Thời gian gần đây, Phượng Hoàng cổ trấn là từ khóa được tìm kiếm nhiều trên các trang tin du lịch. Nếu bạn đang thắc mắc Phượng Hoàng cổ trấn ở đâu và muốn tìm hiểu về điểm đến này, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

1. Phượng Hoàng cổ trấn ở đâu?

Phượng Hoàng là một thị trấn cổ kính của Trung Quốc, nằm tại huyện Phượng Hoàng, tỉnh Hồ Nam. Cổ trấn được xây dựng từ dòng sông Đà Giang hơn 1000 năm trước, là khu di tích văn hóa lịch sử hấp dẫn. Hiện nay, ngôi cổ trấn còn lưu giữ nhiều thành quách, những dãy phố, những căn nhà cổ, gia trang, văn miếu, đền chùa. Với hơn 1.300 tuổi, Phượng Hoàng trở thành một trong những bảo tàng sống về văn hóa các dân tộc.

2. Tại sao lại có tên gọi Phượng hoàng cổ trấn?

Nguồn gốc tên gọi Phượng Hoàng cổ trấn gắn với một đôi chim phượng hoàng, vốn đã tu luyện ngàn năm bên cạnh Đức Phật. Một ngày nọ, đôi chim chứng kiến vùng đất nơi đây chìm trong hỏa hoạn rất nguy kịch. Xót thương cho người dân, đôi chim đã cùng nhau lao vào lửa nguyện hy sinh mạng sống để cứu mảnh đất này. Tên gọi Phượng Hoàng trấn cũng từ đó mà ra.

Phượng Hoàng cổ trấn ở đâu? Tìm hiểu về Phượng Hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng trấn – một thị trấn cổ của Trung Quốc

Ngày nay, Phượng Hoàng trấn khoác lên mình chiếc áo cổ kính tách biệt với nhịp sống hối hả bên ngoài. Sự hấp dẫn của Phượng Hoàng Cổ Trấn đến từ việc bảo tồn khá nguyên vẹn các giá trị văn hóa và lịch sử trước sự tàn phá của thời gian.

3. Tìm hiểu lịch sử Phượng Hoàng cổ trấn

Được xây dựng từ năm 686 thời nhà Đường, Phượng Hoàng cổ trấn trở thành trung tâm văn hóa, chính trị và quân sự của cả vùng thời Minh – Thanh (1368-1644), khi đa số cư dân là quân lính được đưa đến thị trấn nhằm chống lại các cuộc nổi dậy của người Miêu.

Nhưng kiến trúc tiêu biểu của Phượng Hoàng cổ trấn lại do người Hán và người Miêu xây dựng và hoàn thiện vào thời nhà Thanh (1644-1911): Những hàng mái ngói âm dương chập chùng, uốn khúc, tưởng chừng như vô tận, bao phủ những căn nhà gỗ chênh vênh trên hàng cọc cao từ 5m – 7m, men theo dòng Đà Giang trong xanh.

Ban đầu,  Phượng Hoàng chỉ là một thành cổ nhỏ nằm về một phía của bờ sông. Theo thời gian, người dân bắt đầu chuyển sang sinh sống ở cả hai bên bờ, khiến bờ sông trở thành điểm nhấn đặc trưng của thành cổ Phượng Hoàng.

4. Nét đẹp đặc trưng độc đáo của Phượng Hoàng cổ trấn

Nằm ngoài sự phát triển của Hồ Nam, thị trấn nhỏ này dường như còn “ngái ngủ” sau 1.300 năm. Những ngôi nhà cổ áp sát vào núi và soi bóng xuống dòng Đà Giang tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình, khiến Phượng Hoàng trở thành địa danh mà ai cũng muốn một lần được đặt chân đến.

Dọc sông Đà Giang chỉ khoảng 5 km có rất nhiều cây cầu, có cầu gỗ, cầu đá nhưng đặc biệt nhất có lẽ là Hồng Kiều duyên dáng với kiến trúc độc đáo có mái che. Đây là chiếc cầu được thiết kế theo phong cách “Phượng Hoàng” đặc trưng. Đứng từ bên đây cầu nhìn sang phía bên kia cầu, bạn sẽ thấy thấp thoáng Phượng Hoàng cổ trấn trải dài với những ngõ sâu hun hút, những ngôi nhà rêu phong với mái ngói cổ âm dương dày đặc, màu xám như đá tai mèo.

Phượng Hoàng cổ trấn ở đâu? Tìm hiểu về Phượng Hoàng cổ trấn

Những nét đặc trưng mà chỉ có ở Phượng Hoàng cổ trấn

Những tượng phù điêu trên đầu mái cong vút một cách đầy kiêu hãnh. Bước chân vào cổ trấn có tuổi đời 1.300 năm này, du khách sẽ có cảm giác như mình đi lạc vào câu chuyện cổ tích.

Dọc theo con đường lát đá xanh, những cửa hàng bán các sản phẩm truyền thống của địa phương: Từ những vò rượu của người Hán, đến đồ trang sức bạc của người Miêu hay những chiếc đèn hoa đăng xinh xắn của người Thổ Gia… luôn tấp nập kẻ bán người mua.

Khi màn đêm buông xuống, cảnh sắc của Phượng Hoàng cổ trấn càng thêm lung linh huyền ảo như trong một bức tranh nhiều màu sắc, như một con Phượng Hoàng lửa đang tắm mình trên dòng Đà Giang nên thơ và tĩnh lặng. Con sông nối giữa khu phố cổ soi bóng những chiếc đèn lồng và cả khúc sông rực rỡ trong ánh đèn. Hồng Kiều, cây cầu cũ đẹp bậc nhất thành cổ được trang hoàng lộng lẫy. Những chiếc đèn nến được bán quanh khúc sông. Bập bềnh trôi những đóa hoa nến huyền ảo…

Trên đây là chia sẻ về Phượng Hoàng cổ trấn- điểm đến du lịch Trung Quốc hấp dẫn. Hi vọng đã giúp bạn tìm hiểu Phượng Hoàng cổ trấn ở đâu cũng như nét độc đáo của vùng đất này.

Ban Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh sưu tầm và tổng hợp