Trung Quốc có mấy loại vắc xin được cấp phép sử dụng

Trung Quốc có mấy loại vắc xin được cấp phép sử dụng

Vaccine Covid-19 do Trung Quốc sản xuất được các chuyên gia đánh giá có hiệu quả khả quan và lại mang lại kết quả trong việc ngăn chặn các ca bệnh trở nặng và tử vong. Vậy Trung Quốc có mấy loại vắc xin? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Trung Quốc có mấy loại vắc xin

Hai hãng dược phẩm Trung Quốc là Sinovac và Sinopharm đã tham gia vào một chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu, mang tên Covax, với mục tiêu phân phối vaccine đến những quốc gia khó khăn hơn.

Cả vaccine của Sinopharm và Sinovac đều được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt dùng trong trường hợp khẩn cấp, hiện đang được sử dụng tại Trung Quốc và hàng chục quốc gia khác trên thế giới.

Thế nhưng chúng ta biết gì về vaccine của Trung Quốc và chúng khác thế nào với các loại vaccine đang được phát triển ở những nước khác?

Vaccine Sinovac hoạt động như thế nào

Công ty dược phẩm sinh học Sinovac có trụ sở tại Bắc Kinh sản xuất Coronavac, một loại vaccine bất hoạt. Nguyên tắc hoạt động đó là sử dụng các phần tử virus đã bị diệt trừ để phơi nhiễm với hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với virus mà không tạo ra rủi ro thành các bệnh nghiêm trọng.

Theo so sánh thì vaccine Moderna và Pfizer là vaccine mRNA. Điều này có nghĩa là một phần mã di truyền của virus corona được tiêm vào cơ thể, kích hoạt cơ thể bắt đầu tạo ra hàng loạt protein của virus, nhưng không phải toàn bộ virus, đủ để huấn luyện hệ thống miễn dịch biết cách tấn công lại virus.

Trung-Quoc-co-may-loai-vac-xin
Trung Quốc có mấy loại vắc xin

Xem thêm: Trung Quốc và Đài Loan

CoronaVac là dạng vaccine được sản xuất theo phương truyền thống hơn, vốn đã được sử dụng thành công ở nhiều loại vaccine phổ biến, như vaccine phòng bệnh dại do chó mèo gây ra,” Phó Giáo sư Luo Dahai từ Đại học Công nghệ Nanyang nói với BBC.

Theo tài liệu công bố thì một trong những lợi thế chính của vaccine do Sinovac phát triển, là có thể được trữ trong tủ lạnh bình thường ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C, giống như vaccine của Oxford, là loại được làm từ virus gây cúm mùa ở tinh tinh, đã được biến cải gene.

Điều đó có nghĩa là cả vaccine của Sinovac lẫn của Oxford-AstraZeneca có ưu thế hơn đối với các nước đang phát triển, vốn không có đủ cơ sở vật chất để trữ một số lượng lớn vaccine ở nhiệt độ thấp như vậy.

Vaccine Sinovac hiệu quả tới đâu

Theo WHO, các nghiên cứu cho thấy vaccine Sinovac “ngăn chặn các ca bệnh có triệu chứng ở 51% người được tiêm, ngăn chặn các ca bệnh nặng và nhập viện là 100% dựa theo các nhóm dân số được nghiên cứu”, đối tượng là người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, thời điểm WHO phê duyệt vaccine này hồi tháng 6.

Trung-Quoc-tiem-vaccine-gi
Trung Quốc tiêm vaccine gì

Xem thêm: Trung Quốc ở phía nào của Việt Nam

WHO cho biết thêm là chỉ có một vài người hơn 60 tuổi có đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng và vì vậy mức độ hiệu quả có thể không được ước tính dành cho nhóm tuổi này.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y khoa New England thì kết quả tại Chile cho thấy, Sinovac có mức hiệu quả là 65,9% chống lại bệnh Covid-19, 87,5% trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và 86,3% hiệu quả trong việc ngăn chặn nguy cơ tử vong. Tuy nhiên hiện có rất ít thông tin về mức độ hiệu quả của loại vaccine này đối với biến chủng Delta.

Cho đến thời điểm hiện tại, vaccine Sinopharm của Trung Quốc vẫn được đánh giá là một trong những loại vaccine hiệu quả trong việc phòng bệnh Covid-19, góp phần giảm thiểu thiệt hại mà dịch bệnh gây ra trên quy mô toàn cầu. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục nhập về thêm nhiều loại vaccine Covid-19 và tiến hành tiêm chủng cho nhiều đối tượng.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenhue