Tổng hợp các kiểu tóc Trung Quốc thời xưa gắn liền với lịch sử

Tổng hợp các kiểu tóc Trung Quốc thời xưa gắn liền với lịch sử

Đối với người Trung Quốc xưa, mái tóc là một trong những yếu tố thể hiện gia thế, tính cách của con người. Vậy các kiểu tóc Trung Quốc thời xưa gắn liền với lịch sử như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tóc là vô giá

Nếu đam mê lịch sử hay phim ảnh Trung Quốc, bạn sẽ thấy rằng phụ nữ Trung Hoa xưa không bao giờ cắt tóc. Với họ, tóc chính là tài sản vô giá từ khi sinh ra cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Các kiểu tóc Trung Quốc thời xưa
Các kiểu tóc Trung Quốc thời xưa

Đọc thêm về: các cấp bậc trong hậu cung Trung Quốc

Người Trung Quốc xưa cho rằng cắt tóc là vi phạm nghiêm trọng đạo hiếu đối với cha mẹ và bị coi là tội bất hiếu. Chỉ trong những trường hợp quan trọng như: đính hôn, tu luyện, hoặc bị trừng phạt vì những tội nặng thì mới được cắt tóc.

Qua kiểu tóc, người ta có thể biết được tuổi tác, tình trạng hôn nhân và lý lịch của mỗi người. Phụ nữ Trung Hoa xưa biến hóa mái tóc quý giá của mình thành rất nhiều phong cách khác nhau.

Kiểu tóc nữ thời Tiền Tần

Có 3 kiểu tóc chính của phụ nữ thời cổ đại là tóc xếp nếp, Chui Ji và tóc tết. Vào thời Chu, phụ nữ đều búi tóc và cố định thành Kí.

Qua đến thời Xuân Thu và Chiến Quốc, búi tóc càng ngày càng phổ biến hơn cả và dần nghiêng về phía sau.

Kiểu tóc nữ thời Tần Hán

Sang đến thời nhà Tần, tóc nữ có thềm một số kiểu búi cách tân như: Ling Yun Ji, Wang Xian Jiu Huan Ji, Shen Xian Ji, Chui Yun Ji.

Qua đến thời nhà Hán, kiểu tóc của nữ giới xưa đã có những bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, thể hiện rõ rệt nhất là ở giới quý tộc hoàng gia còn với những phụ nữ bình thường thì chỉ dùng trâm cài lên tóc là chủ yếu. Đặc biệt, họ thích để lại một lọn tóc nhỏ ở trên búi tóc gọi là Chui Bin.

Trong cung, phụ nữ hầu hết đều để tóc búi cao, bất kể là phi tần hay cung nữ. Về tổng thể, vào thời nhà Tần và Hán, kiểu tóc búi bằng là kiểu tóc phổ biến nhất đối với người dân thường. Và các kiểu thời trang khác như búi cao hầu hết chỉ được thấy trong giới quý tộc mà thôi.

Kiểu tóc nữ thời Ngụy, Tấn, Bắc, Nam

Vào thời kỳ này, kiểu tóc của nữ giới trở nên đa dạng và được trang trí nhiều hơn hẳn. Họ sẽ chia tóc thành nhiều lọn rồi cuộn thành hình tròn trên đỉnh đầu hoặc xoắn và cuộn lại như cơ thể của một con rắn, năng động và linh hoạt.

Các kiểu tóc Trung Quốc thời xưa gắn liền với lịch sử
Các kiểu tóc Trung Quốc thời xưa gắn liền với lịch sử

Xem thêm: các chức quan thời phong kiến Trung Quốc

Vào thời Ngụy Tấn và Nam Bắc triều, phụ nữ thường chải hai bên tóc mai thành một mảnh mỏng, giống như cánh ve sầu. Điều này giúp tạo cho người ta cảm giác một vẻ đẹp thanh tao, nhẹ nhàng, bay bổng.

Còn trong thời Ngụy Tấn và Nam Bắc triều thì thịnh hành kiểu tóc búi hình “十”. Đầu tiên, họ cuộn tóc thành một đường búi tóc “十”, sau đó phần tóc còn lại trên đầu ở hai bên tấm thành một sợi tóc thẳng xuống vai và dùng kẹp tóc.

Kiểu tóc nữ thời nhà Tùy và nhà Đường

Sang đến thời nhà Tùy và nhà Đường, kiểu tóc của phụ nữ vẫn không ngừng đổi mới. Họ thích những kiểu tóc búi cao chót vót.

Chính vì vậy, tóc thật rất khó để có thể đạt được độ cao này và đây là lý do tóc giả rất phổ biến trong triều đại này. Trên tóc của nữ giới thời này luôn có một miếng gỗ để làm vương miện giả, đệm tóc.

Bên cạnh đó, tóc mai cũng được biến tấu theo rất nhiều kiểu khác nhau như: tóc mai tuyết, tóc mai ve sầu, tóc mai mây, tóc mai tròn, tóc mai nhẹ.

Tóc nữ thời nhà Tống

Kiểu tóc của thời nhà Tống được kế thừa lại từ thời nhà Đường với kiểu tóc búi cao. Đặc biệt, phụ nữ thời Tống hay búi tóc cao để làm đẹp, thậm chí có người còn búi tóc cao hơn hai thước, vì vậy mới có chuyện sử dụng tóc giả.

Nền kinh tế thời Tống khá phát triển kéo theo nhu cầu làm đẹp của nữ giới. Họ thích ăn vận đẹp đẽ với kiểu tóc búi cao thời thượng để xuống phố khoe sắc đẹp của mình.

Kiểu tóc nữ trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh

Trong triều đại nhà Minh, phụ nữ sẽ chải búi tóc thành một hình tròn phẳng, sau đó trang trí phần trên của búi tóc bằng hoa.

Theo thời gian, kiểu tóc này liên tục thay đổi và phát triển. Búi tóc được chải cao và phần trên của búi tóc được trang trí bằng chuỗi hạt và trang sức. Kiểu tóc này cũng đóng vai trò cơ bản trong kiểu tóc của phụ nữ sau thời nhà Thanh và thậm chí cả thời hiện đại.

Bài viết trên đã tổng hợp các kiểu tóc Trung Quốc thời xưa gắn liền với lịch sử để các bạn có thể tham khảo. Từ xa xưa, phụ nữ cũng rất khéo léo trong việc tạo ra những kiểu tóc đa dạng, đẹp mắt và thiết thực. Ngày nay, khi nghệ thuật làm tóc đã trở nên vô cùng hiện đại, hãy lựa chọn cho mình một kiểu tóc thời trang dẫn đầu xu hướng cá

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyenlinh