Cách làm tàu hủ non thơm ngon ngay tại nhà

Tàu hủ non là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng đặc trưng cho nền ẩm thực Trung Quốc. Vị thanh mát, mềm dẻo của từng miếng đậu sẽ khiến thực khách không thể cưỡng lại nổi. Vậy làm tàu hủ non có khó không? Cùng khám phá cách làm tàu hủ non thơm ngon ngay dưới đây nhé!

A. Nguyên liệu để làm tàu hủ non

  • 300 gam hạt đậu nành
  • 50gam bột gelatin
  • Gừng
  • Dừa bào: 200gam
  • 5gam bột năng
  • Đường trắng: 300gam
  • 5 – 10 bông hoa nhài tươi  (Nếu không có hoa nhài tươi bạn có thể thay thế bằng hoa nhài sấy khô).

cách làm tàu hủ nonNguyên liệu để làm tàu hủ non

B. Cách làm tàu hủ non thơm ngon

  • Bước 1: Ngâm đậu

Đối với bước đầu tiên trong cách làm tàu hủ non này, bạn chỉ cần cho hạt đậu nành đã chuẩn bị vào tô rồi cho nước. Sau đó, ngâm đậu trong thời gian ngâm khoảng 8 – 10 tiếng. Bạn nên ngâm đậu nành qua đêm để sáng ra có đậu để làm.

Sau khi ngâm những hạt đậu nành sẽ nở mềm. Lúc này, bạn chỉ cần lấy tay bóp nhẹ cho vỏ tróc ra. Rồi sàng bỏ vỏ chỉ giữ lại phần hạt đậu bên trong. Tiếp đến, hãy vớt đậu để cho ráo nước.

>>> Tham khảo thêm: Các món ăn Trung Quốc ngon nhất vạn người mê

  • Bước 2: Làm tàu hủ non

Bạn lấy phần đậu nành đã ráo nước cho vào máy xay sinh tố. Sau đó, cho thêm 150ml nước vào xay nhuyễn và lọc lấy nước. Tiếp tục, bạn cho bã vào máy xay và tiếp tục làm như vậy thêm 2 lần nữa.

Cách làm tàu hủ non thơm ngonLọc lấy nước đậu

Sau khi đậu được xay đủ 3 lần thì phần bã còn lại được cho vào khăn và vắt khô để lấy hết nước rồi bỏ bã. Tiếp đó,  bạn lấy lượng bột geletin đã chuẩn bị vào tô, hòa cùng 150 – 200ml nước lọc, khuấy đều cho tan bột rồi để riêng.

Tiếp đến bạn bật bếp và cho nước đậu nành vào nồi đun sôi. Lưu ý, bạn không được đậy nắp nồi và hãy khuấy đều tay để nước đậu không bị trào ra ngoài.

Sau khi đun sôi thì tắt bếp để cho sữa đậu nành nguội bớt thì hãy cho phần bột gelatin vào khuấy đều tay. Khi đó, bạn đã có tàu hũ non rồi! Đây được xem là một trong những bước quan trọng nhất trong cách làm tàu hủ non. Bởi đây là bước quyết định đến độ mềm mịn của miếng đậu.

  • Bước 3: Làm nước đường gừng ăn kèm với tàu hủ

Bạn lấy gừng đi gọt vỏ rồi mang đi rửa sạch và đem xắt sợi nhỏ. Tiếp đến, cho thêm 500ml nước vào nồi và thêm 200 gam đường vào. Khuấy đều để đường tan hết sau đó cho thêm gừng đã xắt sợi và hoa nhài vào đun sôi. Sau khi nước đã sôi thì cho nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nước đường sánh đặc lại thì tắt bếp.

cách làm tàu hủ non tại nhàLàm nước đường gừng ăn kèm với tàu hủ

  • Bước 4: Làm nước cốt dừa ăn kèm tàu hủ

Trong cách làm tàu hủ non của người Trung Quốc thì không thể thiếu nước cốt dừa bởi chúng sẽ làm món tàu hủ ngậy mùi hơn. Với cách làm nước cốt dừa này bạn chỉ cần cho 200 gam dừa đã bào vào tô ngâm với khoảng 200ml nước nóng trong khoảng 10 – 15 phút.

Sau đó, hãy lọc lấy nước phần bã sau khi được vắt hết nước rồi bỏ. Tiếp tục, hòa tan nước cốt dừa với 5 gam bột năng rồi bật bếp đun sôi. Trong lúc đun nhớ bỏ thêm một chút đường và muối vào. Nhớ nêm nếm sao cho vừa miệng thì thôi! Bạn chỉ cần múc tàu hủ ra bát sau đó chan thêm 1 muỗng nước đường gừng và 1 muỗng nước cốt dừa lên là đã có thể thưởng thức được rồi!

Hy vọng với cách làm tàu hủ non trên sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy và bếp để chiêu đãi cả nhà với món tàu hủ non thơm ngon thôi nào!