Trung Quốc và Triều Tiên thắt chặt quan hệ 2 nước

Trung Quốc và Triều Tiên thắt chặt quan hệ 2 nước

Giữa tình hình dịch bệnh đang căng thẳng leo thang như hiện nay, Trung Quốc và Triều tiên thắt chặt quan hệ 2 nước. Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp.

Quan hệ Trung Quốc và Triều Tiên ngày nay

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó khẳng định tiếp tục thúc đẩy “sự phát triển và tiến bộ vững chắc” của quan hệ hai nước. Thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc nhằm hồi đáp thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi tuần trước, trong đó hoan nghênh thành công của Trung Quốc trong nỗ lực khống chế dịch Covid-19.

Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên
Quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên

>> Xem thêm: trung quốc đài loan

Có thể nói trong thời gian qua, quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên thời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình đã trải qua những thử thách chưa từng có trong bối cảnh Bình Nhưỡng thử tên lửa, hạt nhân liên tục. Mặc dù truyền thông Trung Quốc luôn nhắc tới quan hệ gần gũi truyền thống giữa Trung Quốc và Triều Tiên, tự hào khi nói tới cuộc chiến tranh “kháng Mỹ viện Triều” năm xưa, nhưng mối quan hệ này phức tạp hơn nhiều.

Khủng hoảng quan hệ

Quan hệ Triều – Trung xuống đáy năm 2017. Triều Tiên liên tục thử hạt nhân, tên lửa năm 2016 và 2017, gây ra những trận động đất khiến người dân sống ở vùng Đông Bắc Trung Quốc lo sợ. Các nhà khoa học Trung Quốc sợ núi Mantap, bãi thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ sập do bị ảnh hưởng bởi các vụ thử. Năm 2017, báo chí Trung Quốc còn lo núi lửa Trường Bạch sẽ phun trào trở lại.

Quan hệ khủng hoảng giữa Trung Quốc và Triều Tiên
Quan hệ khủng hoảng giữa Trung Quốc và Triều Tiên

>> Xem thêm: trung quốc giáp với nước nào

Trung Quốc khiến nhiều nhà quan sát ngạc nhiên khi ủng hộ một số lệnh trừng phạt Triều Tiên mà Liên hợp quốc áp đặt nhằm phản ứng với các vụ thử hạt nhân năm 2016 và 2017. Bước đi đó của Bắc Kinh khiến quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc xấu đi nghiêm trọng.

Tại thời điểm đó, theo quan điểm của Trung Quốc, sự thù địch mà Triều Tiên thể hiện đã góp phần thúc đẩy Mỹ thực hiện chiến lược tăng cường quân sự tại Hàn Quốc mà đỉnh điểm là việc triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) năm 2016.

Do Trung Quốc ủng hộ trừng phạt Triều Tiên, báo chí nhà nước Triều Tiên đã công kích trực diện Trung Quốc ít nhất ba lần năm 2017.

Năm 2018 khởi sắc

Đến đầu năm 2018, KCNA vẫn chỉ trích báo chí Trung Quốc. Theo KCNA, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đã làm hỏng bầu không khí phấn khởi khi phát các bình luận quá tự tin của các chuyên gia; còn tờ Thời báo Hoàn cầu thì “có hành vi rắc tro vào ngày vui của người khác khi đề cập tới vấn đề phi hạt nhân hóa”.

Đến tháng 3, không khí bớt căng thẳng khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Chuyến công du Bắc Kinh của ông Kim Jong-un theo lời mời của ông Tập Cận Bình kéo dài 4 ngày và có phu nhân Ri Sol-ju đi cùng. Trong cuộc gặp thượng đỉnh, ông Tập Cận Bình đã kêu gọi hai nước tăng cường quan hệ đối tác tương lai về ngoại giao và chiến lược. Ông cũng nhấn mạnh hai nước là những quốc gia xã hội chủ nghĩa lâu đời và có nhiều cách để hợp tác trong các lĩnh vực trong tương lai.

Cuộc gặp thứ ba diễn ra ở Bắc Kinh trong hai ngày 19 và 20/2018. Theo dư luận đồn đoán, có thể Chủ tịch Kim Jong-un đã tìm kiếm lời khuyên từ Chủ tịch Tập Cận Bình về chiến lược đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ.

Cuộc gặp kéo dài nhất diễn ra trong bốn ngày tại Bắc Kinh đầu năm 2019 và trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019.

Cuộc gặp ngày 20-21/6 sẽ đánh dấu một mốc mới trong quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên khi lần đầu tiên Chủ tịch Tập Cận Bình thăm cấp nhà nước Triều Tiên.

Quan hệ đối tác thương mại

Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất, lớn nhất của Triều Tiên, còn Triều Tiên đứng thứ 82 trong số các đối tác thương mại của Trung Quốc. Hàng Trung Quốc chiếm một nửa lượng hàng hóa nhập khẩu vào Triều Tiên và Trung Quốc nhập 1/4 lượng hàng hóa xuất khẩu từ Triều Tiên.

Hai nước đã mở rộng mối quan hệ trong những năm gần đây. Tháng 9/2015, hai bên mở tuyến đường vận tải container và hàng hóa cỡ lớn để tăng cường xuất khẩu than từ Triều Tiên sang Trung Quốc. Trung Quốc đã xây dựng tuyến đường sắt cao tốc giữa thành phố biên giới Đan Đông và Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh. Cùng năm đó, hai bên thiết lập khu vực thương mại biên giới Guomenwan ở Đan Đông nhằm tăng cường trao đổi kinh tế song phương. Ngoài đối tác thương mại, Trung Quốc cũng là quốc gia viện trợ trực tiếp cho Triều Tiên, chủ yếu là lương thực và năng lượng.

Facebook Comments Box
Rate this post

trebbq