Nét độc đáo trong phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đại

Y phục cổ trang Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi lịch sử và văn hóa của từng thời đại khác nhau với những đặc trưng riêng. Dưới đây là một vài nét độc đáo trong y phục cổ trang Trung Quốc qua các triều đại.

1. Y phục cổ trang Trung Quốc nhà Tần trở về trước

Nhà Tần nổi tiếng với vị vua bạo chúa Tần Thủy Hoàng, người thống nhất 6 nước riêng lẻ thành một đế quốc hùng mạnh. Chính vì đặc điểm lịch sử này mà văn hóa và trang phục triều tần có sự giao thoa và trộn lẫn, chịu ảnh hưởng nhiều của văn hóa thời đại trước.

Trang phục thời Tần khá giống với thời Tam Quốc trước đó với đặc trưng nổi bật trong quần áo là màu đen. Với tầng lớp quý tộc, y phục cổ trang Trung Quốc lấy màu đỏ làm chủ đạo,y phục nữ có màu sắc tao nhã và nhẹ nhàng.

2. Y phục đời nhà Hán

Nhà Hán ở giai đoạn 206 TCN đến 220 SCN, được xem là thời đại phát triển trong lịch sử Trung Hoa. Thời đại này, kỹ thuậtvà kinh tế đều có sự phát triển vượt bậc.

Y phục cổ trang Trung Quốc thời nhà Hán

Y phục cổ trang Trung Quốc thời nhà Hán

Về y phục , y phục cổ trang Trung Quốc thời Hán là một phần rất quan trọng trong văn hóa Trung Quốc.  Trang phục chủ yếu của triều đại này gồm quần và váy được may lại với nhau thành kiểu dáng quần áo một mảnh, được thắt bằng những sợi dây chứ không sử dụng cúc áo.

Việc sử dụng dây mảnh không những tạo cảm giác thoải mái cho người mặc mà còn có thể điều chỉnh theo thân thể từn người. Bên cạnh đó, trang sức thời Hán cũng khá đặc biệt, không lung linh đồ sộ, tạo cho người phụ nữ thời Hán một vẻ đẹp kiêu sa và lộng lẫy.

3. Y phục thời Minh

Trang phục đời Minh được đánh giá là khá kín đáo. Trang phục của nam giới cũng khá nho nhã. Nhiều nhận xét cho thấy trang phục nhà Minh nhìn khá giống trang phục nhà Nguyên, song đã được cách tân và làm mới. Đặc biệt, một số người còn cho rằng trang phục nhà Minh mượn ý tưởng Hanbok của Hàn Quốc.

4. Y phục cổ trang Trung Quốc thời Đường

Thời nhà đường được xem là kỷ nguyên vàng của triều đại phong kiến Trung Hoa. Y phục thời Đường là bước ngoặt lớn về thiết kế và kiểu dáng.

Nếu như những thời đại trước và sau Đường đều thiết kế quần áo kín đáo thì nhà Đường có kiểu thiết kế “nửa kín nửa hở”, được đánh giá là quyến rũ nhất trong các loại y phục cổ Trung Quốc.

Y phục cổ trang Trung Quốc thời Đường

Y phục cổ trang Trung Quốc thời Đường

Khác với triều đại trước chỉ sử dụng màu đen, trắng, đỏ làm tone màu chủ đạo thì trang phục triều Đường rất tươi sáng và rực rỡ. Trang phục của vua và hoàng hậu lấy màu vàng kim làm chủ đạo.

Y phục cổ trang của nữ nhân đời Đường là áo khoác ngắn, tay áo nhỏ và chân váy hẹp. Trên thắt lưng có một dây đai thắt ngang, kết hợp với dải yếm lụa dài khoảng 2m vắt qua luồn vào 2 cánh tay đem đến sự mềm mại và uyển chuyển. Đồ trang sức triều Đường khá bắt mắt, tạo điểm nhấn cho trang phục.

5. Y phục cổ trang Trung Quốc triều Thanh

Nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc. Đây là lần thứ 2 Trung Quốc bị xâm lược, dẫn đến sự thay đổi lớn về trang phục cũng như kiểu tóc. Vì muốn thu phục dân tộc Hán nên nhà Thanh đã lấy trang phục nhà Minh làm quốc phục.

Kiểu trang phục này lấy màu sắc tươi sáng làm chủ đạo, riêng vua là màu đen hoặc vàng kim, kiểu tóc của triều đại cũng rất khác lạ, nữ thì đội mũ bát kỳ, nam thì cạo trọc nửa đầu, nửa đuôi sau thắt bím dài.

Trang phục thường được thiết kế ống tay ngắn với phong cách thanh mảnh, được cắt thẳng từ trên xuống dưới và có các nút thắt ngay trước mặt và không sử dụng thắt lưng. Cổ áo của triều đại này thường là cổ tròn hay cổ vuông, có cả cổ áo giống áo sơ mi ngày nay của chúng ta nhưng cao hơn một chút. Trang sức dành cho các quý tộc nhà Thanh thường là màu vàng và màu xanh dương, được thiết kế rất tinh xảo và bắt mắt.

Bên cạnh đó, kiểu tóc triều Mãn Thanh cũng rất khác biệt. Nam giới cạo nửa đầu trước, nửa sau để thắt bím tóc dài, phụ nữ thì đội mũ đát kỷ.

Trên đây là một số đặc trưng riêng của y phục cổ trang Trung Quốc. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Theo Hà Anh- sinh viên Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp