Mách bạn 2 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon và dễ làm

Mách bạn 2 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon và dễ làm

Đu đủ là loại quả mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Và đặc biệt đu đủ còn có thể làm nhiều món ăn ngon trong đó có gỏi đu đủ. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn 2 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon và dễ làm.

2 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ chua ngọt

Du-du-chua-ngot
Đu đủ chua ngọt

Xem ngay: gỏi dưa leo để biết cách làm ngon

  • 500g đu đủ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu phộng rang chín
  • 2 trái chanh
  • 1 trái ớt hiểm
  • Chanh: 1 – 2 trái
  • Ớt hiểm: 1 – 2 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • 30g rau răm
  • 30g rau húng
  • Gia vị: mắm, muối, đường, bột canh

Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đu đủ xanh: bạn dùng mũi dao rạch vài đường trên thân trái rồi ngâm vào chậu nước cho ra hết nhựa. Tiếp theo rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ ra và bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng rồi bào thành sợi dài. Bào đến đâu bạn ngâm liền trong nước muối pha loãng, cho thêm vài cục đá lạnh để đu đủ trắng và giòn hơn.

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi như đu đủ rồi ngâm chung.

– Rau răm, rau húng nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

– Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc giã sơ.

– Tỏi lột vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.

– Ớt rửa sạch, bỏ hạt và bằm nhỏ.

– Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Bước 2: Pha xốt làm nộm đu đủ chua ngọt

– Chuẩn bị cái tô, cho vào: 1 thìa canh đường, nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào trộn đều.

Bước 4: Tiến hành trộn nộm đu đủ và cà rốt

– Vớt cà rốt và đu đủ ra, trộn đều, để ráo rồi cho vào thố lớn hoặc đĩa lớn. Rưới từ từ hỗn hợp nước xốt đã pha ở bước trên vào. Đeo bao tay nilon trộn đều cho ngấm gia vị rồi cho rau húng, rau răm bằm nhỏ và đậu phộng rang giã nhuyễn vào trộn tiếp. Trộn xong thì để khoảng 15 phút rồi cho ra đĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng giã nhuyễn phía trên là hoàn thành.

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tôm thịt

  • 1 trái đu đủ xanh
  • 1 quả chanh
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g tôm sú
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 30g rau răm
  • 30g lá húng quế
  • 1 củ tỏi
  • 15g hành phi
  • 1 trái ớt
  • 100g đậu phộng rang sẵn
  • Bánh phồng tôm chiên sẵn

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt

Du-du-tom-thit
Đu đủ tôm thịt

Click ngay: những thành phố lớn Trung Quốc hiện nay để biết thêm về các thành phố hiện đại này

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đu đủ, cà rốt, chanh, ớt bạn sơ chế tương tự như trên.

– Hành tây bạn lột sạch vỏ ngoài, bào mỏng. Để làm giảm mùi hắc của hành, có thể thêm vào 1 chút giấm và đường cát.

– Rau húng quế và rau răm rửa sạch, nhặt bỏ lá hư rồi thái nhỏ.

– Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Cho thịt ba chỉ vào vào nồi nước có pha thêm 1 ít đường, muối và 1 ít giấm rồi luộc chín. Sau đó vớt ra để ráo và thái sợi hoặc thái miếng mỏng vừa ăn.

– Tôm cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch rồi luộc bằng nồi nước đã luộc thịt cho chín thì vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ, chẻ đôi.

Bước 2: Pha nước xốt trộn gỏi

– Cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 2:2 vào chén, sau đó cho thêm tỏi băm nhuyễn, nước cốt chanh vào. Khuấy đều để đường tan hết rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Trộn gỏi

– Lấy thịt trộn với tôm, thêm vào 1 thìa cà phê nước xốt trộn đều rồi để thêm khoảng 5 phút cho tôm thịt ngấm gia vị.

– Tiếp theo cho các nguyên liệu gồm: hành tây, cà rốt, đu đủ, tôm, thịt vào cùng một cái thố lớn, thêm vào một muỗng canh nước xốt và ớt vào rồi trộn cho đều hỗn hợp. Nếm thử lại 1 lần nữa để gỏi có được vị chua ngọt vừa miệng.

– Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng rang sẵn, hành phi, rau thơm lên trên gỏi, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước xốt còn lại.

Trên đây là 2 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon và dễ làm. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments Box
Rate this post

nguyennga