Gia đình văn hóa là gì và tiêu chuẩn để đánh giá

Gia đình văn hóa là gì và tiêu chuẩn để đánh giá

Gia đình văn hóa là cụm từ được nghe rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng bạn đã biết gia đình văn hóa là gì và tiêu chuẩn để đánh giá? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Gia đình văn hóa là gì?

Gia đình văn hóa được xem như một chỉ tiêu đề ra tại chính các tổ dân cư, phường, xã. Việc này nhằm thúc đẩy việc hình thành lối sống văn minh, đạo đức ngay tại cấp địa phương. Việc làm này không chỉ được làm ở các cấp thành phố mà còn lan tỏa tới từng các thôn văn hóa, tổ dân phố văn hóa,… Các gia đình đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy khen trao về từng nhà.

Xây dựng gia đình văn hóa là gì?

Đã từ rất lâu, xây dựng gia đình văn hóa đã trở thành một phong trào lớn mạnh ở các huyện, thị xã, thành phố với nhau. Mỗi gia đình cần phải có lối sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, bài trừ những hiện tượng xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng thì mới trở thành gia đình văn hóa.

gia-dinh-van-hoa
Gia đình văn hóa là phong trào lớn mạnh

Xem ngay: 7 di sản văn hóa thế giới của Việt Nam để biết thêm thông tin

Ngoài ra, từng cá nhân trong gia đình phải làm những việc tốt, biết giúp đỡ những người xung quanh, cộng đồng. Họ cần phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, giá trị đạo đức của gia đình truyền thống từ bao năm nay. Mỗi cá nhân là một cá thể văn hóa, từ đó mới có thể tạo lên một giá đình văn hóa.

Tiêu chuẩn Gia đình văn hóa

Rất nhiều gia đình muốn đạt được danh hiệu gia đình văn hóa. Vì thế, để đạt được gia đình văn hóa cũng cần tới những tiêu chí vô cùng khắt khe. Dưới đây là các tiêu chuẩn bao gồm:

Gia đình ấm no, hoà thuận, tiến bộ, khoẻ mạnh và hạnh phúc

 • Gia đình không có người mắc các tệ nạn xã hội, có kinh tế ổn định, hoà thuận có nề nếp, kỷ luật.
 • Trẻ em đang độ tuổi đi học đều được đến trường, phổ cập giáo dục tiểu học đạt chuẩn trở lên.
 • Các thành viên trong gia đình chăm lo rèn luyện sức khoẻ, vệ sinh giữ gìn, công tác phòng chữa bệnh tốt.
 • Giữ gìn thuần phong mỹ tục , thực hiện nếp sống văn minh, tuyệt đối không sử dụng văn hoá phẩm thuộc loại cấm lưu hành.

Thực hiện tốt nghĩa vụ công dân

 • Đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các thành viên trong gia đình cần thực hiện tốt.
 • Tham gia bảo vệ, tôn tạo các di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh tại nơi mình đang sinh sống.
 • Tại nơi công cộng cần biết giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường và nếp sống văn hoá.

Thực hiện kế hoạch hoá gia đình

 • Mỗi cặp vợ chồng sinh con không vi phạm chính sách kế hoạch hoá gia đình. Có kế hoạch chi tiêu thật hợp lý, tiết kiệm.

Đoàn kết tương trợ trong cộng đồng dân cư

 • Trong lao động sản xuất, khi khó khăn, hoạn nạn luôn có sự đoàn kết với cộng đồng dân cư, tương trợ giúp đỡ nhau.
 • Nhằm xây dựng địa bàn dân cư ổn định, vững mạnh; vận động các gia đình khác cùng tham gia, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện.
 • Trong địa bàn dân cư, phải tham gia hoà giải các mối quan hệ bất đồng.

Nếu như muốn đạt danh hiệu gia đình văn hóa các cấp cao hơn từ cấp Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh hoặc do Ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương công nhận thì phải cần đến những điều kiện cao hơn, các gia đình cần phải phấn đấu nhiều hơn.

Ý nghĩa của Gia đình văn hóa

gia-dinh-van-hoa
Gia đình văn hóa góp phần xây dựng xã hội

Click ngay: 6 danh nhân văn hóa thế giới của Việt Nam để biết thêm thông tin

Để đạt được gia đình văn hóa thì có nghĩ mỗi cá nhân trong gia đình đó đều là những người chuẩn mực. Điều này có thể cho thấy rằng mỗi gia đình văn hóa chính là hạt nhân để tạo nên một xã hội, cộng đồng lớn mạnh. Gia đình giúp nuôi dưỡng tinh thần cho những đứa trẻ, có sức ảnh hưởng không nhỏ tới từng cá nhân. Vì thế một gia đình nuôi dưỡng những người có ý thức, đạo đức sẽ luôn biết cống hiến cho xã hội để đạt được những giá trị to lớn.

Mỗi cá nhân cần nỗ lực hết mình thì mới có thể tạo ra một gia đình văn hóa. Chúng ta nỗ lực trong thay đổi trong tư duy và nhận thức để sống tốt hơn và có ích hơn. Như vậy, xã hội sẽ ngày một lớn mạnh và phát triển hơn.

Xây dựng gia đình văn hóa với nếp sống lành mạnh sẽ tạo ra những con người chuẩn mực, xã hội sẽ luôn có giá trị. Ngoài ra xây dựng gia đình văn hóa cũng là việc làm giúp phát triển truyền thống tốt đẹp của gia đình, bản sắc của làng xóm, khu phố.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyennga