Trung Quốc giáp với nước nào – Các đường biên giới với nước láng giềng

Trung Quốc giáp với nước nào – Các đường biên giới với nước láng giềng

Trung quốc là 1 quốc gia thuộc Đông Nam Á, có diện tích 9.571.300 km², có diện tích gấp 29 lần Việt Nam. Trung Quốc giáp với nươc nào? Sau đây hãy cùng đi giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết ngày hôm nay.

Tổng quan về nước Trung Quốc – Trung Quốc giáp với nước nào?

Tổng quan về nước Trung Quốc

Trung Quốc tên đầy đủ là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, là quốc gia lớn thứ 4 thế giới về tổng diện tích (sau Nga, Canada và Hoa Kỳ). Số liệu về diện tích của Trung Quốc hơi khác nhau, tùy theo việc người ta lấy số liệu từ các biên giới mập mờ. Con số chính thức do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đưa ra là 9,6 triệu km², khiến cho quốc gia này chỉ hơi nhỏ hơn một chút so với Hoa Kỳ. Trung Hoa Dân Quốc đóng ở Đài Loan đưa ra con số là 11 triệu km², nhưng số liệu này bao gồm cả Mông Cổ, một quốc gia có chủ quyền độc lập. Trung Quốc có đường viền khá giống với Hoa Kỳ và phần lớn có cùng vĩ độ của Hoa Kỳ. Tổng diện tích Trung Quốc ước tính là 9.596.960 km², trong đó diện tích đất là 9.326.410 km² và nước là 270.550 km².

Các tỉnh ở Trung Quốc
Các tỉnh ở Trung Quốc

Thủ đô của Trung Quốc là Bắc Kinh và trung tâm kinh tế tài chính là Thượng Hải. Thượng Hải là thành phố lớn nhất, sau đó là đến Bắc kinh là thành phố lớn thứ nhì và là nơi có các công trình cổ như Di Hòa Viên, Cổ Cung và có thể tham quan một đoạn của Vạn lý trường thành. Thành phố lớn thứ 3 là Quảng Châu, đây là nơi trung tâm chế tạo và mậu dịch. Tây An là cố đô ngàn năm của Trung Quốc.

Ngoài ra Trung Quốc còn có các thành phố khác như Trùng Khánh – thành phố trực thuộc trung ương, Nam Kinh; Côn Minh; Tô Châu – với nhiều thành cổ; Hàng Châu – nổi tiếng Tây Hồ, lụa; Đại Liên- nổi tiếng với món hải sâm; Nam Ninh; Quê Lâm; Ha môn; Ma Cao – nổi tiếng với các song bài; Lhasa – thủ phủ Tây Tạng; Vũ Hán – tập trung nhiều trường đại học lớn; Cáp Nhĩ Tân; Ürümqi; Thành Đô.

Trung Quốc với bờ biển trên biển Hoa Đông, vịnh Triều Tiên, Hoàng Hải và Biển Đông thì Trung Quốc giáp với 14 quốc gia. Con số các quốc gia giáp với Trung Quốc này chỉ ngang bằng với láng giềng khổng lồ của Trung Quốc ở phía bắc, nước Nga.

Khí hậu

Mùa khô và gió mùa ẩm chi phối phần lớn khí hậu Trung Quốc, dẫn đến khác biệt nhiệt độ rõ rệt giữa mùa đông và mùa hạ. Trong mùa đông, gió từ phía Bắc tràn xuống từ các khu vực có vĩ độ cao với đặc điểm là lạnh và khô; trong mùa hạ, gió nam từ các khu vực duyên hải có vĩ độ thấp có đặc điểm là ấm và ẩm. Khí hậu Trung Quốc có sự khác biệt giữa các khu vực do địa hình phức tạp cao độ. Một vấn đề môi trường lớn tại Trung Quốc là việc các hoang mạc tiếp tục mở rộng, đặc biệt là sa mạc Gobi.

Trung Quốc giáp với nước nào?

Các nước biên giới Trung Quốc
Các nước biên giới Trung Quốc

Trung Quốc có biên giới giáp với 14 quốc gia:

 • Giáp với Mông Cổ với đường biên giới dài 4.673 km
 • Giáp với Nga (đông bắc) với đường biên giới dài 3.605 km, (tây bắc) 40 km, (tổng cộng) 3.645 km
 • Giáp với Ấn Độ với đường biên giới dài 3.380 km
 • Giáp với Myanma với đường biên giới dài 2.185 km
 • Giáp với Kazakhstan với đường biên giới dài 1.533 km
 • Giáp với Bắc Triều Tiên với đường biên giới dài 1.416 km
 • Giáp với Việt Nam với đường biên giới dài 1.281 km
 • Giáp với Nepal với đường biên giới dài 1.236 km
 • Giáp với Kyrgyzstan với đường biên giới dài 858 km
 • Giáp với Pakistan với đường biên giới dài 523 km
 • Giáp với Bhutan với đường biên giới dài 470 km
 • Giáp với Lào với đường biên giới dài 423 km
 • Giáp với Tajikistan với đường biên giới dài 414 km
 • Giáp với Afghanistan với đường biên giới dài 76 km

Trung Quốc là đất nước khá rộng lớn và đang từng ngày phát triển mạnh mẽ, cho nên nếu như bạn đang có ý định đi du lịch. Bài viết của trebbq.com.vn đã giải đáp thắc mắc Trung Quốc giáp với nước nào? Hi vọng đây sẽ là bài viết tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Facebook Comments Box
Rate this post

trebbq