trung quốc đô hộ việt nam bao nhiêu năm

Lịch sử Việt Nam từ xưa đến nay đã trải qua hàng ngàn cuộc đấu tranh chống xâm lược của các nước. Đặc biệt là thời kỳ Bắc thuộc, nhân dân Việt Nam đã tiến hành nhiều cuộc khởi nghĩa lật đổ ách thống trị. Vậy thời kỳ này, Trung Quốc đô hộ Việt Nam bao nhiêu năm? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trung Quốc đô hộ Việt Nam bao nhiêu năm trong thời kỳ Bắc thuộc? 

Lịch sử chiến tranh Việt Nam – Trung Quốc là những cuộc xung đột, chiến tranh, kéo từ thời cổ đại đến thời hiện đại giữa quốc gia. Những xung đột đó được biết đến từ những truyền thuyết truyền miệng thời xa xưa, như truyền thuyết thời Hồng Bàng, quốc gia Văn Lang của Hùng Vương phải phòng vệ trước sự xâm lược của nhà Ân.

Đặc biệt, vào thời kỳ Bắc thuộc, người Việt phải chịu tình trạng thuộc địa của các triều đại phương bắc Trung Quốc trong 10 thế kỷ (179 TCN – 905 hoặc 111 TCN – 905). Thời kỳ Bắc thuộc là giai đoạn hơn 1000 năm từ khi Hán Vũ Đế thôn tính nước Nam Việt của nhà Triệu (111 TCN) cho đến khi Khúc Thừa Dụ giành lại quyền tự chủ từ tay nhà Đường (905); nghĩa là gộp ba lần Bắc thuộc. Trong suốt các thời kỳ Bắc thuộc, các triều đại Trung Quốc không ngừng thực hiện đồng hóa người Việt nhằm biến Việt Nam thành một quận huyện của Trung Quốc. 

Các triều đại của Trung Quốc từng kiểm soát lãnh thổ thuộc Việt Nam trong thời kỳ này  là Tây Hán (111 TCN-9),Tân (9-23), Đông Hán (23-220) (gián đoạn 40-43 khởi nghĩa Hai Bà Trưng), Đông Ngô (222-280), Tây Tấn (280-316), Đông Tấn (317-420), Lưu Tống (420-479), Nam Tề (479-502), Lương (502-557), Trần (557-589), Tùy (581-619), Đường (618-905).

Năm 906, nhân chính quyền nhà Đường suy yếu, Khúc Thừa Dụ đã đứng lên cùng nhân dân giành được quyền tự chủ. Đến năm 938, chiến thắng Bạch Đằng oanh liệt của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ngô Quyền đã đánh bại ý chí xâm lược của nhà Nam Hán, kết thúc hoàn toàn thời kỳ mất nước kéo dài trên một ngàn năm.

trung quốc đô hộ việt nam bao nhiêu nămTrung Quốc đô hộ Việt Nam bao nhiêu năm?

2. Kinh tế – xã hội Việt Nam trong thời kỳ Bắc thuộc

Bắc thuộc lần thứ nhất

Năm 111 TCN, nhà Hán diệt nhà Triệu, chiếm được Nam Việt và chia làm thành 9 quận. Dân số của 3 quận khoảng 1 triệu người. 6 quận là Nam Hải, Thương Ngô, Uất Lâm, Hợp Phố, Giao Chỉ, Cửu Chân, đồng thời lập thêm 3 quận mới là Chu Nhai, Đạm Nhĩ, Nhật Nam. Ở phần đất Âu Lạc trước đây, ngoài việc tiếp tục duy trì hai quận Giao Chỉ (từ phía Bắc Việt Nam đến Ninh Bình), Cửu Chân (từ Ninh Bình đến Hoành Sơn – Bắc Quảng Bình), lại đặt thêm một quận mới tên là Nhật Nam (từ Hoành Sơn đến Quảng Nam). 

Nhà Hán đặt ách thống trị và bóc lột nặng nề lên người dân Âu Lạc. Đặc biệt là chủ trương Hán hoá dân Việt, biến đất Việt thành đất Hán. Song các cư dân Việt không chịu khuất phục.

Trong thời kỳ Bắc thuộc lần thứ nhất, nhân dân ta đấu tranh với kẻ thống trị để giữ vững bản sắc văn hoá, giữ gìn tiếng nói, phong tục tập quán của mình. Đồng thời tiếp thu những điểm tiến bộ, hợp lý của nền văn hoá Hán. 

Đối với nông nghiệp, nhân dân lao động không ngừng phát triển sản xuất. Các cây trồng, vật nuôi ngày một phong phú. Cùng với việc phát hiện ra sắt và nghề rèn sắt đã giúp cho kỹ thuật nông nghiệp phát triển. Nông dân đã biết sử dụng trâu, bò cày kéo. Các hệ thống đê điều ngăn lũ, lụt, kênh ngòi…được chú trọng tu sửa. 

Đối với thủ công nghiệp, giai đoạn này, các nghề khai mỏ vàng, đúc đồng, rèn sắt, trồng dâu nuôi tằm cũng phát triển. Các tầng lớp giai cấp xuất hiện trong đó có tầng lớp giai cấp phong kiến quý tộc Việt Nam dần dần tiêu biểu cho lực lượng phát triển xã hội, tập hợp lực lượng nhân dân Việt Nam đấu tranh cho nền độc lập tự chủ, thoát khỏi sự thống trị phương Bắc.

Sự bành trướng về chính trị và quân sự thúc đẩy thêm tầm quan trọng của thương mại. Việc buôn bán ở phương Đông thời Tây Hán đã phát triển. Do có vị trí thuận lợi và phong phú sản phẩm nhiệt đới, quận Giao Chỉ trở thành một trạm quan trọng về giao thông biển với các nước phía nam ngoài biển. Đường giao thông sông Hồng và sông Tây Giang là những tuyến đường thủy nối liền miền Bắc Việt Nam với Lưỡng Quảng. Nhiều lái buôn người Hán đến buôn bán và trở nên giàu có. Sản vật địa phương buôn bán trao đổi bao gồm vải cát bá, đồi mồi, ngọc, voi, tê, vàng bạc, hoa quả…

Bắc thuộc lần thứ hai

Sau cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, Âu Lạc bị ràng buộc hơn vào bộ máy cai trị của triều đình nhà Đông Hán. Hàng loạt chủ trương lớn để củng cố quyền lực được nhà Hán triển khai ở các quận, huyện. 

Đầu tiên, nhà Hán huỷ bỏ chức Huyện lệnh thế tập của các Lạc Tướng người Việt, thay bằng chức Lệnh trưởng do người Hán nắm giữ. Sau đó chia tách đất nước ta thành các quận, huyện để dễ cai trị; xây dựng đường xá, thành quách để phòng giữ.

Trong thời kỳ Bắc thuộc lần thứ hai này, nhân dân vẫn cố gắng giữ gìn truyền thống văn hoá, tiếng nói của dân tộc trước những thay đổi lớn trong xã hội. Trong giai đoạn này, người dân Âu Lạc vẫn tiếp tục phát triển sản xuất và đạt được nhiều thành tựu về kinh tế.

trung quốc đô hộ việt nam bao nhiêu nămViệt Nam bị Trung Quốc đô hộ bao nhiêu năm?

Xem thêm: 5 bộ phim lịch sử trung quốc hay nhất nên xem một lần trong đời

Về nông nghiệp: Năng suất trong lao động nông nghiệp tăng, đặc biệt sản lượng lúa gạo nhiều lên bội phần. Cùng với đó là diện tích canh tác ngày càng được mở rộng, chủng loại cây trồng tăng lên… Người Việt bắt đầu biết áp dụng thâm canh tăng năng suất. Trải qua quá trình tăng vụ, chuyển vụ, người Việt đã biết trồng lúa 2 mùa trong 1 năm từ rất sớm.

Về thủ công nghiệp: Giai đoạn này đã xuất hiện thêm nghề mới là nghề làm gạch ngói. Hai nghề phụ phổ biến nhất là nghề dệt và đan lát. Ngoài ra, nghề gốm truyền thống cũng phát triển theo hướng tinh xảo hơn trước. Nghề làm mía đường rất nổi tiếng. Nhiều sản phẩm thủ công nổi tiếng xuất hiện như vải cát bá, khăn bông, lụa, đường phèn, đồ chạm khảm…).

Về thương mại: Nhiều thương nhân người Hoa sang Giao châu sinh sống cũng đẩy mạnh việc buôn bán. Tại những khu trung tâm chính trị có nhiều người Hán sinh sống như Liên Lâu, Long Biên, các chợ hình thành. Có các chợ huyện, chợ quận, chợ châu. Việc buôn bán ở Giao Châu hầu hết do người Hoa khống chế. Các triều đại Trung Quốc cũng có chính sách đánh thuế thương mại với các tàu thuyền buôn của nước ngoài rất nặng. 

Bắc thuộc lần thứ ba

Sau khi đánh chiếm được Giao Châu vào năm 602, sau đó nhà Tùy đánh chiếm luôn Lâm Ấp (năm 605) và bắt đầu tổ chức lại việc cai trị. Năm 617, nhà Tùy bị lật đổ, nhà Đường thay thế, đất Giao Châu lại chịu dưới ách thống trị của nhà Đường. 

Kinh tế Việt Nam thời Bắc thuộc lần 3 đã có những bước phát triển nhất định về ngành thủ công nghiệp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chính sách vơ vét hà khắc của nhà Đường và các cuộc tấn công, tàn phá, cướp bóc của các nước láng giềng, kinh tế Việt Nam thời kỳ này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Về văn hóa có nhiều biến đổi, mà nổi rõ nhất là sự phát triển thịnh đạt của đạo Phật và văn hóa Phật Giáo theo phái Đại thừa, bên cạnh đó Nho Giáo vẫn tiếp tục giữ vị trí độc tôn trong hệ thống chính quyền, vào thời nhà Đường.

Vào thời này, nông nghiệp đã phát triển khá toàn diện. Cây trồng chủ yếu vẫn là nghề trồng lúa, trồng màu. Ngoài ra còn các cây ăn quả có sợi, cây làm mật đường và nghề trồng dâu nuôi tằm. Nghề chăn nuôi gia súc,  đánh bắt thủy hải sản cũng phát triển. 

Về thủ công nghiệp có những bước tiến mới so với các thời kỳ trước, tiêu biểu là các nghề rèn sắt, đúc đồng, chế tạo gốm sứ, gạch ngói, dệt vải lụa, sa the, gấm vóc. Bên cạnh kỹ thuật cổ truyền là những kỹ thuật du nhập từ bên ngoài. Giao Châu như trở thành một công trường thủ công lớn, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu của trung tâm mậu dịch quốc tế Quảng Châu. 

Thương nghiệp có phần khởi sắc, song trên thực tế đều bị bọn quan lại địa phương và tầng lớp đại thương nhân ở Quảng Châu thao túng. Giao thông đường thuỷ lẫn đường bộ đều phát triển hơn những thế kỷ trước. Tàu thuyền buôn của các nước thường mang sản vật đến đây mua bán, trao đổi. Tiền tệ được lưu hành rộng rãi. 

Chính sách đô hộ của các triều đại phương Bắc hơn một thiên niên kỷ đã kìm hãm nghiêm trọng sự phát triển về mọi mặt của đất nước và dân tộc ta. Song xã hội Việt Nam vẫn có những chuyển biến rõ rệt. 

Với những thông tin cơ bản về lịch sử Việt Nam thời kỳ Bắc thuộc, chắc hẳn các bạn đã biết Trung Quốc đô hộ Việt Nam bao nhiêu năm rồi phải không nào?

Tổng hợp