushi chính hiệu ngon tuyệt không kém gì đang ở xứ sở mặt trời mọc tìm mua các đồ lưu niệm anime, manga hay vào những nhà hàng, cửa hiệu như ở bên Nhật Bản.

Hy vọng với những thông tin mà mình đã cung cấp sẽ giải đáp được thắc mắc Đài Loan có thuộc Trung Quốc không cũng như biết thêm được những điều thú vị về đất nước Đài Loan.

Facebook Comments Box
Rate this post

trebbq